Serbia muốn đàm phán mua khí đốt lâu dài của Nga
Nhà lãnh đạo Serbia lưu ý rằng: “Chúng tôi nghĩ giá khí đốt sẽ giảm trên thị trường, nhưng các phân tích hiện tại vẫn không chính xác”.
Ngày 10/10, Tổng thống Vucic, trong một cuộc phỏng vấn, đã nói về nguyên nhân của cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu. Theo ông, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chưa ký hợp đồng dài hạn cung cấp khí đốt với Nga và không muốn thừa nhận sai lầm của mình.Ông nói thêm các nước phương Tây sẽ thấy Serbia ra khỏi khủng hoảng "nhờ những người bạn Nga”. Ông Vucic cũng hy vọng sẽ gặp nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin trước cuối năm nay. Đồng thời, ông nhấn mạnh Serbia biết ơn Nga vì đã đảm bảo an ninh năng lượng cho nước này.
Ngày 7/10, Serbia bày tỏ hy vọng về nguồn cung cấp khí đốt của Nga với mức giá hấp dẫn. Theo Bộ trưởng Phát triển Công nghệ và Đổi mới Serbia, Nenad Popovic, các cuộc đàm phán đang được tiến hành về một hợp đồng dài hạn mới giữa Gazprom và Srbijagaz. Ngày 6/10, giá khí đốt tại châu Âu lúc mở cửa giao dịch đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, lên tới 1.900 USD / 1.000 m3, nhưng sau đó giảm 600 USD cho mỗi 1.000 m3. Ngày 13/10, EC đã đưa ra gói các biện pháp đề xuất để ứng phó với sự gia tăng giá năng lượng ở EU.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Thặng dư thương mại của Na Uy cao kỷ lục nhờ xuất khẩu khí đốt
10:18' - 17/10/2021
Theo Cơ quan Thống kê Na Uy (SSB), thặng dư thương mại của nước này trong tháng 9/2021 đã tăng lên mức cao kỷ lục nhờ doanh thu từ xuất khẩu khí đốt tăng.
-
Phân tích - Dự báo
"Lối thoát" nào cho căng thẳng giá năng lượng ở châu Âu?
05:30' - 17/10/2021
Ở châu Âu, giá khí đốt tăng nhanh chóng lên mức cao gấp nhiều lần so với thời điểm này năm trước. Tình trạng đó đang gây ra nhiều hệ lụy và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của người dân các nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nga sẵn sàng cung cấp khí đốt cho châu Âu
20:13' - 16/10/2021
Trong tuyên bố ngày 16/10, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết mức tiêu thụ khí đốt ở nước này đang ở mức cao kỷ lục, song vẫn sẵn sàng tăng lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu nếu được đề nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng năng lượng - Hồi chuông cảnh tỉnh về nhiên liệu hóa thạch
10:30' - 16/10/2021
Nguy cơ một cuộc khủng hoảng năng lượng vào đúng thời điểm nhạy cảm khi mùa Đông lạnh giá tới gần và các nền kinh tế đang mở cửa trở lại, kéo theo nhu cầu sử dụng năng lượng nhiều hơn.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Thị trường năng lượng dự kiến đi xuống từ đầu năm 2022
09:12' - 16/10/2021
Mặc dù giá năng lượng sẽ còn tăng trong vài tháng tới, song sẽ giảm xuống từ cuối quý I/2022 và tiếp tục kéo dài sang quý II/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Bán nông sản online, Vĩnh Long mở thêm cửa thị trường
08:52'
Xác định thương mại điện tử là động lực quan trọng trong phát triển kinh tế số, Vĩnh Long đang tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và nhà nông "lên sàn", mở rộng đầu ra cho nông sản chủ lực.
-
Thị trường
Thị trường Tết Bính Ngọ không khan hàng, tăng giá đột biến
19:51' - 22/02/2026
Ngày 22/2, Bộ Tài chính cho biết, thị trường trước, trong và ngay sau Tết nhìn chung ổn định, cung cầu được bảo đảm, không xảy ra hiện tượng khan hàng, tăng giá đột biến.
-
Thị trường
Sân bay Tân Sơn Nhất lại lập kỷ lục mới trong ngày Mùng 6 Tết
10:55' - 22/02/2026
Theo Trung tâm điều hành sân bay Tân Sơn Nhất, trong ngày 22/2, sân bay khai thác 1.069 chuyến bay với 177.859 lượt khách.
-
Thị trường
Thị trường mùng 6 Tết: Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định
09:35' - 22/02/2026
Ngày mùng 6 Tết, ngày nghỉ cuối cùng của Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường cả nước cơ bản trở lại trạng thái bình thường.
-
Thị trường
Giá ca cao thế giới có thể sẽ biến động
14:08' - 20/02/2026
Côte d’Ivoire có thể cân nhắc giảm giá thu mua ca cao từ nông dân, tương tự động thái mới đây của Ghana.
-
Thị trường
Giá dầu tiến sát mức cao nhất trong sáu tháng
13:32' - 20/02/2026
Tại Singapore, giá dầu Brent giao tháng 4/2026 tăng 0,2% lên 71,82 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 3/2026 tăng 0,3% lên 66,62 USD/thùng.
-
Thị trường
Thị trường hàng hóa mùng 4 Tết: Nhiều hệ thống bán lẻ mở cửa
11:59' - 20/02/2026
Thị trường ngày mùng 4 Tết đã vào guồng khi hàng loạt hệ thống bán lẻ lớn như Co.opmart, GO! & Big C, WinMart, Lotte Mart, MM Mega Market đồng loạt vận hành trở lại với công suất cao.
-
Thị trường
Chợ truyền thống, siêu thị đồng loạt mở cửa trở lại
17:23' - 19/02/2026
Để chủ động nguồn cung sau Tết, nhiều tiểu thương đã đặt hàng từ trước và trực tiếp lấy hoa tại vườn, bảo đảm hoa tươi, đáp ứng nhu cầu người dân trong những ngày đầu Xuân.
-
Thị trường
Tết của người đi bán vị quê
10:00' - 18/02/2026
Tết về, gió chướng thổi dọc những con sông miền Tây, se lạnh trên triền núi phía Bắc mang theo mùi thơm rất khẽ của nếp mới, mứt gừng và nắng phơi trên những nong tre đầy ắp sản vật quê nhà.

Một đường ống truyền tải khí đốt. Ảnh: AFP/TTXVN