Số người thất nghiệp ở Mỹ tăng cao kỷ lục do dịch COVID-19
Trong bối cảnh thiệt hại kinh tế do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ngày một nặng nề, nước Mỹ đã ghi nhận thêm 5,2 triệu người lao động rơi vào cảnh mất việc làm và xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước.
Số liệu của Chính phủ công bố ngày 16/4 cho thấy nền kinh tế số 1 thế giới đã mất tổng cộng 22 triệu việc làm kể từ giữa tháng 3, do các biện pháp kiềm chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 khiến các công ty, cửa hiệu, nhà hàng phải đóng cửa. Con số mới này đã nâng tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ lên 8,2%.
Trước đó một ngày, Chính phủ Mỹ cũng công bố số liệu cho thấy chỉ số bán lẻ sụt giảm kỷ lục và sản lượng của các nhà máy ở mức thấp nhất kể từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.
Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Mỹ đã vượt qua đỉnh dịch và dự kiến vào lúc 17h00 ngày 16/4 theo giờ Mỹ (4h00 sáng 17/4 giờ Việt Nam), ông sẽ công bố các kế hoạch đầu tiên về việc dỡ bỏ phong tỏa, bất chấp lo ngại của các chuyên gia y tế, các thống đốc bang và các chủ doanh nghiệp. Ông Trump đang đứng trước sức ép rất lớn phải ghi điểm đẹp về kinh tế khi cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần.
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 20h30 ngày 16/4, nước Mỹ đã ghi nhận 644.348 ca nhiễm và 28.554 ca tử vong. Mỹ hiện là nước có số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới./.
>>>Các ngân hàng lớn của Mỹ hiện cần huy động ngay 200 tỷ USD vốnTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ áp thuế nhập khẩu dầu nếu OPEC+ phá vỡ thỏa thuận cắt giảm sản lượng
15:47' - 16/04/2020
Mỹ có thể vẫn áp các mức thuế nhập khẩu dầu mỏ vào nước này nếu các nhà sản xuất dầu trên thế giới không thực hiện cam kết đưa ra hồi cuối tuần trước về việc cắt giảm sản lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp có thể vượt 20 triệu đơn trong 4 tuần qua
15:38' - 16/04/2020
Thêm hàng triệu người Mỹ có thể đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước, đưa tổng số đơn trong tháng qua vượt ngưỡng 20 triệu đơn.
-
Thị trường
Mỹ kêu gọi Mexico bảo vệ chuỗi cung ứng trong đại dịch COVID-19
15:22' - 16/04/2020
Hiệp hội các nhà chế tạo quốc gia Mỹ kêu gọi Tổng thống Mexico đưa ra hướng dẫn cụ thể về những ngành trong nhóm “thiết yếu” để hoạt động sản xuất giữa hai nước không bị gián đoạn do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27'
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17'
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59'
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ hàng không Pháp và Hà Lan gián đoạn do đình công
14:53' - 03/07/2025
Cuộc đình công này do nghiệp đoàn lớn thứ hai và thứ ba của Pháp là UNSA-ICNA và USAC-CGT dẫn đầu, sau khi các cuộc đàm phán về điều kiện làm việc thất bại.
-
Kinh tế Thế giới
Bloomberg: Mỹ dỡ bỏ hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc
12:27' - 03/07/2025
Hãng tin Bloomberg dẫn tuyên bố của Tập đoàn Siemens AG của Đức cho biết công ty đã nhận được thông báo từ Chính phủ Mỹ về việc chấm dứt các hạn chế xuất khẩu phần mềm thiết kế chip sang Trung Quốc.