Số doanh nghiệp tại Đức phá sản tăng gần 24%
Theo Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis), trước một loạt khó khăn lớn trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhiều doanh nghiệp nước này đã không thể trụ vững. Thời gian qua, số doanh nghiệp Đức đăng ký phá sản tăng mạnh.
Số liệu của Destatis cho thấy trong tháng 7/2023, số doanh nghiệp Đức nộp đơn đăng ký phá sản tăng 23,8% so với cùng tháng năm ngoái. Trước đó vào tháng 6, số vụ đăng ký phá sản cũng tăng 13,9% so với Tháng 6/2022.Destatis cho biết do ảnh hưởng bởi xung đột tại Ukraine, giá năng lượng và lạm phát liên tục ở mức cao cùng nhiều khó khăn khác, từ tháng 8/2022 đến nay, số lượng doanh nghiệp Đức mất khả năng thanh toán liên tục tăng.
Trong tháng 5/2023, các tòa án của Đức đã chấp nhận 1.478 đơn đăng ký phá sản, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng các vụ phá sản lớn nhất thuộc về lĩnh vực vận tải và kho bãi, tiếp đến là các dịch vụ kinh tế khác; trong khi lĩnh vực cung cấp năng lượng có số lượng doanh nghiệp đăng ký phá sản ít nhất.
Tuy vậy, nền kinh tế Đức cũng có những điểm sáng nhất định. Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, Destatis cho biết trong nửa đầu năm 2023, tổng giá trị xuất khẩu hàng hóa của Đức đạt 797,8 tỷ euro (khoảng 875 tỷ USD), tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, tổng giá trị nhập khẩu đạt 699,1 tỷ euro, giảm 4,3%. Tính chung, thặng dư thương mại của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đạt 98,7 tỷ euro trong nửa đầu năm 2023, cao hơn gấp đôi so với nửa đầu năm 2022 (41,8 tỷ euro). Mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Đức trong nửa đầu năm 2023 là xe có động cơ và phụ tùng, với trị giá đạt 136,5 tỷ euro, tăng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tiếp theo là máy móc, với trị giá 112,4 tỷ euro, tăng 11%. Theo Destatis, cũng như những năm trước, Mỹ tiếp tục là thị trường bán hàng quan trọng nhất của Đức. Trong nửa đầu năm 2023, lượng hàng hóa Đức xuất khẩu sang Mỹ đạt 78 tỷ euro. Các thị trường lớn tiếp theo của các nhà sản xuất Đức là Pháp (60,5 tỷ euro) và Hà Lan (57,7 tỷ euro). Ngược lại, trong lĩnh vực nhập khẩu, Trung Quốc là quốc gia cung cấp hàng hóa lớn nhất cho nền kinh tế Đức với 79,3 tỷ euro trong nửa đầu năm 2023. Các quốc gia tiếp theo là Hà Lan (54,0 tỷ euro) và Mỹ (47,5 tỷ euro). Trong nửa đầu năm 2023, Đức có thặng dư thương mại lớn nhất với Mỹ (30,5 tỷ euro); tiếp theo là Pháp (24,7 tỷ euro) và Vương quốc Anh (19,7 tỷ euro). Ngược lại, thâm hụt thương mại lớn nhất của Đức là trong quan hệ với Trung Quốc (Đức nhập siêu 29,8 tỷ euro từ Trung Quốc)./.- Từ khóa :
- Đức
- doanh nghiệp
- phá sản
- năng lượng
- lạm phát
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đức có thể là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới suy giảm GDP trong năm nay
19:37' - 14/08/2023
Các chỉ số thống kê sơ bộ như đơn đặt hàng mới và môi trường kinh doanh, đang cho thấy nền kinh tế Đức không có khả năng chứng kiến sự phục hồi bền vững trong những tháng tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đức cảnh báo tình trạng thiếu nhân lực trong khu vực công
09:03' - 14/08/2023
Hiệp hội công chức (DBB) và Liên minh thuế quan Đức ngày 13/8 đã cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng trong khu vực công.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển sản phẩm OCOP xuất khẩu
14:30' - 01/08/2025
Hội nghị nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể OCOP ứng dụng công nghệ số mở rộng kênh phân phối và nâng cao giá trị sản phẩm, phát triển thị trường trong nước và hướng tới thị trường quốc tế.
-
DN cần biết
Ông Hoàng Nam Tiến - Phó chủ tịch Hội đồng Trường đại học FPT đột ngột qua đời
18:23' - 31/07/2025
Tin từ Tập đoàn FPT, Phó Chủ tịch Hội đồng trường - Trường đại học FPT Hoàng Nam Tiến vừa đột ngột qua đời lúc 16h10 ngày 31/7 vì đột quỵ và ngừng tim ngoại viện.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương cử 34 lãnh đạo về địa phương triển khai mô hình hai cấp
15:33' - 31/07/2025
Đây là quyết định cần thiết vì mục tiêu cải cách hành chính, vận hành chính quyền hai cấp chỉ đạt được khi Trung ương, cấp Bộ hoàn thiện thể chế, địa phương sắp xếp bộ máy, nhân sự, triển khai đồng bộ
-
DN cần biết
Xúc tiến thương mại sản phẩm công nghệ mở đường cho trí tuệ Việt ra thế giới
14:51' - 31/07/2025
Việc phát triển thị trường không chỉ là yêu cầu tất yếu để hiện thực hóa mục tiêu của Nghị quyết 57-NQ/TW mà còn là động lực quan trọng đưa khoa học, công nghệ trở thành nền tảng phát triển bền vững.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương bác thông tin bổ nhiệm đại sứ VIETNAM OCOPEX 2025
14:51' - 31/07/2025
Ngày 31/7, Cục Xúc tiến thương mại đã ban hành Văn bản số 2425/XTTM-HTXT gửi cơ quan truyền thông về thông tin liên quan đến Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX 2025).
-
DN cần biết
Gỡ rối thủ tục BIS cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường Ấn Độ
08:26' - 31/07/2025
Với các doanh nghiệp Việt Nam, việc tiếp cận thông tin, nắm rõ quy trình và thủ tục cấp giấy chứng nhận BIS là chìa khóa để mở rộng xuất khẩu sang thị trường hơn 1,46 tỷ dân này.
-
DN cần biết
Thương mại điện tử bước vào giai đoạn “lọc người chơi”
17:16' - 30/07/2025
Hàng chục nghìn gian hàng đã rời khỏi các sàn thương mại điện tử lớn như Shopee, Lazada, Tiki và TikTok Shop vì không phát sinh đơn hàng trong thời gian dài.
-
DN cần biết
Gỡ rào cản nhập khẩu nông sản, khoáng sản
14:47' - 30/07/2025
Ngày 30/7, Chi cục Hải quan khu vực XX tổ chức Hội nghị đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp với Chuyên đề về nhập kinh doanh đối với tài nguyên - khoáng sản, nông sản, đường, máy móc thiết bị.
-
DN cần biết
Đồng Tháp thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế
10:29' - 30/07/2025
Sáng 30/7, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Đồng Tháp.