BNEWS Ở lĩnh vực đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ thực hiện 28 cuộc kiểm toán dự án; trong đó có nhiều dự án lớn, được dư luận quan tâm.
Theo tài liệu của Tổng Kiểm toán Nhà nước, trong năm 2022, đơn vị này sẽ kiểm toán liên quan đến các vấn đề như phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, quy hoạch phát triển điện lực, cùng đó là nhiều dự án trọng điểm.
*Thiếu sót tại nhiều đơn vị
Tổng Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo về công tác năm 2021 của Kiểm toán Nhà nước phục vụ tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV.
Theo báo cáo của Tổng Kiểm toán Nhà nước, đơn vị này đã thực hiện kiểm toán 190 cuộc, dự kiến tổ chức thành 211 đoàn kiểm toán. Mặc dù trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, song với các giải pháp tổ chức, chỉ đạo, điều hành quyết liệt và đồng bộ, cùng sự nỗ lực, quyết tâm cao kiểm toán Nhà nước.
Kiểm toán Nhà nước cũng đã có báo cáo chi tiết về một số kiểm toán chuyên đề, trong đó có chuyên đề việc quản lý nguồn nước lưu vực sông MêKông gắn với việc thực hiện mục tiêu phát triển bền vững.
Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra các vấn đề như Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương thuộc lưu vực sông MêKông chưa thực hiện đầy đủ Luật Tài nguyên nước 2012.
Phối hợp chưa chặt chẽ với các bộ ngành và các địa phương thuộc lưu vực sông MêKông trong triển khai thực hiện mục tiêu phát triển bền vững; cấp phép khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước, cấp phép khai thác khoáng sản lòng sông chưa đảm bảo quy định.
Hệ thống giám sát tình hình khai thác, sử dụng tài nguyên nước, xả nước thải vào nguồn nước chưa hoạt động hiệu quả, công tác theo dõi, kiểm soát thiếu hiệu lực, không kịp thời phát hiện, ngăn chặn các sai phạm có thể dẫn đến nguy cơ, rủi ro, tác động tiêu cực tới môi trường, nguồn nước và sức khỏe con người;
Chưa thực hiện đầy đủ quy định của Luật Thủy lợi 2017; chậm thực hiện theo quy hoạch thủy lợi được phê duyệt; chưa triển khai công tác bảo vệ, khai thác, sử dụng tài nguyên nước phục vụ công trình thủy lợi và nuôi trồng thủy sản
Đáng chú ý, cơ quan kiểm toán cũng nêu rõ việc Bộ Công Thương và 3 tỉnh là Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum thực hiện lập, ban hành quy hoạch và quản lý, vận hành các dự án thủy điện trên lưu vực sông MêKông chưa chặt chẽ, gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái, môi trường, đời sống người dân vùng hạ du và ảnh hưởng đến việc vận hành của các thủy điện khác.
Cụ thể, theo Kiểm toán Nhà nước, quy hoạch không mang tính tổng thể, đồng bộ, không xem xét lập quy hoạch cho cả giai đoạn mà bổ sung quy hoạch riêng lẻ nhiều lần theo đề xuất của UBND tỉnh và nhà đầu tư;
Việc giao đất cho các dự án thủy điện, trồng rừng thay thế chưa được giám sát; công tác thẩm định, phê duyệt hồ sơ môi trường không xem xét đầy đủ, toàn diện các tác động của dự án tới môi trường; việc giám sát các thủy điện chưa chặt chẽ, còn nhiều bất cập…
*Sẽ kiểm toán Quy hoạch điện và năng lượng tái tạo
Báo cáo về lĩnh vực kiểm toán chuyên đề năm 2022, Kiểm toán Nhà nước cho biết dự kiến lựa chọn 25 cuộc kiểm toán chuyên đề, gồm: 4 cuộc kiểm toán chuyên đề phạm vi rộng.
