Singapore và Australia nhất trí thảo luận về khôi phục hàng không
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, cam kết trên được đưa ra sau cuộc gặp lãnh đạo thường niên lần thứ 6 theo hình thức trực tiếp giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Lý Hiển Long chiều 10/6 tại Singapore.
Đây là cuộc gặp thường niên trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Singapore và Australia được ký kết năm 2015.
Phát biểu tại cuộc họp báo sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo Singapore và Australia cho biết hai bên đang trao đổi về các tiến trình, hạ tầng cần thiết cho bong bóng đi lại hàng không, bắt đầu bằng việc công nhận chứng nhận tiêm chủng của nhau, có thể dưới hình thức điện tử.
Hai nhà lãnh đạo hy vọng rằng các sinh viên Singapore đang theo học tại Australia sẽ là những người đầu tiên có thể thử nghiệm bong bóng đi lại này.
Singapore là quốc gia thứ hai sau New Zealand mà Australia muốn thảo luận về bong bóng đi lại hai chiều. Hiện tại, Australia đã thiết lập bong bóng đi lại một chiều với New Zealand, theo đó những người từ New Zealand có thể nhập cảnh Australia mà không cần phải cách ly.
Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát đầu năm 2020, Australia đã cấm nhập cảnh toàn bộ với người nước ngoài, chỉ các công dân nước này hồi hương mới được nhập cảnh.
Thủ tướng Scott Morrison là nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên thăm Singapore kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ đầu năm 2020. Singapore cũng là điểm đến thứ 2 ở nước ngoài của Thủ tướng Scott Morrion, sau chuyến thăm New Zealand hồi tháng 5/2021.
Sau chuyến thăm và làm việc "chớp nhoáng" chiều 10/6, Thủ tướng Scott Morrisonn tối cùng ngày đã rời Singapore đi Vương quốc Anh tham dự Hội nghị G7.
Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược Toàn diện Singapore-Australia, Thủ tướng hai nước sẽ gặp mặt hàng năm để trao đổi về các vấn đề trong quan hệ song phương và tình hình khu vực, quốc tế. Năm 2020, cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo được tổ chức theo hình thức trực tuyến do đại dịch COVID-19 bùng phát./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Hãng hàng không quốc gia Garuda Indonesia ngừng hoạt động 2/3 đội bay
07:59' - 11/06/2021
Hãng hàng không quốc gia Garuda của Indonesia đã ngừng hoạt động đối với 2/3 đội bay do các vấn đề thuê liên quan đến hợp đồng thuê và bảo trì máy bay.
-
Chuyển động DN
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh tăng tần suất bay gần 40%
09:55' - 10/06/2021
Hãng hàng không lớn nhất Mỹ Latinh LATAM ngày 9/6 thông báo sẽ tăng tần suất khai thác lên 691 chuyến/tuần trong tháng 6/2021, tăng 38,6% so với tháng trước đó và hơn 36% so với cùng kỳ năm 2019.
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không kêu gọi dỡ bỏ quy định hạn chế đi lại xuyên Đại Tây Dương
08:03' - 09/06/2021
Giám đốc của tất cả các hãng hàng không vận hành các đường bay giữa Anh và Mỹ đã kêu gọi hai nước dỡ bỏ các quy định hạn chế hoạt động đi lại xuyên Đại Tây Dương được ban hành để phòng COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Những tác nhân mới làm thay đổi thị trường lao động Mỹ
13:53'
Theo dữ liệu mới nhất, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ đã giảm nhẹ xuống mức 4,3%, tương đương khoảng 7,4 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan nâng dự báo tăng trưởng 2026 sau cú "bứt tốc" bất ngờ
15:10' - 16/02/2026
Dựa trên đà phục hồi, Hội đồng Phát triển Kinh tế và Xã hội Quốc gia Thái Lan đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2026 lên khoảng từ 1,5 - 2,5%, cao hơn mức dự báo trước đó là 1,2 - 2,2%.
-
Kinh tế Thế giới
Tác động của việc chính phủ Mỹ đóng cửa một phần
12:35' - 16/02/2026
Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) đã rơi vào tình trạng ngưng hoạt động kể từ nửa đêm 14/2 sau khi Quốc hội nước này không đạt được thỏa thuận ngân sách thường niên cho DHS.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia đẩy mạnh cải cách, củng cố niềm tin nhà đầu tư quốc tế
15:18' - 15/02/2026
Các nhà đầu tư quốc tế đã đánh giá cao chính sách cải cách của chính phủ Malaysia, đặc biệt là chiến lược chuyển đổi từ trợ cấp diện rộng sang trợ cấp có mục tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 15/02/2026
Dưới đây là điểm lại những thông tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố kế hoạch vực dậy ngành đóng tàu
19:39' - 14/02/2026
Ngày 13/2, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố kế hoạch tái thiết ngành đóng tàu và các hoạt động kinh doanh hàng hải khác của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Jeju hướng đến năng lượng xanh từ điện gió
10:47' - 14/02/2026
Jeju là hòn đảo du lịch nổi tiếng ở phía Nam Hàn Quốc với văn hóa bản địa đặc sắc và cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Các sàn thương mại điện tử Trung Quốc tăng cường cạnh tranh ở châu Phi
08:51' - 14/02/2026
Temu và Shein đang tái định hình thị trường thương mại điện tử châu Phi, thay đổi mức giá và kỳ vọng của người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
OPEC+ có thể nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026
08:17' - 14/02/2026
Nhóm OPEC+ đang nghiêng về khả năng nối lại việc tăng sản lượng từ tháng 4/2026 để đón đầu cao điểm nhu cầu vào mùa Hè và tranh thủ giá dầu tăng do căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Iran.

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: AFP/TTXVN