Singapore củng cố vị thế “Thụy Sỹ của châu Á”
Từ những năm đầu khi trở thành một quốc gia độc lập, Singapore đã hướng đến việc trở thành một trong những địa điểm chủ chốt mà các dòng tiền trên thế giới đi qua.
Và giờ đây, ngành quản lý tài sản của Singapore đang phát triển nhanh chóng, củng cố vị thế là “Thụy Sỹ của châu Á”.
Theo số liệu của Cơ quan Tiền tệ Singapore, khối tài sản được quản lý bởi ngành quản lý tài sản nước này đã tăng gấp đôi chỉ trong sáu năm, lên khoảng 4.000 tỷ USD, trong đó khoảng 80% là tài sản nước ngoài.
Tập đoàn quản lý đầu tư BlackRock Inc. của Mỹ đang mở rộng hoạt động ở Singapore, cũng như quỹ lương hưu Ontario Teachers’ Pension Plan của Canada. Kể cả các ngân hàng Thụy Sỹ cũng đang tìm đến Singapore. Đảo quốc sư tử hiện là nơi mà tập đoàn UBS Group AG có hoạt động lớn nhất ở châu Á.
Vị trí trung tâm tài chính lớn nhất thế giới của Thụy Sỹ hiện vẫn an toàn. Nhưng Boston Consulting Group dự đoán lượng tài sản nước ngoài được quản lý tại Singapore sẽ tăng 9% trong 5 năm tới, nhanh gấp ba lần Thụy Sỹ. Singapore có nhiều điểm hấp dẫn của Thụy Sỹ, như sự ổn định chính trị và nguồn lao động trình độ cao.Ngoài ra, nước này còn nổi bật với thuế thu nhập thấp, miễn thuế lợi tức đầu tư hay tài sản thừa kế và nhiều ưu đãi cho các công ty đa quốc gia. Vị trí nằm giữa khu vực Đông Nam Á của Singapore cũng khiến nước này trở nên hấp dẫn với các công ty quản lý đầu tư muốn tập trung vào khu vực này.
Sự phát triển nhanh chóng của ngành quản lý tài sản tại Singapore là điều dễ hiểu. Năm 2020, Chính phủ nước này đã thành lập một công ty chuyên cung cấp các ưu đãi về pháp lý và thuế cho các quỹ phòng hộ, các công ty đầu tư tư nhân và đầu tư mạo hiểm hoạt động ở Singapore. Động thái này tương tự các chương trình ở những trung tâm tài chính lớn như Quần đảo Cayman và Luxembourg. Hơn 600 công ty đã được hưởng lợi từ chương trình mới này tính đến tháng Mười năm ngoái. Những rắc rối gần đây ở các trung tâm tài chính khác đã đem lại cho Singapore một lợi thế. Vị thế của Thụy Sỹ đã bị lung lay trong năm nay do sự sụp đổ của Credit Suisse Group AG và thương vụ thâu tóm ngân hàng này của UBS. Lượng tài sản do Credit Suisse quản lý đã sụt giảm hơn 100 tỷ franc Thụy Sỹ (111 tỷ USD) khi các khách hàng giàu có của ngân hàng này chuyển tiền đi nơi khác, trong đó có Singapore. Còn tại Hong Kong (Trung Quốc), giới lãnh đạo ngân hàng và các nhà đầu tư đang ngày càng lo ngại về tình hình ở đây. Hong Kong để mất vị trí nền kinh tế tự do nhất thế giới suốt 50 năm qua vào tay Singapore. Hoạt động kinh doanh suy yếu từ đại lục, nơi đang trải qua sự giảm tốc về kinh tế và một cuộc khủng hoảng bất động sản nghiêm trọng, đang khiến nhiều công ty tài chính cắt giảm việc làm ở Hong Kong. Tuy nhiên, cuộc đua trở thành trung tâm tài chính hàng đầu châu Á vẫn đang nghiêng về Hong Kong. Với nhiều ngân hàng toàn cầu thì đây vẫn là nơi khó có thể thay thế. Nhưng Singapore vẫn đang hưởng lợi từ các công ty muốn đa dạng hóa ở khu vực này, hoặc đang tìm kiếm một nền tảng để phát triển hoạt động kinh doanh ở châu Á ngoài Trung Quốc./.- Từ khóa :
- Singapore
- kinh tế Singapore
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Singapore: Phí sở hữu cao kỷ lục khiến ô tô trở thành giấc mơ xa xỉ
09:24' - 05/10/2023
Để sở hữu xe ô tô tại Singapore, người tiêu dùng cần bỏ ra 106.000 USD chỉ để có được "chứng nhận quyền được sở hữu" (COE), khiến tổng chi phí để mua 1 chiếc xe ở đây cao gấp nhiều lần tại nước khác.
-
Bất động sản
Singapore trở thành nhà đầu tư hàng đầu vào bất động sản Nhật Bản
07:00' - 27/09/2023
Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào lĩnh vực bất động sản của Nhật Bản trong năm nay, nhờ sự hấp dẫn từ đồng yen suy yếu và nhu cầu ngày càng tăng trong lĩnh vực logistics và khách sạn.
-
Kinh tế & Xã hội
Singapore sẽ áp dụng thủ tục xuất nhập cảnh không cần hộ chiếu
21:35' - 24/09/2023
Singapore sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ sinh trắc học trong quá trình nhập cảnh tại sân bay để thay thế hộ chiếu, nhằm tạo sự tiện lợi hơn cho trải nghiệm đi lại của hành khách.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.