Trong đó, sẽ kiểm toán đối với các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các bộ, cơ quan trung ương có quy mô ngân sách lớn, tiềm ẩn rủi ro để chấn chỉnh; còn có một số chuyên đề về việc phát triển văn hóa giai đoạn 2016-2020, đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông; quản lý, bảo vệ môi trường; quản lý, sử dụng đất trồng rừng, đầu tư trồng và chăm sóc rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn; phát triển và sử dụng năng lượng tái tạo, quy hoạch phát triển điện lực; cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo; nước sạch và vệ sinh nông thôn; phát triển đô thị và quản lý, sử dụng Quỹ bảo hiểm y tế…
Ngoài ra, ở lĩnh vực đầu tư xây dựng, dự kiến sẽ thực hiện 28 cuộc kiểm toán dự án; trong đó có nhiều dự án lớn, được dư luận quan tâm như: Tuyến đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020; Dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành – giai đoạn 1; các dự án giao thông trọng điểm kết nối liên vùng khu vực miền núi phía Bắc, khu vực Đồng bằng sông Hồng, khu vực miền Trung và Tây Nguyên, vùng Đông Nam bộ và Đồng bằng sông Cửu Long; các dự án đường ven biển Việt Nam; các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đô thị bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu; các dự án thủy lợi và các dự án trọng điểm ngành điện.
Để hoàn thành nhiệm vụ kiểm toán năm tới, Kiểm toán Nhà nước sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kiểm toán: Triển khai thực hiện và khẩn trương đưa vào ứng dụng các phần mềm hỗ trợ hoạt động kiểm toán theo lĩnh vực và các phần mềm phục vụ quản lý, kiểm soát hoạt động kiểm toán.
Đồng thời, sẽ phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ để rà soát, kiểm tra và có giải pháp nhằm tránh trùng lặp, chồng chéo giữa hoạt động của kiểm toán nhà nước và hoạt động của cơ quan thanh tra các cấp../.
Tin liên quan
Phiên họp thứ 3 UBTVQH: Nâng cao chất lượng kiểm toán, siết chặt kỷ luật tài chính
Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 3, sáng 14/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2021 và kế hoạch kiểm toán năm 2022 của Kiểm toán Nhà nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpGiải pháp cho doanh nghiệp tự chủ năng lượng trong kỷ nguyên điện hóa
Nếu doanh nghiệp sớm chuyển đổi năng lực quản trị và tự chủ năng lượng sẽ có nhiều cơ hội giảm chi phí, nâng cao hiệu quả vận hành.
-
Doanh nghiệpNiềm tin của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
Chỉ số niềm tin kinh doanh (BCI) của EuroCham tăng lên 79,7 điểm trong quý II/2026, phản ánh niềm tin phục hồi mạnh mẽ của doanh nghiệp châu Âu và triển vọng thu hút FDI chất lượng cao vào Việt Nam.
-
Doanh nghiệpLàn sóng thoái vốn đón đầu kỷ nguyên AI tại Mỹ
Mùa Hè 2026, các nhà phát triển, vận hành trung tâm dữ liệu trên khắp nước Mỹ đang đẩy mạnh việc bán cổ phần trị giá hàng chục tỷ USD nhằm hiện thực hóa lợi nhuận từ cơn sốt hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
-
Doanh nghiệpPetrovietnam đề xuất cơ chế thúc đẩy triển khai các dự án điện sạch
Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã kiến nghị các cơ chế để thúc đẩy triển khai các dự án điện sạch như điện khí LNG, điện hạt nhân, điện gió ngoài khơi.
-
Doanh nghiệpDòng điện thắp sáng vùng biên – Bài cuối: Vững tin nơi tuyến đầu
Trên tuyến biên giới phía Tây tỉnh Lâm Đồng, điện lưới quốc gia không chỉ băng qua núi rừng để mang ánh sáng đến các bản làng, vùng sản xuất hay những đồn biên phòng mà còn nối dài thế trận lòng dân.
-
Doanh nghiệpDòng điện thắp sáng vùng biên - Bài 1: Sức bật cho phát triển kinh tế
Không chỉ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của người dân, điện lưới quốc gia đang trở thành hạ tầng thiết yếu, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tại các xã biên giới phía Tây tỉnh Lâm Đồng.
-
Doanh nghiệpNhờ làn sóng AI, TSMC hướng tới quý thứ 5 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục
Hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới TSMC dự kiến sẽ ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp đạt lợi nhuận kỷ lục.
-
Doanh nghiệpĐiện mặt trời mái nhà: Bứt tốc nhờ lực đẩy chính sách
Điện mặt trời mái nhà bứt tốc nhờ chính sách mới. Việc nới lỏng cơ chế mua điện dư và mua bán điện trực tiếp đang tạo động lực lớn cho phát triển năng lượng xanh bền vững.
-
Doanh nghiệpSCIC trao Học bổng nâng bước tài năng trẻ năm 2026
Ngày 14/7, tại Hà Nội, SCIC tổ chức trao Học bổng SCIC nâng bước tài năng trẻ 2026 cho các sinh viên xuất sắc trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân tạo (AI) và khởi nghiệp.










