Sẽ không còn hiện tượng ăn mặc phản cảm trong các di tích ở Hà Nội
Khi bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố Hà Nội được ban hành, ngành Văn hóa Hà Nội gương mẫu triển khai đầu tiên, góp phần để bộ Quy tắc sớm phát huy hiệu quả trong thực tiễn.
Cho mượn miễn phí áo choàng
Bắt đầu từ ngày 7/4, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội triển khai cho du khách mặc quần áo không phù hợp mượn miễn phí áo choàng vào tham quan di tích đền Ngọc Sơn. Áo được thiết kế các cỡ to, vừa và nhỏ với kiểu dáng dành cho nam và nữ riêng biệt.Cũng để tạo cảm giác thoải mái cho khách khi mặc loại áo này, Ban Quản lý Di tích, Danh thắng Hà Nội lựa chọn chất liệu, màu sắc, kiểu dáng phù hợp, hoa văn (đối với nữ) nhẹ nhàng.
Bà Nguyễn Thị Hòa, Trưởng Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội cho biết, bước đầu đơn vị triển khai ở các di tích thuộc quản lý của Ban và phối hợp với Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng triển khai tại di tích này.Sau khi thử nghiệm ở đền Ngọc Sơn, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm chỉnh sửa các mẫu áo, vấn đề quản lý, hướng dẫn khách mượn và sẽ triển khai ở các di tích khác.
Có mặt tại đền Ngọc Sơn vào một buổi trưa cuối tuần, phóng viên nhận thấy nhiều du khách khá hồ hởi với cách làm này của Ban Quản lý Di tích. Bởi nhiều người mặc quần áo, váy ngắn, hở vai cho thoải mái trong cả hành trình tham quan nhưng lại bất tiện khi vào tham quan di tích. Khi được mượn áo, khách trong nước sẽ tự tin hơn khi vào tham quan, khách nước ngoài cũng có trang phục phù hợp với tập quán, tín ngưỡng của Việt Nam.Chị Trần Thanh Hiền, một du khách từ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chị khá bất ngờ và vui khi vào đền Ngọc Sơn được cho mượn áo miễn phí để mặc vào tham quan. Theo chị Hiền, đó là cách làm tốt và du khách sẽ hưởng ứng.
Cuối tháng 3/2017, Ban Quản lý Di tích- Danh thắng Hà Nội đã cắt cử nhân viên trực ngay lối lên cầu Thê Húc để nhắc nhở du khách không nên vào đền khi ăn mặc không phù hợp. Những ngày qua, khi đền được trang bị áo choàng cho khách, họ có thêm nhiệm vụ hướng dẫn cho khách vào mượn áo. Ông Nguyễn Đức Vượng, Trưởng phòng Quản lý di tích thuộc Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội, hiện đang trực tiếp quản lý di tích đền Ngọc Sơn cho biết, đền mới trang bị được hơn 10 bộ áo và sẽ trang bị thêm khoảng 20 bộ nữa trong những ngày tới. Chỉ trong buổi sáng đầu tiên triển khai, hơn 100 du khách đã mượn áo choàng vào đền với tinh thần vui vẻ, thoải mái. Đa dạng các hình thức tuyên truyền Cùng với việc may áo choàng cho du khách mượn, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng Hà Nội đã thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, nhắc nhở du khách thực hiện tốt quy tắc ứng xử tại các điểm tâm linh.Hiện đơn vị đang làm các biển hướng dẫn du khách ứng xử văn minh khi vào tham quan di tích bằng hai ngôn ngữ Việt – Anh, dự kiến trong tuần này sẽ hoàn thiện, lắp dựng ở các điểm di tích.
Vị trí đặt biển sẽ ở những nơi du khách dễ quan sát nhất. Nội dung các biển chỉ dẫn dễ hiểu, dễ thực hiện dựa trên phần khung của Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại khu vực tín ngưỡng, tôn giáo.
Nhiều di tích chưa có áo choàng cũng đã cắt cử lực lượng bảo vệ đứng gác ngay cổng để nhắc nhở du khách không vào những khu vực nội tự nếu trang phục không phù hợp.Đồng thời, bảo vệ hướng dẫn khách thực hiện tốt văn minh nơi thờ tự, từ cách hành lễ, giữ gìn vệ sinh chung, không xâm phạm cảnh quan, không gian…
Tại di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám, ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết, đơn vị đang tích cực thực hiện bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng của thành phố Hà Nội.Trong khi chờ may trang phục cho khách mượn để vào tham quan di tích, Trung tâm phân công nhân viên nhắc nhở du khách không vào khu thờ tự nếu trang phục không phù hợp.
Trung tâm đề nghị các hãng lữ hành khi đưa khách vào Văn Miếu - Quốc Tử Giám cần khuyến cáo du khách mặc trang phục phù hợp ngay từ ban đầu. “Quan điểm chúng tôi cần giải quyết vấn đề này ngay từ gốc, khi họ đã đến di tích rồi khó có thể ngăn họ không vào được”, ông Lê Xuân Kiêu cho biết.
Cũng tại di tích này, từ khi triển khai Quy tắc ứng xử nơi công cộng, đã hạn chế nhiều người mặc trang phục phản cảm vào khu thờ tự.
