Siết chặt thủ tục xuất bến đảm bảo an toàn giao thông cao điểm Tết

18:28' - 31/01/2019
BNEWS Các doanh nghiệp, nhà xe đều đã chủ động lên kế hoạch đảm bảo phục vụ hành khách trong những ngày cao điểm Tết.

Ngày 31/1, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ cùng đoàn công tác của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia trực tiếp kiểm tra việc phục vụ vận tải Tết Nguyên đán Kỷ Hợi tại các bến xe khu vực Hà Nội.

Nhìn chung các doanh nghiệp, nhà xe đều đã chủ động lên kế hoạch đảm bảo phục vụ hành khách trong những ngày cao điểm Tết. Quan điểm chỉ đạo chung từ Bộ Giao thông Vận tải là siết chặt kiểm tra ngay từ khâu ban đầu nhằm đảm bảo an toàn cao nhất cho hành khách đi lại trong dịp Tết.
*An toàn là ưu tiên số một
Tại buổi kiểm tra, Thứ trưởng Lê Đình thọ yêu cầu các bến xe phải luôn đặt việc đảm bảo an toàn là ưu tiên số một; trong đó, thủ tục cho xe xuất bến phải chặt chẽ, nhưng tránh phiền hà, sách nhiễu doanh nghiệp vận tải.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho rằng, khi phát hiện lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma túy, chất kích thích, doanh nghiệp phải điều tài xế khác đến để đưa hành khách tiếp tục hành trình về quê đón Tết Nguyên đán. Ngoài việc xử phạt lái xe, bến xe làm văn bản mời doanh nghiệp lên làm việc.
“Sau các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra gần đây, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt lưu tâm và đã có chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phải có giải pháp khắc phục, kiềm chế. Các đơn vị phải quyết liệt vào cuộc, có chỉ đạo cụ thể, phối hợp giữa các cấp chính quyền và lực lượng liên ngành để đảm bảo tốt nhất an toàn gia thông”, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung kiểm tra ngay tại nơi xuất phát; đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc đường. Bến xe và cơ quan chức năng cần tập trung kiểm tra chặt chẽ hàng hóa trên xe để ngăn chặn việc gửi hàng cấm.
“Đặc biệt, các doanh nghiệp vận tải xe khách khi nhận gửi mô tô, xe máy phải tuyệt đối rút hết nhiên liệu trong phương tiện để phòng chống cháy nổ. Vụ tai nạn giao thông xảy ra ở Bình Thuận vừa qua là một bài học cần rút kinh nghiệm, vì theo kết luận của cơ quan điều tra, xe khách có để xe máy ở trong hầm hàng, khi va quệt xảy ra làm xe cháy và dẫn đến 13 người tử vong”, ông Khuất Việt Hùng thông tin.
* Đã có đơn vị đề xuất tăng giá vé 50%
Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Bến xe Mỹ Đình, ông Lý Trường Sơn cho hay, những ngày vừa qua, lượng hành khách đổ về bến tăng từ 1,5 - 2 lần so với ngày thường. Mỗi ngày cao điểm Tết Nguyên đán có khoảng 18.000 - 20.000 khách. Bến cũng yêu cầu hạ tải 62 lượt xe trước khi xuất bến do chở quá khách.
Ông Nguyễn Anh Toàn, Giám đốc Công ty cổ phần Bến xe Hà Nội cho biết đã nhận được đăng ký tăng giá vé của các nhà xe. Theo đó, Bến Giáp Bát có 18 doanh nghiệp vận tải chủ yếu là tuyến Đà Nẵng đăng ký tăng 50%, Thanh Hóa là từ 20-40%. Bến xe Gia Lâm có 2 đơn vị tăng giá vé.
“Doanh nghiệp vận tải đề xuất tăng giá vé để phụ thu chiều rỗng và được phía Sở Giao thông Vận tải các tỉnh, thành nơi đăng ký phương tiện hoạt động chấp thuận. Riêng, Tại Hà Nội không có đơn vị nào tăng giá vé trong dịp Tết Nguyên đán,” ông Nguyễn Anh Toàn thông tin.
Tại bến xe Nước Ngầm, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho hay, tại bến hiện có 169 doanh nghiệp hoạt động với 94 tuyến vận tải. Số lượng xe xuất bến trong những ngày gần đây dao động khoảng 550 lượt xe/ngày, tương ứng với 20.000 lượt khách. Tối ngày 30/1, bến đã bắt đầu sử dụng 16 lệnh xe tăng cường đưa khách về quê ăn Tết Nguyên đán.
Cũng theo ông Nguyễn Thế Lập, bến có 42 đơn vị nộp đăng ký tăng giá vé và phụ thu giá vé từ 14-61%, mức giá niêm yết và thực hiện theo đúng quy định của thành phố. Khi phát hiện doanh nghiệp vi phạm niêm yết giá vé, bến sẽ xử lý nghiêm. Hiện bến đã lập biên bản 30 nhà xe tự ý tăng giá vé trước Tết Nguyên đán.
Về vấn đề giá vé dịp Tết, Thứ trưởng Lê Đình Thọ nhấn mạnh, giá vé tăng nhưng cần có mức nhất định, doanh nghiệp vận tải cứ ‘vin’ vào chạy rỗng để phụ thu. Có doanh nghiệp được chấp thuận cho tăng lên tới 60-70%. Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các đơn vị vận tải cố gắng không tăng vé nếu tăng chỉ ở mức tối đa từ 10-20%.
“Xe khách chạy chiều rỗng mà phụ thu tới 70%, Sở Giao thông Vận tải cần làm rõ vấn đề này, tìm nguyên nhân, không được “mượn gió bẻ măng” để tăng giá vé trong mấy ngày Tết. Dù lời lãi chỉ trong vài ngày, nhưng doanh nghiệp vận tải lại hoạt động trong bến cả năm, nên cần phải xem xét lại,” Thứ trưởng Lê Đình Thọ chỉ đạo.
*Các doanh nghiệp đã sẵn sàng
Ông Hoàng Xuân Chín, Trưởng đại diện Công ty du lịch Văn Minh (Nghệ An - chạy chuyên tuyến Nghệ An – Hà Nội thông tin, nhà xe đã bán hết lượng vé phục vụ cao điểm Tết. Trong cao điểm tết từ 30/1 -1/2 (25 – 28/12 âm lịch), Công ty đã bán hết hơn 6.000 vé phục vụ hành khách về quê an Tết.

