BNEWS Lực lượng Cảnh sát Singapore cho biết tỷ lệ tội phạm thương mại điện tử tại nước này đã tăng đột biến trong năm 2015, lên tới 95% so với năm 2014.
Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn báo cáo hàng năm vừa được Lực lượng Cảnh sát Singapore (SPF) công bố, cho biết tỷ lệ tội phạm thương mại điện tử tại nước này đã tăng đột biến trong năm 2015, lên tới 95% so với năm 2014.
Theo SPF, trong khi các loại tội phạm bạo lực hoặc lừa đảo tài sản nghiêm trọng, trộm cắp và tội phạm khác có dấu hiệu giảm xuống mức thấp trong vòng 20 năm qua, thì tỷ lệ phạm tội trong lĩnh vực thương mại điện tử lại tăng mạnh. Điều này đã khiến tỷ lệ tội phạm nói chung của Đảo quốc Sư tử trong năm ngoái tăng 4% so với năm 2014.
Cụ thể, các gian lận liên quan đến thương mại điện tử tăng 30,5% với 2.173 trường hợp so với 1.665 trường hợp của năm 2014.
Tổng số tiền lừa đảo là 1,76 triệu đôla Singapore (SGD, 1 USD tương đương khoảng 1,4 SGD)), trong đó số tiền lừa đảo lớn nhất trong một vụ lên tới khoảng 50 nghìn SGD.
Bên cạnh đó, hình thức lừa đảo trực tuyến nhắm vào người mua hàng cũng tăng 30,1% với 1.887 trường hợp. Tổng số tiền lừa đảo là 1,34 triệu SGD. Lừa đảo nhắm vào người bán hàng tăng 25,4% với 153 trường hợp...
Đáng chú ý, số lượng nạn nhân bị lừa đảo qua điện thoại cũng tăng với 1.203 trường hợp so với 66 trường hợp trong năm 2014. Tổng số tiền lừa đảo vào khoảng 2,9 triệu SGD.
Những vụ lừa tình trên Internet cũng bị phanh phui với 383 trường hợp so với 198 trường hợp của năm trước đó. Tổng số tiền lừa đảo lên tới 12 triệu SGD, trong đó cá biệt có vụ lừa tình lên tới gần 600 nghìn SGD.
Theo đại diện SPF, ông David Chew, trước tình hình tội phạm mạng ngày càng gia tăng, nhất là lừa đảo trực tuyến vượt biên giới quốc gia, các cơ quan chức năng của Singapore đã làm việc chặt chẽ với các cơ quan thực thi pháp luật nước ngoài để có biện pháp thích hợp.
Mặt khác, cảnh sát Singapore khẳng định nếu phát hiện người dân tham gia những trò gian lận trực tuyến hay có hình thức giúp tập đoàn nước ngoài trong việc lừa đảo có tổ chức, sẽ bị truy tố và xử lý hình sự.
Trước đó, trong nỗ lực phòng chống tội phạm xuyên quốc gia, năm ngoái, cảnh sát Singapore đã tiến hành một cuộc điều tra chung kéo dài 8 tháng với chính quyền Trung Quốc, bắt 43 người Singapore có hành vi lừa đảo qua điện thoại với số tiền khoảng 1,6 triệu SGD./.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.









