Sẽ cưỡng chế thu hồi đất để xây trường tiểu học, mầm non tại dự án Tái định cư 58 ha
Chiều 14/11, UBND thành phố Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) đã công bố kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất để xây dựng 2 công trình (1 trường mầm non và 1 trường tiểu học) thuộc dự án tái định cư 10 ha trong tổng thể dự án khu tái định cư 58 ha tại phường 10, thành phố Vũng Tàu.
Theo kế hoạch, ngày 18-19/11, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế đối với 8/11 hộ sử dụng hơn 2.989 m2 nằm trong dự án tái định cư 10 ha.Tính đến nay, 3 hộ đã đồng ý bàn giao mặt bằng, trong đó có 1 hộ đồng ý vào sáng 14/11. Đối với 28 gia đình và cá nhân đang sử dụng 2.900 m2 không có giấy tờ hợp pháp, lực lượng chức năng sẽ tiến hành cưỡng chế vào 2 đợt (đợt 1 ngày 28-29/11/2019 và đợt 2 ngày 2-3/12/2019).
Lực lượng chức năng thành phố Vũng Tàu cho biết: Khu đất phải cưỡng chế trên là của Ngân hàng Công thương Việt Nam tiếp quản từ vụ án Epco Minh Phụng vào đầu những năm 2000. Tuy nhiên, do quản lý lỏng lẻo nên đã bị các đối tượng lấn chiếm bán lại khiến cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, thành phố Vũng Tàu và phường 10 mất nhiều thời gian giải quyết, khắc phục hậu quả. Qua rà soát, xem xét thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã chấp thuận giao 3 lô đất ở mới cho 3 hộ dân đang ở trên đất có nguồn gốc giấy tờ đầy đủ và có khó khăn về nơi ở. Riêng 28 hộ dân chiếm dụng đất (không hề có giấy tờ hợp pháp chứng minh nên hoàn toàn không được hưởng các chính sách bồi thường).Tuy nhiên, ở góc độ an sinh xã hội, tỉnh xem xét hỗ trợ hơn 38 triệu đồng/hộ từ nguồn của Ngân hàng Công thương Việt Nam, trước mắt ứng từ ngân sách thành phố. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đồng ý chủ trương giải quyết cho một số hộ trong số 28 hộ được mua nhà ở xã hội nhưng trên cơ sở phải thực sự khó khăn về nơi ở và cân đối nguồn quỹ nhà ở xã hội.
Mặc dù đã vận dụng tối đa các chính sách, nhiều lần tổ chức đối thoại, giải thích, vận động nhưng các hộ trên vẫn cố tình không chịu bàn giao mặt bằng. Việc không có mặt bằng thi công ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ xây dựng hai công trình trên.Theo ông Quách Tiến Đạo, Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng 1, hiện trường mầm non (được phê duyệt từ năm 2017) mới đạt 20% tiến độ thi công; trường tiểu học chưa khởi công, trong khi cả hai công trình phải hoàn thành, bàn giao vào năm 2020 để đảm bảo đủ trường lớp cho học sinh trên địa bàn phường.
Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND phường 10 (thành phố Vũng Tàu) cho biết: Hiện trên địa bàn phường chỉ có 1 trường mầm non Hoa Sen đáp ứng cho 200 cháu. Dự kiến, đến năm 2020, toàn phường sẽ có gần 2.600 cháu trong độ tuổi đến lớp nên việc xây dựng thêm trường mầm non để phục vụ là rất cấp bách.Bên cạnh đó, theo thống kê của UBND thành phố Vũng Tàu, năm 2020, cụm trường tiểu học phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa và phường 10 sẽ có hơn 7.400 học sinh trong độ tuổi đi học, nhưng hiện tại mới chỉ bố trí được gần 5.000 học sinh học tại các trường tiểu học phường Thắng Nhất, phường Rạch Dừa (Phường 10 chưa có trường tiểu học). Vì vậy, số học sinh còn lại phải phân đi học rải rác tại các trường khác gây vất vả lớn cho các em học sinh và phụ huynh.
