Sẽ không còn hiện tượng ăn mặc phản cảm trong các di tích ở Hà Nội
Khi bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội được ban hành, ngành Văn hóa Hà Nội gương mẫu triển khai đầu tiên, góp phần để bộ Quy tắc sớm phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Cho mượn miễn phí áo choàng
Bắt đầu từ ngày 7/4, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội triển khai cho du khách mặc quần áo không phù hợp mượn miễn phí áo choàng vào tham quan di tích đền Ngọc Sơn. Áo được thiết kế các cỡ to, vừa và nhỏ với kiểu dáng dành cho nam và nữ riêng biệt.Cũng để tạo cảm giác thoải mái cho khách khi mặc loại áo này, Ban Quản lý Di tích, Danh thắng Hà Nội lựa chọn chất liệu, màu sắc, kiểu dáng phù hợp, hoa văn (đối với nữ) nhẹ nhàng.
Bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội cho biết, bước đầu đơn vị triển khai ở các di tích thuộc quản lý của Ban và phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng triển khai tại di tích này.Sau khi thử nghiệm ở đền Ngọc Sơn, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm chỉnh sửa các mẫu áo, vấn đề quản lý, hướng dẫn khách mượn và sẽ triển khai ở các di tích khác.
Có mặt tại đền Ngọc Sơn vào một buổi trưa cuối tuần, phóng viên nhận thấy nhiều du khách khá hồ hởi với cách làm này của Ban Quản lý Di tích. Bởi nhiều người mặc quần áo, váy ngắn, hở vai cho thoải mái trong cả hành trình tham quan nhưng lại bất tiện khi vào tham quan di tích. Khi được mượn áo, khách trong nước sẽ tự tin hơn khi vào tham quan, khách nước ngoài cũng có trang phục phù hợp với tập quán, tín ngưỡng của Việt Nam.Chị Trần Thanh Hiền, một du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chị khá bất ngờ và vui khi vào đền Ngọc Sơn được cho mượn áo miễn phí để mặc vào tham quan. Theo chị Hiền, đó là cách làm tốt và du khách sẽ hưởng ứng.
Cuối tháng 3/2017, Ban Quản lý Di tích- Danh thắng Hà Nội đã cắt cử nhân viên trực ngay lối lên cầu Thê Húc để nhắc nhở du khách không nên vào đền khi ăn mặc không phù hợp. Những ngày qua, khi đền được trang bị áo choàng cho khách, họ có thêm nhiệm vụ hướng dẫn cho khách vào mượn áo. Ông Nguyễn Đức Vượng, Trưởng phòng Quản lý di tích thuộc Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội, hiện đang trực tiếp quản lý di tích đền Ngọc Sơn cho biết, đền mới trang bị được hơn 10 bộ áo và sẽ trang bị thêm khoảng 20 bộ nữa trong những ngày tới. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên triển khai, hơn 100 du khách đã mượn áo choàng vào đền với tinh thần vui vẻ, thoải mái. Đa dạng các hình thức tuyên truyền Cùng với việc may áo choàng cho du khách mượn, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở du khách thực hiện tốt quy tắc ứng xử tại các điểm tâm linh.Hiện đơn vị đang làm các biển hướng dẫn du khách ứng xử văn minh khi vào tham quan di tích bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh, dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thiện, lắp dựng ở các điểm di tích.
Vị trí đặt biển sẽ ở những nơi du khách dễ quan sát nhất. Nội dung các biển chỉ dẫn dễ hiểu, dễ thực hiện dựa trên phần khung của Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại khu vực tín ngưỡng, tôn giáo.
Nhiều di tích chưa có áo choàng cũng đã cắt cử lực lượng bảo vệ đứng gác ngay cổng để nhắc nhở du khách không vào những khu vực nội tự nếu trang phục không phù hợp.Đồng thời, bảo vệ hướng dẫn khách thực hiện tốt văn minh nơi thờ tự, từ cách hành lễ, giữ gìn vệ sinh chung, không xâm phạm cảnh quan, không gian…
Tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, đơn vị đang tích cực thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố Hà Nội.Trong khi chờ may trang phục cho khách mượn để vào tham quan di tích, Trung tâm phân công nhân viên nhắc nhở du khách không vào khu thờ tự nếu trang phục không phù hợp.
Trung tâm đề nghị các hãng lữ hành khi đưa khách vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần khuyến cáo du khách mặc trang phục phù hợp ngay từ ban đầu. “Quan điểm chúng tôi cần giải quyết vấn đề này ngay từ gốc, khi họ đã đến di tích rồi khó có thể ngăn họ không vào được”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết.
Cũng tại di tích này, từ khi triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng, đã hạn chế nhiều người mặc trang phục phản cảm vào khu thờ tự.
