BNEWS Singapore và Australia ngày 10/6 đã nhất trí thảo luận về việc thiết lập "bong bóng đi lại hàng không" nhằm khôi phục các hoạt động đi lại giữa hai nước một cách an toàn trong thời gian tới.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cam kết trên được đưa ra sau cuộc gặp lãnh đạo thường niên lần thứ 6 theo hình thức trực tiếp giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Lý Hiển Long chiều 10/6 tại Singapore.
Đây là cuộc gặp thường niên trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Singapore và Australia được ký kết năm 2015.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo Singapore và Australia cho biết hai bên đang trao đổi về các tiến trình, hạ tầng cần thiết cho bong bóng đi lại hàng không, bắt đầu bằng việc công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau, có thể dưới hình thức điện tử.
Hai nhà lãnh đạo hy vọng rằng các sinh viên Singapore đang theo học tại Australia sẽ là những người đầu tiên có thể thử nghiệm bong bóng đi lại này.
Singapore là quốc gia thứ hai sau New Zealand mà Australia muốn thảo luận về bong bóng đi lại hai chiều. Hiện tại, Australia đã thiết lập bong bóng đi lại một chiều với New Zealand, theo đó những người từ New Zealand có thể nhập cảnh Australia mà không cần phải cách ly.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020, Australia đã cấm nhập cảnh toàn bộ với người nước ngoài, chỉ các công dân nước này hồi hương mới được nhập cảnh.
Thủ tướng Scott Morrison là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Singapore kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020. Singapore cũng là điểm đến thứ 2 ở nước ngoài của Thủ tướng Scott Morrion, sau chuyến thăm New Zealand hồi tháng 5/2021.
Sau chuyến thăm và làm việc "chớp nhoáng" chiều 10/6, Thủ tướng Scott Morrisonn tối cùng ngày đã rời Singapore đi Vương quốc Anh tham dự Hội nghị G7.
Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Singapore-Australia, Thủ tướng hai nước sẽ gặp mặt hàng năm để trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương và tình hình khu vực, quốc tế. Năm 2020, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19 bùng phát./.
Tin liên quan
Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia ngừng hoạt động 2/3 đội bay
Hãng hàng không quốc gia Garuda của Indonesia đã ngừng hoạt động đối với 2/3 đội bay do các vấn đề thuê liên quan đến hợp đồng thuê và bảo trì máy bay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.











