Singapore trả lại Malaysia hàng triệu USD liên quan vụ bê bối 1MDB
Cảnh sát Singapore đã nộp đơn lên tòa án xin trả lại Malaysia khoảng 37 triệu USD bị lực lượng này tịch thu do có liên quan tới vụ bê bối 1MDB. Tòa án ở Singapore đã chấp thuận đề nghị này.
Cảnh sát Singapore cho biết một phần tiền đã được chuyển về Malaysia trong khi phần còn lại đang được ngân hàng xử lý. Tuy nhiên, cảnh sát không nói rõ địa điểm mà số tiền này bị tịch thu.
Singapore là một trong những nước tiến hành điều tra vụ bê bối tại 1MDB do phạm vi của vụ bê bối liên quan tới nhiều nước.
Singapore tập trung điều tra về cáo buộc cho rằng hệ thống tài chính nước này có dính líu đến hoạt động rửa tiền bị thất thoát từ 1MDB.
Một chủ ngân hàng Thụy Sĩ và 3 chủ ngân hàng tư nhân Singapore đã bị bắt giữ, các chi nhánh ở địa phương của hai ngân hàng Thụy Sĩ bị đóng cửa với cáo buộc chuyển tiền bất hợp pháp liên quan tới vụ bê bối.
1MDB là quỹ đầu tư do cựu Thủ tướng Malaysia Najib Rajak sáng lập năm 2009 với mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Ông Najib bị cáo buộc có liên quan tới việc để thất thoát hàng tỷ USD trong các giao dịch với nước ngoài thông qua 1MDB.
Những cáo buộc liên quan bê bối hối lộ tại 1MDB cũng chính là lý do khiến ông Najib thất bại trong cuộc tổng tuyển cử ngày 9/5/2018.
Chính phủ Malaysia đã thành lập lực lượng đặc trách điều tra vụ bê bối nhằm truy tố những cá nhân sai phạm và thu hồi các tài sản liên quan, với sự hỗ trợ của nhà chức trách Mỹ, Thụy Sĩ, Singapore, Canada và một số nước khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ điều tra ngân hàng Đức Deutsche Bank liên quan đến quỹ đầu tư 1MDB
11:45' - 11/07/2019
Tờ Wall Street Journal cho biết bộ trên đang điều tra xem liệu ngân hàng Đức có vi phạm luật tham nhũng nước ngoài hay luật chống rửa tiền thông qua các giao dịch với 1MDB hay không.
-
Kinh tế Thế giới
Hoãn phiên xử liên quan vụ Goldman Sachs biển thủ từ quỹ 1MDB
18:10' - 24/06/2019
Thẩm phán Malaysia đã quyết định phiên tòa tới sẽ diễn ra vào ngày 30/9 với sự tham gia đầy đủ của đại diện chi nhánh Goldman Sachs tại Hong Kong, Singapore và London (Anh).
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia quyết thu hồi 65 triệu USD thất thoát từ quỹ 1MDB
17:35' - 21/06/2019
Ủy ban chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã đệ đơn kiện 41 cá nhân và tổ chức nhằm thu hồi 270 triệu ringgit (65 triệu USD) liên quan đến vụ bê bối Quỹ 1MDB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kết nối thực chất giữa cộng đồng doanh nghiệp Australia và Việt Nam
14:10'
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, sự kiện thu hút đông đảo các đại biểu, bao gồm đại diện chính quyền bang Tây Australia, các cơ quan ngoại giao và cộng đồng doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ
12:03'
Xuất khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3/2026 tăng trưởng mạnh nhất trong gần bốn thập kỷ, nhờ sự bùng nổ nhu cầu chip trí tuệ nhân tạo (AI), bù đắp cho sự gián đoạn nguồn cung do xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Các quốc gia Arab có thể thiệt hại 194 tỷ USD
10:51'
Hệ lụy kinh tế và xã hội đối với khu vực các quốc gia Arab" công bố ngày 31/3 của UNDP, xung đột tại Trung Đông, có thể khiến các nền kinh tế trong khu vực mất 3,7-6% tổng GDP, tương đương 194 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Israel cảnh báo hạn chế chuyến bay đe dọa nền kinh tế
09:59'
Các tổ chức doanh nghiệp hàng đầu Israel cảnh báo việc hạn chế số lượng hành khách trên các chuyến bay quốc tế đang gây gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan thay đổi chiến lược thương mại của Mỹ
09:27'
Việc Tổng thống Trump triển khai loạt thuế quan quy mô lớn vào ngày 2/4/2025 được coi là bước ngoặt trong chính sách thương mại của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Rơi máy bay quân sự Nga, gần 30 người thiệt mạng
08:34'
Hãng tin TASS của Nga dẫn lời Bộ Quốc phòng nước này đưa tin ngày 31/3, một máy bay quân sự Antonov-26 đã gặp nạn khi bay qua bán đảo Crimea,.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Niềm tin tiêu dùng bất ngờ cải thiện trong tháng 3/2026
06:30'
Sự cải thiện này chủ yếu đến từ đánh giá tích cực hơn về điều kiện kinh doanh và thị trường việc làm hiện tại.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đưa quy mô ngành IoT trên 506 tỷ USD
05:30'
Trung Quốc định hướng mở rộng IoT trong các lĩnh vực như sản xuất thông minh, giao thông vận tải, năng lượng, nông nghiệp, y tế và đô thị thông minh.
-
Kinh tế Thế giới
Nông nghiệp thế giới trước nguy cơ thiếu hụt phân bón
21:16' - 31/03/2026
Xung đột tại Trung Đông không chỉ đẩy giá dầu thô thế giới tăng cao mà còn làm đứt gãy thị trường phân bón, qua đó làm gia tăng nguy cơ đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.
