Singapore vẫn “hút” người nước ngoài bất chấp chi phí đắt đỏ
Đó chính là nhận định được đưa ra trong kết quả khảo sát thường niên mới nhất của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc tập đoàn The Economist của Anh.
Theo đó, mặc dù lần thứ tư liên tiếp Singapore giữ ngôi vị quán quân trong bảng xếp hạng các thành phố đắt đỏ nhất thế giới, trên cả Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) và Thụy Sỹ, song Singapore vẫn là thành phố khá hấp dẫn đối với người nước ngoài đến từ bất kỳ nơi nào trên thế giới.
Chất lượng cuộc sống tại Đảo quốc Sư tử luôn được duy trì ở mức cao trên toàn cầu cũng như giáo dục đào tạo, tính kết nối quốc tế, sự chuyên nghiệp cũng như môi trường chính trị ổn định là những yếu tố khiến Singapore được coi là điểm đến hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài muốn tìm kiếm các cơ hội tại châu Á.
Hơn nữa, tính minh bạch trong quản trị và dễ làm ăn, kết hợp với những nỗ lực của chính phủ để tạo ra một môi trường tích cực cho quá trình khởi nghiệp và đổi mới cũng biến Singapore trở thành một trung tâm kinh doanh hấp dẫn đối với bất kỳ ai mong muốn phát triển sự nghiệp.
Khảo sát của EIU đã chỉ ra rằng chi phí để sở hữu xe ô tô cá nhân tại Singapore là đắt nhất cũng như đây là địa điểm mua sắm đắt thứ hai trên thế giới. Trong khi đó, chi phí ăn uống tại Singapore thì “ngang ngửa" với Thượng Hải (Trung Quốc).
Tuy nhiên, các chuyên gia về nguồn nhân lực cho hay chi phí sinh hoạt chỉ là một trong nhiều yếu tố khi một người cân nhắc đưa ra quyết định về thành phố nơi mình sẽ làm việc.
Điều này cũng chứng minh một thực tế gần đây cho thấy ngày càng gia tăng sự dịch chuyển từ châu Âu cũng như một số quốc gia châu Á khác sang Singapore với việc nhìn nhận đây là một nơi lý tưởng cho việc phát triển các lĩnh vực như FinTech (sự giao thoa giữa dịch vụ tài chính và công nghệ) hay nghiên cứu và phát triển (R&D)...
Cuộc khảo sát của EIU được tiến hành trên cơ sở so sánh chi phí sinh hoạt, quy đổi sang đồng USD, của 160 sản phẩm và dịch vụ giữa 133 thành phố trên toàn thế giới và sử dụng New York (Mỹ) là một thành phố để tính toán; trong đó bao gồm các chi phí từ thực phẩm đến quần áo, vận chuyển và các dịch vụ tiện ích, chi phí thuê nhà, vận tải, chăm sóc cá nhân, giải trí...
Theo nhận định của các chuyên gia từ EIU, giá cả hàng hóa dự kiến phục hồi trong năm nay sau năm năm suy giảm sẽ có tác động đáng kể đến mặt bằng giá cả nói chung, đặc biệt là ở những thị trường mà hàng hóa cơ bản (lương thực, thực phẩm, dịch vụ) chiếm phần lớn "giỏ mua hàng".
>>> Vượt lên Thung lũng Silicon, Singapore đứng đầu thế giới về tài năng khởi nghiệp
>>> Sân bay Changi của Singapore đứng đầu thế giới 5 năm liên tiếp
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vượt lên Thung lũng Silicon, Singapore đứng đầu thế giới về tài năng khởi nghiệp
07:59' - 23/03/2017
Singapore đã vượt Thung lũng Silicon (Mỹ) trở thành "hệ sinh thái" khởi nghiệp dành cho các tài năng hàng đầu trên thế giới, theo một khảo sát từ 10.000 nhà sáng lập khởi nghiệp ở hơn 100 thành phố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp của Singapore gia tăng
07:39' - 17/03/2017
Báo cáo về thị trường lao động của Bộ Nhân lực Singapore, tỷ lệ thất nghiệp năm 2016 nhích lên 3%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vụ bê bối Quỹ 1MDB: Singapore mạnh tay xử lý các quan chức ngân hàng
17:56' - 13/03/2017
Cơ quan Quản lý tiền tệ Singapore (MAS) ngày 13/3 đã công bố việc xử lý một loạt các cá nhân vốn là cựu quan chức tại các ngân hàng mà MAS phát hiện đã có dính líu đến hoạt động rửa tiền của Quỹ 1MDB.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.

Singapore vẫn “hút” người nước ngoài bất chấp chi phí đắt đỏ. Ảnh: SPH