Ông Trương Tín Hồi, Phó Ban Quản lý Di tích Phủ Tây Hồ cho biết, dù chưa nhận được thông báo hay kế hoạch triển khai của ngành Văn hóa Hà Nội nhưng ông tin rằng, mọi người sẽ ủng hộ cách làm này.Mặc dù, trước đó, Phủ Tây Hồ vẫn đặt tấm biển khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc những quy định khi vào chiêm bái, hành lễ. Theo ông Hồi, khi áp dụng bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng, việc thực hiện sẽ bài bản hơn.
Sau những triển khai thí điểm, Hà Nội sẽ tiếp tục nhân rộng ra các di tích khác trên địa bàn thành phố. Nhiều người làm công tác quản lý di tích đang mong muốn sớm nhân rộng hình thức này, bởi trước hết không chỉ điều chỉnh được hành vi ứng xử cho người dân nói chung mà quan trọng là giữ gìn được văn minh nơi thờ tự của Thủ đô.>>>Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn thành phố
Tin liên quan
-
Đời sống
Ngộ độc rượu vẫn diễn biến phức tạp trên địa bàn Hà Nội
20:09' - 10/04/2017
Trong hai ngày 6 - 7/4 đã có thêm 2 trường hợp trên địa bàn 2 quận Đống Đa và Ba Đình bị ngộ độc rượu phải nhập viện.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội phải giải quyết dứt điểm vấn đề điều chuyển tuyến xe khách
18:53' - 10/04/2017
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về việc điều chuyển tuyến vận tải hành khách trên địa bàn thành phố Hà Nội và giải quyết dứt điểm kiến nghị của doanh nghiệp.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội đáng sống từ ngõ Việt - phố Tây
16:38' - 09/04/2017
Để văn minh đã dẹp vỉa hè, muốn thoáng đãng đã có phố đi bộ, còn để đáng sống thì đầu tiên phải bắt đầu từ đâu?
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội siết chặt kỷ cương, tạo sự chuyển biến trong thi hành công vụ
17:03' - 06/04/2017
Hà Nội siết chặt kỷ cương, tạo sự chuyển biến trong thi hành công vụ; đồng thời rà soát các chỉ tiêu, cụ thể hóa bằng các giải pháp để thực hiện các chỉ tiêu đã đặt ra.
-
Kinh tế & Xã hội
Lần đầu tiên Việt Nam có Bộ quy tắc về ứng xử văn minh khi đi du lịch
13:44' - 17/03/2017
Thông tin từ Tổng cục Du lịch ngày 17/3 cho biết: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Bộ Quy tắc ứng xử văn minh trong du lịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Lịch nghỉ Tết Âm lịch 2026 của học sinh các tỉnh, thành phố
12:44'
Dù còn vài tháng nữa mới đến Tết Âm lịch Bính Ngọ 2026, nhưng đã có một số địa phương thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
-
Đời sống
Nghệ An ngổn ngang sau cơn bão số 5
10:17'
Do ảnh hưởng của cơn bão số 5, các phường trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bị thiệt hại nặng nề.
-
Đời sống
Lịch chiếu phim Mưa Đỏ hôm nay 26/8
10:08'
Phim "Mưa đỏ" dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Chu Lai, khắc họa chân thực và đầy cảm xúc cuộc chiến đấu kiên cường của quân dân Việt Nam trong 81 ngày đêm bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.
-
Đời sống
Cập nhật kết quả ủng hộ nhân dân Cuba tính đến 09h30 ngày 26/8
09:33'
Tính đến 09h30 ngày 26/8, tổng số tiền ủng hộ gửi đến nhân dân Cuba đã đạt hơn 377 tỷ đồng, với gần 1,9 triệu lượt người tham gia đóng góp.
-
Đời sống
Hà Nội nhiều tuyến phố bị ngập úng cục bộ, đề phòng sạt lở đất
08:34'
Ngày 26/8, do ảnh hưởng của cơn bão số 5 trên địa bàn thành phố Hà Nội có mưa vừa, mưa to và dông trên diện rộng khiến nhiều điểm trên các tuyến phố, nhất là ở khu vực nội đô bị ngập úng cục bộ.
-
Đời sống
Mực nước trên các sông lên cao, Thanh Hóa liên tiếp phát lệnh báo động trên các sông
08:12'
Do ảnh hưởng của bão số 5, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa mưa xối xả kéo dài, khiến mực nước trên các sông liên tục dâng cao.
-
Đời sống
Thanh Hóa: Tìm thấy thi thể nạn nhân còn lại trong vụ học sinh rủ nhau tắm biển
07:39'
UBND xã Vạn Lộc, tỉnh Thanh Hóa cho biết đã tìm thấy nam sinh bị mất tích khi tắm biển chiều 21/8.
-
Đời sống
Lốc xoáy ở Ninh Bình làm 1 người chết, hơn 200 nhà dân thiệt hại
07:36'
Tối 25/8, trên địa bàn phường Lý Thường Kiệt và phường Kim Bảng (thuộc địa phận tỉnh Hà Nam cũ) đã xảy ra dông, lốc do ảnh hưởng của cơn bão số 5 làm 1 người thiệt mạng và gây thiệt hại tài sản.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 26/8
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 26/8 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 26/8, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 8, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.