Sri Lanka dỡ bỏ lệnh giới nghiêm trên toàn quốc sau vụ nổ
Ngày 22/4, giới chức Sri Lanka đã dỡ bỏ lệnh giới nghiêm được áp đặt trên toàn quốc sau khi xảy ra loạt vụ tấn công tại các nhà thờ và khách sạn hạng sang ở nước này trước đó một ngày khiến khoảng 800 người thương vong.
Lệnh giới nghiêm, có hiệu lực từ 18h00 - 6h00 sáng hôm sau hằng ngày, đã được dỡ bỏ sáng sớm 22/4 (theo giờ địa phương).
Nhiều người bị mắc kẹt ở sân bay quốc tế Bandaranaike ở thủ đô Colombo đã bắt đầu trở về nhà.
Tuy nhiên, hiện vẫn chỉ có lác đác một số phương tiện lưu thông trên đường phố vốn đông đúc ở Colombo.
Theo các nhân chứng, các binh sĩ được trang bị súng tự động vẫn đứng gác bên ngoài các khách sạn lớn và Trung tâm Thương mại thế giới ở Colombo - nơi hứng chịu 4 vụ tấn công khủng bố nhằm vào các khách sạn trong dịp lễ Phục sinh cuối tuần qua.
Trong khi đó, Chính phủ Sri Lanka vẫn duy trì biện pháp phong tỏa các trang mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin, trong đó có Facebook và Whatsapp, để tránh việc phát tán các thông tin sai lệch.
Cùng ngày, cảnh sát Sri Lanka cho biết cuộc điều tra loạt vụ nổ ở quốc gia Nam Á này sẽ tập trung xem xét những báo cáo cho rằng cộng đồng tình báo đã không thể phát hiện hoặc cảnh báo nguy cơ xảy ra các vụ tấn công liều chết trước khi thảm kịch trên xảy ra.
Trước đó, 2 bộ trưởng trong Chính phủ Sri Lanka đã đề cập tới những yếu kém trong năng lực của tình báo nước này.
Trên trang mạng Twitter, Bộ trưởng Viễn thông Sri Lanka Harin Fernando cho biết một số nhân viên tình báo đã nhận được cảnh báo về nguy cơ xảy ra tấn công khủng bố, nhưng đã phớt lờ và không lập tức hành động.
Trong khi đó, Bộ trưởng Hòa hợp dân tộc Mano Ganeshan cho hay các nhân viên an ninh của bộ này đã được bộ phận an ninh cảnh báo khả năng xảy ra 2 vụ đánh bom liều chết nhằm vào các chính trị gia...
Trong diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22/4 đưa ra cảnh báo nguy cơ tiếp tục xảy ra các vụ khủng bố tại Sri Lanka, theo đó, các phần tử khủng bố có thể tấn công các địa điểm du lịch, hệ thống giao thông, cửa hàng...
Hàng loạt vụ nổ đã xảy ra tại Sri Lanka trong ngày 21/4, trong đó 6 vụ xảy ra gần như đồng thời vào buổi sáng và 2 vụ xảy ra vào buổi chiều.
Tính tới thời điểm này, ít nhất 290 người đã thiệt mạng và khoảng 500 người khác bị thương trong thảm kịch đẫm máu trên.
Theo các thông tin ban đầu, trong số nạn nhân có hàng chục người nước ngoài, trong đó có công dân của các nước Mỹ, Anh, Hà Lan, Nhật Bản, Trung Quốc./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Chính phủ Sri Lanka ban bố lệnh giới nghiêm ở Colombo
15:20' - 22/04/2019
Ngày 22/4, Chính phủ Sri Lanka đã ban bố lệnh giới nghiêm tại thủ đô Colombo, từ 20h00 đến 4h00 sáng hôm sau.
-
Kinh tế Thế giới
Nổ ở Sri Lanka: Thương vong lên gần 800 người
10:38' - 22/04/2019
Sáng 22/4, cảnh sát Sri Lanka thông báo số nạn nhân thiệt mạng trong loạt vụ tấn công ở nước này trước đó là 290 người và khoảng 500 người bị thương.
-
Kinh tế Thế giới
An ninh thắt chặt tại New York sau vụ nổ Sri Lanca
07:01' - 22/04/2019
Cảnh sát thành phố New York của Mỹ đã tiến hành các biện pháp an ninh nghiêm ngặt sau khi xảy ra loạt vụ tấn công ở Sri Lanka khiến hơn 200 người thiệt mạng, trong đó có một số công dân Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16'
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21'
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20'
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm mối quan ngại về “sức khỏe” của nền kinh tế Mỹ
10:14'
Ngày 3/12, Mỹ đã công bố dữ liệu tuyển dụng khu vực tư nhân, cho thấy bức tranh ảm đạm về thị trường việc làm tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, đặc biệt đối với các doanh nghiệp nhỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Rào cản đối với số hóa và phát triển trí tuệ nhân tạo tại Đức
07:42'
71% số công ty được khảo sát cho rằng quy định bảo vệ dữ liệu cần điều chỉnh cho phù hợp với thời đại AI và 63% cho rằng các công ty AI đang bị đẩy ra khỏi EU do luật bảo vệ dữ liệu quá cứng nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
EU nhất trí dừng hoàn toàn nhập khẩu khí đốt của Nga vào cuối năm 2027
06:30'
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng thỏa thuận này mở ra một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên châu Âu hoàn toàn chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại ASEAN - Trung Quốc dự kiến cán mốc 1.000 tỷ USD
05:30'
Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc đang trên đà vượt ngưỡng 1.000 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/12/2025
21:37' - 03/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 3/12.

Lực lượng an ninh được triển khai bên ngoài một nhà thờ ở Colombo, Sri Lanka, sau loạt vụ nổ ngày 21/4/2019. Ảnh: THX/ TTXVN