Tại buổi họp báo, ông Trần Ngọc Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Vũng Tàu cho biết: Công tác tuyên truyền vận động các hộ dân trên sẽ tiếp tục đến tận thời điểm cưỡng chế để người dân nắm được thành ý của chính quyền thành phố là không hề mong muốn sử dụng biện pháp này, không muốn làm hư hại tài sản của người dân./.- Từ khóa :
- dự án Tái định cư 58 ha
- bà rịa vũng tàu
- Vũng Tàu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện chính sách về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện
06:30' - 29/10/2019
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ban hành Quyết định số 1457/QĐ-TTg ngày 25/10/2019 phê duyệt Đề án "Rà soát và hoàn thiện các chính sách về di dân, tái định cư dự án thủy lợi, thủy điện".
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho khu tái định cư dự án sân bay Long Thành
19:43' - 22/07/2019
Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, do đó các đơn vị, địa phương trong tỉnh cần tập trung nguồn nhân lực để triển khai nhanh, đảm bảo tiến độ mặt bằng cho dự án.
-
Bất động sản
Người dân tái định cư Khu Công nghiệp Mỹ Trung 12 năm chờ... sổ đỏ
15:06' - 12/07/2019
Năm 2007, thực hiện chủ trương giải phóng mặt bằng xây dựng Khu Công nghiệp Mỹ Trung, 76 hộ dân xã Mỹ Trung, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định đã nhường hơn 50.000 m2 đất, chuyển đến nơi ở mới.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
ESG - “Tấm hộ chiếu” gia tăng giá trị cho bất động sản
18:09' - 18/10/2025
Chiều 18/10, tại Hà Nội, Tọa đàm “ESG - Tấm hộ chiếu cho đô thị của tương lai” quy tụ gần 400 chuyên gia, doanh nghiệp, nhà đầu tư bàn giải pháp phát triển đô thị xanh, thông minh và bền vững.
-
Bất động sản
Thị trường văn phòng cho thuê dịch chuyển mạnh về phân khúc cao cấp
11:56' - 18/10/2025
Sau giai đoạn trầm lắng do áp lực kinh tế vĩ mô, thị trường văn phòng cho thuê tại Thành phố Hồ Chí Minh đang ghi nhận những tín hiệu tích cực rõ nét trong quý III/2025.
-
Bất động sản
Hưng Yên dự kiến hết năm sẽ hoàn thành thêm hơn 1.480 căn nhà ở xã hội
09:59' - 18/10/2025
Hưng Yên đang triển khai 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 12.258 căn; trong đó, Công ty Yên Sơn đang tiến hành xây dựng 3 tòa chung cư với 280 căn hộ dành cho người thu nhập thấp.
-
Bất động sản
Căn hộ đắt nhất Seoul có giá 20 triệu USD
09:35' - 18/10/2025
29 tỷ won (khoảng 20 triệu USD) là mức giá của một căn penthouse tại khu "Acro Seoul Forest" thuộc phường Seongsu ở thủ đô Seoul.
-
Bất động sản
90 ngày làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai
20:57' - 17/10/2025
Chiều 17/10, tại Hà Nội, Bộ Công an cùng Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị sơ kết Kế hoạch làm giàu, làm sạch Cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai.
-
Bất động sản
Nở rộ “căn hộ thân thiện với thú cưng” tại Indonesia
18:55' - 17/10/2025
Trong những căn hộ cao tầng chật hẹp ở thủ đô Jakarta của Indonesia, tiếng sủa vui tai của chó hay tiếng kêu đáng yêu của mèo con đã trở thành âm thanh quen thuộc của một thế hệ mới.
-
Bất động sản
Khánh Hòa tăng tốc đầu tư phát triển nhà ở xã hội
14:41' - 17/10/2025
Khánh Hòa đã chủ động bố trí quỹ đất trong các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết và yêu cầu chủ đầu tư dự án dành quỹ đất phù hợp để phát triển nhà ở xã hội theo đúng quy định pháp luật.
-
Bất động sản
Giá nhà ở vượt xa thu nhập: Đề xuất loạt giải pháp điều tiết thị trường
13:17' - 17/10/2025
Chính phủ đang khẩn trương xây dựng và chuẩn bị ban hành Nghị quyết về một số biện pháp kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản nhằm điều chỉnh thị trường theo hướng phát triển ổn định, lành mạnh.
-
Bất động sản
Đa dạng phân khúc tạo sức hấp dẫn cho thị trường bất động sản Bắc Ninh
16:14' - 16/10/2025
Giai đoạn 2025–2030 được dự báo là thời điểm bản lề để Bắc Ninh tái định vị thị trường bất động sản. Dư địa và tiềm năng tăng trưởng của bất động sản Bắc Ninh chính là nhờ sự đa dạng các phân khúc.