Sâu bọ gây thiệt hại gần 80 tỷ USD/năm cho kinh tế thế giới
Đó là kết quả nghiên cứu do một nhóm nhà khoa học quốc tế công bố ngày 4/10 trên Tạp chí Nature Communications.
Dựa trên tập hợp kết quả của 700 công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra những thiệt hại do sự xâm lấn của các loài sâu bọ gây ra đối với tài sản, dịch vụ, sức khỏe con người và ngành nông nghiệp là rất lớn.
Theo đó, trong tổng số 69 tỷ euro thiệt hại hàng năm do các loại sâu bọ gây ra thì mối ngầm Formosan là "loài gây thiệt hại lớn nhất". Đây là loài sống theo đàn lớn trong gỗ hoặc trong thân cây và không thể tiêu diệt được hết. Như tại Mỹ, loài mối ngầm này đã lây lan rất rộng và các nhà khoa học không tìm ra phương pháp hiệu quả để tiêu diệt loài này.
Tiếp đến là loài sâu tơ (tên khoa học là Plutella xylostella) - có nguồn gốc từ Địa Trung Hải, có khả năng sinh sôi rất mạnh và có sức phá hoại rất lớn đến hoa màu, nhất là các cây họ cải, ước tính gây thiệt hại 4,1 tỷ euro/năm. Ngoài ra, loại bọ cánh cứng (Tetropium fuscum) vốn chủ yếu tìm thấy tại Canada gây thiệt hai đến 4 tỷ euro/năm.
Đối với sức khỏe con người, các loài sâu bọ xâm lấn gây ra thiệt hại hơn 5,4 tỷ euro/năm (không kể tới các thiệt hại do các loại muỗi gây bệnh sốt rét và virus Zika gây ra).
Theo nhà khoa học Franck Courchamp thuộc Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS), tổng thiệt hại 69 tỷ euro được tính toán dựa trên kết quả của 7.00 nghiên cứu, nhưng chỉ thực hiện trên một số loại sâu bọ và tiến hành tại một số khu vực nhất định, không tính đến những thiệt hại do những biến đổi chung đối với hệ sinh thái tự nhiên (như quá trình thụ phấn). Ông cũng cho biết nếu dùng phép ngoại suy, thiệt hại thực tế có thể lên đến 270 tỷ euro/năm.
Ông cũng cho biết tình hình xâm lấn của sâu bọ sẽ còn nguy hiểm hơn do sự nóng lên của Trái Đất. Theo tính toán, thiệt hại sẽ tăng thêm 18% từ nay đến 2050 nếu như không có biện pháp ngăn chặn sự biến đổi khí hậu Trái Đất như hiện nay.
Theo chuyên gia người Pháp này, để hạn chế những thiệt hại, ngoài các thông tin công khai và biện pháp chống biến đổi khí hậu, cần giải pháp "an ninh sinh học" bao gồm những biện pháp đầu nguồn nhằm hạn chế những sự lây lan như giám sát quá trình vận chuyển hàng hóa "nhạy cảm" đến từ một số khu vực, cần có các quy định để đảm bảo quá trình nhập khẩu hàng hóa có độ rủi ro cao phải được kiểm soát chặt chẽ và không chứa loại sâu bọ lây lan. Hiện cách làm này đang được tiến hành tại Mỹ, Australia và đang thu được hiệu quả rất lớn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới đón nhận một loạt số liệu “không vui”
15:54' - 30/09/2016
Thị trường thế giới vừa đón nhận một loạt số liệu “không vui” từ các nền kinh tế lớn, khi lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc vẫn chậm tăng trưởng và lạm phát tại Nhật Bản, Mỹ, châu Âu chưa khả quan.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới có kịp “cán đích” năm 2016 (Phần II)
06:32' - 26/09/2016
Hội nghị thượng đỉnh G20 lần thứ 11 diễn ra tại Hàng Châu (Trung Quốc) cho rằng tăng trưởng toàn cầu vẫn dưới mức kỳ vọng và tiềm ẩn nhiều rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới có kịp “cán đích” năm 2016 (Phần I)
06:33' - 25/09/2016
Năm 2016 đã đi qua được gần 3/4 chặng đường với không ít những khó khăn trong bối cảnh các khu vực kinh tế chủ chốt của thế giới phải đối mặt với những vấn đề riêng.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế thế giới thiệt hại 71 tỷ USD vì rủi ro thiên tai
07:15' - 23/08/2016
Những thảm họa từ động đất ở Nhật Bản đến cháy rừng ở Canada đã khiến nền kinh tế thế giới thiệt hại 71 tỷ USD trong nửa đầu năm 2016 này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU nhập khẩu khí hóa lỏng cao kỷ lục từ Nga
10:44'
Kommersant mới đây dẫn số liệu từ Kpler cho biết lượng khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) xuất khẩu của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) đã đạt mức cao nhất từ trước đến nay là 1,75 triệu tấn trong tháng 11.
-
Kinh tế Thế giới
EU đối mặt nguy cơ tấn công khủng bố "rất lớn"
08:40'
Ngày 5/12, Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU), bà Ylva Johansson cảnh báo EU phải đối mặt với "nguy cơ tấn công khủng bố rất lớn" trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đề ra 8 chiến lược thúc đẩy ngành du lịch
08:39'
Ngày 5/12, tại Cuộc họp điều phối cấp cao Ban thư ký tăng tốc phát triển du lịch, Chính phủ Indonesia đã vạch ra 8 giải pháp chiến lược thúc đẩy lĩnh vực này nhằm hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 50 người trên xe lao xuống vực tại Philippines
22:11' - 05/12/2023
Ít nhất 25 người đã thiệt mạng khi một xe khách rơi xuống vực tại tỉnh Antique, miền Trung Philippines, chiều 5/12.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc vẫn đau đầu với lạm phát
20:26' - 05/12/2023
Theo số liệu vừa được công bố, giá tiêu dùng, một thước đo lạm phát quan trọng, đã tăng 3,3% trong tháng 11 so với cùng kỳ năm ngoái, thấp hơn mức 3,8% ghi nhận trong tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Đức vẫn đứng đầu châu Âu về thu hút FDI
18:10' - 05/12/2023
Cơ quan Thương mại và Đầu tư (GTI) của Đức cho biết Đức vẫn là quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhiều nhất ở khu vực châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bán hệ thống hiện đại hóa máy bay trinh sát cho Saudi Arabia
14:38' - 05/12/2023
Ngày 4/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã phê duyệt thương vụ bán hệ thống hiện đại hóa máy bay trinh sát trị giá 582 triệu USD cho Saudi Arabia.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành đường sắt Đức "đau đầu" với bài toán gián đoạn giao thông
05:30' - 05/12/2023
Pro Bahn chỉ trích ngành đường sắt Đức rất dễ bị gián đoạn giao thông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga xuất khẩu được 180.000 tấn ngũ cốc sang châu Âu
15:31' - 03/12/2023
Theo dữ liệu của Cơ quan thông kế châu Âu (Eurostat), Nga đã trở lại top 5 nhà cung cấp ngũ cốc lớn nhất sau một năm rưỡi.