Hành khách tại Bến xe Mỹ Đình sáng 31/1. Ảnh: Quang Toàn/BNEWS/TTXVN

Công ty cũng để ra 2 xe theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải để dự phòng tăng cường trong trường hợp xe chính gặp sự cố hỏng hóc. Trong dịp Tết, công ty chỉ nghỉ ngày 30 và mùng 1 Tết, còn lại công ty sẽ phục vụ xuyên Tết từ sáng mùng 2 Tết trở đi.
Còn Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Minh Thành Phát (hãng xe Sao Việt), ông Đỗ Văn Bằng cho hay, Không như những tuyến từ Hà Nội đi miền Trung, cao điểm Tết tuyến Hà Nội – Lào Cai không lớn. Tuy nhiên sau Tết dự báo hành khách đi tuyến này sẽ đông vì bà con sẽ đi du lịch. Vì khách đi du lịch nên yêu cầu phục vụ rất cao. Do đó, công ty đã lên kế hoạch sẵn sàng từ phương tiện đến đội ngũ nhân sự phục vụ cho cao điểm Tết và mùa lễ hội năm 2019.
Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Viết Long (quê Hà Tĩnh) đang bắt xe tại bến xe Nước Ngầm cho biết: “Do đặt vé trước cả tháng nên hôm nay cả gia đình tôi ra bến để về quê ăn Tết. Hy vọng nhà xe sẽ bán đủ vé tương đương với số ghế trên xe, tranh tình trạng nhồi nhét khách”.
Em Nguyễn Thị Huyền (sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội, quê Bắc Kạn) cho hay: “Hôm nay em ra bến bắt xe về quê ăn Tết sớm hơn mọi năm để tránh tình trạng đông đúc như mọi năm. Em mong muốn nhà xe bán vé đúng quy định và chạy xe an toàn”./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục