Softbank Vision Fund trở thành quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới

18:31' - 21/05/2017
BNEWS Softbank Vision Fund (tạm dịch là Quỹ Tầm nhìn Softbank) cho biết quỹ này đã nâng vốn đầu tư dành cho lĩnh vực công nghệ lên tới hơn 93 tỷ USD.
Softbank Vision Fund trở thành quỹ đầu tư công nghệ lớn nhất thế giới. Ảnh: reuters

Ngày 20/5, Softbank Vision Fund (tạm dịch là Quỹ Tầm nhìn Softbank), quỹ sở hữu tài sản tư nhân lớn nhất thế giới do tập đoàn Softbank của Nhật Bản hợp tác với Quỹ Đầu tư công (PIF) của Saudi Arabia thành lập, cho biết quỹ này đã nâng vốn đầu tư dành cho lĩnh vực công nghệ lên tới hơn 93 tỷ USD.

Theo thông báo của Softbank Vision Fund, giai đoạn tiếp theo của Cách mạng Thông tin đang diễn ra và việc xây dựng các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ này đòi hỏi phải có chiến lược đầu tư dài hạn với quy mô lớn chưa từng có.

Chủ tịch Softbank - tỷ phú Nhật Bản Masayoshi Son đã công bố kế hoạch đầu tư thành lập Softbank Vision Fund vào tháng 11/2016 và kể từ đó quỹ này đã nhận được cam kết đầu tư của một số nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Quỹ này đặt mục tiêu đạt số vốn lên tới 100 tỷ USD như đã cam kết và mong muốn hoàn hành chiến dịch gây quỹ trong vòng 6 tháng.

Thông báo ngày 20/5 không nói rõ số tiền mà PIF của Saudi Arabia đã cam kết đầu tư vào Softbank Vision Fund, nhưng trước đó PIF đã nói sẽ đầu tư tới 45 tỷ USD trong 5 năm.

Softbank đang đầu tư 28 tỷ USD. Một số nhà đầu tư lớn khác của quỹ này gồm Apple, Qualcomm, Foxconn, Sharp, trong đó đáng chú ý là khoản đầu tư trị giá 15 tỷ USD của Mubadala Investment thuộc Abu Dhabi.

Hiện Chính phủ Saudi Arabia là nhà đầu tư lớn nhất của SoftBank Vision Fund. Quỹ này sẽ giúp Saudi Arabia tiếp cận công nghệ nước ngoài trong bối cảnh nền kinh tế đất nước bị ảnh hưởng nặng nề do giá dầu giảm và các nhà hoạch định chính sách nước này đang tìm cách chuyển hướng sang các ngành công nghiệp mới.

Ông Masayoshi Son là người từng bước đưa Softbank từ một công ty phần mềm nhỏ trở thành một trong những tập đoàn mạnh nhất trong lĩnh vực viễn thông toàn cầu.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục