Số vụ tội phạm thương mại điện tử tại Singapore tăng mạnh
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo hàng năm vừa được Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) công bố, cho biết tỷ lệ tội phạm thương mại điện tử tại nước này đã tăng đột biến trong năm 2015, lên tới 95% so với năm 2014.
Theo SPF, trong khi các loại tội phạm bạo lực hoặc lừa đảo tài sản nghiêm trọng, trộm cắp và tội phạm khác có dấu hiệu giảm xuống mức thấp trong vòng 20 năm qua, thì tỷ lệ phạm tội trong lĩnh vực thương mại điện tử lại tăng mạnh. Điều này đã khiến tỷ lệ tội phạm nói chung của Đảo quốc Sư tử trong năm ngoái tăng 4% so với năm 2014.
Cụ thể, các gian lận liên quan đến thương mại điện tử tăng 30,5% với 2.173 trường hợp so với 1.665 trường hợp của năm 2014.
Tổng số tiền lừa đảo là 1,76 triệu đôla Singapore (SGD, 1 USD tương đương khoảng 1,4 SGD)), trong đó số tiền lừa đảo lớn nhất trong một vụ lên tới khoảng 50 nghìn SGD.
Bên cạnh đó, hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào người mua hàng cũng tăng 30,1% với 1.887 trường hợp. Tổng số tiền lừa đảo là 1,34 triệu SGD. Lừa đảo nhắm vào người bán hàng tăng 25,4% với 153 trường hợp...
Đáng chú ý, số lượng nạn nhân bị lừa đảo qua điện thoại cũng tăng với 1.203 trường hợp so với 66 trường hợp trong năm 2014. Tổng số tiền lừa đảo vào khoảng 2,9 triệu SGD.
Những vụ lừa tình trên Internet cũng bị phanh phui với 383 trường hợp so với 198 trường hợp của năm trước đó. Tổng số tiền lừa đảo lên tới 12 triệu SGD, trong đó cá biệt có vụ lừa tình lên tới gần 600 nghìn SGD.
Theo đại diện SPF, ông David Chew, trước tình hình tội phạm mạng ngày càng gia tăng, nhất là lừa đảo trực tuyến vượt biên giới quốc gia, các cơ quan chức năng của Singapore đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài để có biện pháp thích hợp.
Mặt khác, cảnh sát Singapore khẳng định nếu phát hiện người dân tham gia những trò gian lận trực tuyến hay có hình thức giúp tập đoàn nước ngoài trong việc lừa đảo có tổ chức, sẽ bị truy tố và xử lý hình sự.
Trước đó, trong nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, năm ngoái, cảnh sát Singapore đã tiến hành một cuộc điều tra chung kéo dài 8 tháng với chính quyền Trung Quốc, bắt 43 người Singapore có hành vi lừa đảo qua điện thoại với số tiền khoảng 1,6 triệu SGD./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế
08:19' - 19/03/2026
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy vừa phát hiện hơn 1.000 tỷ feet khối (khoảng 28 tỷ mét khối) khí đốt ngoài khơi Libya, trong bối cảnh châu Âu đẩy mạnh tìm kiếm nguồn cung năng lượng thay thế.

Số vụ tội phạm thương mại điện tử tại Singapore tăng mạnh. Ảnh: cio