Ông Trương Tín Hồi, Phó Ban Quản lý Di tích Phủ Tây Hồ cho biết, dù chưa nhận được thông báo hay kế hoạch triển khai của ngành Văn hóa Hà Nội nhưng ông tin rằng, mọi người sẽ ủng hộ cách làm này.Mặc dù, trước đó, Phủ Tây Hồ vẫn đặt tấm biển khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc những quy định khi vào chiêm bái, hành lễ. Theo ông Hồi, khi áp dụng bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, việc thực hiện sẽ bài bản hơn.
Sau những triển khai thí điểm, Hà Nội sẽ tiếp tục nhân rộng ra các di tích khác trên địa bàn thành phố. Nhiều người làm công tác quản lý di tích đang mong muốn sớm nhân rộng hình thức này, bởi trước hết không chỉ điều chỉnh được hành vi ứng xử cho người dân nói chung mà quan trọng là giữ gìn được văn minh nơi thờ tự của Thủ đô.>>>Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố
Tin liên quan
-
Đời sống
Ngộ độc rượu vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội
20:09' - 10/04/2017
Trong hai ngày 6 - 7/4 đã có thêm 2 trường hợp trên địa bàn 2 quận Đống Đa và Ba Đình bị ngộ độc rượu phải nhập viện.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội phải giải quyết dứt điểm vấn đề điều chuyển tuyến xe khách
18:53' - 10/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chuyển tuyến vận tải hành khách trên địa bàn thành phố Hà Nội và giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp.
-
Kinh tế xã hội
Hà Nội đáng sống từ ngõ Việt - phố Tây
16:38' - 09/04/2017
Để văn minh đã dẹp vỉa hè, muốn thoáng đãng đã có phố đi bộ, còn để đáng sống thì đầu tiên phải bắt đầu từ đâu?
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội siết chặt kỷ cương, tạo sự chuyển biến trong thi hành công vụ
17:03' - 06/04/2017
Hà Nội siết chặt kỷ cương, tạo sự chuyển biến trong thi hành công vụ; đồng thời rà soát các chỉ tiêu, cụ thể hóa bằng các giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra.
-
Kinh tế xã hội
Lần đầu tiên Việt Nam có Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch
13:44' - 17/03/2017
Thông tin từ Tổng cục Du lịch ngày 17/3 cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Đại học Kiểm sát Hà Nội 2026
15:12'
Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh năm 2026. Theo đó trường dự kiến tuyển 1.600 chỉ tiêu, tăng 750 chỉ tiêu so với năm trước.
-
Đời sống
“Ngày hội thôi nôi” hướng tới xác lập kỷ lục Việt Nam
12:53'
Ngày hội thôi nôi tại TP. Hồ Chí Minh do Nutren Junior, cùng Con Cưng tổ chức quy tụ khoảng 680 em bé và gia đình, hướng tới kỷ lục Việt Nam về số trẻ tham dự.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội 2026
11:25'
Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội công bố thông tin tuyển sinh năm 2026. Theo đó, trường tuyển 3.000 chỉ tiêu, trong đó có 2.500 chỉ tiêu trong nước.
-
Đời sống
Pandorams 2025 mở không gian trải nghiệm cho học sinh
10:36'
Pandorams 2025 với chủ đề “Pop and Roll” vừa diễn ra tại Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Học viện Y dược học Cổ truyền Việt Nam 2026
10:06'
Năm 2026, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam tuyển 1.350 sinh viên, tăng 300 so với năm ngoái.
-
Đời sống
Điều kiện xét tuyển thẳng ngành Y 2026: Thí sinh cần đáp ứng những gì?
10:05'
Mùa tuyển sinh 2026, xét tuyển thẳng vào ngành y được thực hiện theo Thông tư 06/2026/TT-BGDĐT. Nhiều trường y công bố tiêu chí riêng, kết hợp thành tích học sinh giỏi và yêu cầu học lực.
-
Đời sống
Thông tin tuyển sinh Đại học Dược Hà Nội 2026
10:04'
Năm 2026, trường Đại học Dược Hà Nội tuyển sinh dựa trên 4 phương thức khác nhau. Thời gian nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trực tuyến trên website của Trường dự kiến vào 1/6-8/7/2026.
-
Đời sống
Danh sách địa điểm tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội 2026-2027
09:28'
Hà Nội thành lập 224 điểm thi vào lớp 10 không chuyên và 27 điểm thi vào lớp 10 chuyên năm học 2026-2027.
-
Đời sống
Nhà tù Lao Bảo (Quảng Trị) – Chứng tích lịch sử của những năm tháng đau thương
06:30'
Nhà tù Lao Bảo (xã Lao Bảo, Quảng Trị) do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1908 nhằm giam cầm những sĩ phu, chiến sĩ, nhà cách cách mạng kiên trung của Đảng ta.

Sẽ không còn hiện tượng ăn mặc phản cảm trong các di tích ở Hà Nội. ẢNh minh họa: VOV