1. >

Séc sắp cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị lớn thứ hai thế giới

Facebook Share

BNEWS.VN Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) chuẩn bị cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị danh nghĩa một trăm triệu Korun (4,4 triệu USD), được sản xuất tại Sở đúc tiền Séc ở Jablonec nad Nisou.

Séc sắp cho ra mắt đồng xu vàng có giá trị lớn thứ hai thế giới

Công chúng có thể chiêm ngưỡng đồng xu vàng nặng 130 kg có đường kính hơn nửa mét này từ ngày 1/2 đến ngày 28/4/2019 trong triển lãm nhân 100 năm ra đời đồng tiền Korun của Séc và Slovak tại Pražský hrad - Lâu đài Praha.

Đây là một đồng xu khổng lồ duy nhất được sản xuất không bằng phương pháp đúc nén, mà từ một tấm vàng nguyên khối. Hiện đồng vàng đang được hoàn thiện những chi tiết tinh xảo cuối cùng, do hơn mười nghệ nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao đảm nhiệm. Họ phải sử dụng một cần cẩu nhỏ để có thể xoay trở khi thực hiện các thao tác kỹ thuật.

Tác giả của đồng tiền vàng độc đáo, lớn thứ hai trên thế giới là Nghệ nhân điêu khắc Vladimir Oppl. Ông từng là giảng viên tại Học viện Nghệ thuật, Kiến trúc và Thiết kế Praha và là người đã thiết kế nhiều đồng tiền lưu niệm và huy chương kỷ niệm.

Đồng xu vàng được mô tả có hai mặt: mặt trước dưới tên quốc gia là logo của Ngân hàng Quốc gia Séc, cùng với các biểu tượng đồng tiền Séc và mệnh giá 100 triệu Korun.

Mặt kia của đồng vàng là biểu tượng sư tử Séc và tấm khiên Slovakia, cùng với phiên bản mặt trái của đồng Korun Tiệp Khắc đầu tiên ra đời năm 1922.

Lớn hơn đồng vàng của Séc hiện nay là đồng tiền của Australia lớn nhất thế giới được sản xuất năm 2011, với đường kính 78 cm, nặng hơn một tấn./.

>>>Đến lượt Séc cảnh báo an ninh từ các thiết bị của Huawei, ZTE

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trong tất cả lĩnh vực đời sống kinh tế- xã hội. Trong "guồng quay" đó, Việt Nam không thể nằm ngoài. Vậy Việt Nam đang ở vị trí nào trong nền kinh tế số hóa và cần làm gì để phát triển kinh tế số hóa, hòa nhập vào guồng quay đó?

ncif