Sri Lanka không còn ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu
Hiệp hội xe buýt tư nhân Sri Lanka cho biết họ chỉ có thể vận hành 25% trong tổng số 20.000 xe, trong khi các tài xế phải xếp hàng tới 7 giờ để bơm xăng. Nhiều người dân đã phải di chuyển bằng xe riêng sau khi nhận được thông báo lịch trình hoạt động của các tuyến xe buýt bị thu hẹp nghiêm trọng.
Một trong những nhà cung cấp nhiên liệu lớn nhất của Sri Lanka, Lanka IOC, đã tăng giá thêm 12% vào ngày 26/2 vừa qua, trong khi Tập đoàn xăng dầu Ceylon thuộc sở hữu của nhà nước cũng đã phải xin phép chính phủ nâng giá.
CPC cho biết họ chỉ còn đủ nguồn cung cho 4 ngày tới và công ty đã phải giảm bớt lượng dầu diesel cung cấp cho các trạm nhiên liệu.
Không chỉ riêng hoạt động vận tải bị ảnh hưởng, Sri Lanka cũng thực hiện cắt điện trong hơn 7 giờ, đây là lịch cắt điện dài nhất trong 25 năm qua tại quốc gia này. Theo Ủy ban dịch vụ công, nguyên nhân cắt điện là do thiếu ngoại tệ để nhập khẩu nhiên liệu cho các máy phát điện.
Mực nước các hồ thủy điện cũng thấp do Sri Lanka đang trong mùa khô. Theo chỉ thị mới ngày 1/3, toàn bộ các cơ quan phải tắt điều hòa vào buổi chiều để tiết kiệm điện.
Ngành du lịch, nguồn thu ngoại tệ chính của Sri Lanka, đã sụt giảm mạnh do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Để tiết kiệm ngoại tệ, Chính phủ nước này đã áp đặt lệnh cấm nhập khẩu trên quy mô lớn vào tháng 3/2020.
Theo số liệu chính thức, dự trữ ngoại tệ của Sri Lanka vào cuối tháng 1 vừa qua là 2,07 tỷ USD, giảm 25% so với tháng trước, và thấp hơn nhiều so với mức 7,5 tỷ USD vào tháng 11/2019, khi Tổng thống Gotabaya Rajapaksa lên nắm quyền.
Theo Bộ trưởng Năng lượng Sri Lanka Udaya Gammanpila, tình trạng thiếu dầu hiện nay là cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất kể từ khi nước này giành độc lập từ Anh năm 1948.
Việc thiếu nguồn cung đã đẩy lạm phát giá thực phẩm ở Sri Lanka lên mức 25% trong tháng 1 vừa qua, theo đó lạm phát chung ở mức 16,8%./.
>>>Khủng hoảng năng lượng châu Âu: Chưa thấy hồi kết
Tin liên quan
-
Thị trường
Australia xem xét mở kho dự trữ nhiên liệu quốc gia
08:13' - 25/02/2022
Australia đang làm việc với Mỹ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhằm giám sát thị trường năng lượng toàn cầu, đảm bảo nguồn cung và an ninh năng lượng.
-
Ô tô xe máy
Xăng tăng giá mạnh, chuyên gia ô tô hiến kế 14 mẹo lái xe tiết kiệm nhiên liệu
09:18' - 23/02/2022
Trong bối cảnh xăng dầu tăng giá, các chuyên gia đến từ Tập đoàn chế tạo ô tô General Motor (Mỹ) đưa ra 14 lời khuyên giúp việc lái xe tiết kiệm nhiên liệu hơn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 28/4
21:09'
Nhiều thông tin về kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 28/4 về an ninh nặng lượng, điện mặt trời…
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố Mỹ không còn khả năng “áp đặt” chính sách
17:39'
Phía Iran tuyên bố Mỹ không còn ở vị thế có thể “áp đặt” chính sách đối với các quốc gia khác, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc đề xuất mới từ Tehran nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố vị thế siêu cường năng lượng toàn cầu
07:42'
Mỹ đã nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ nền kinh tế thế giới khỏi cú sốc năng lượng, đồng thời củng cố vị thế như một siêu cường năng lượng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm nổ súng tại dạ tiệc của giới phóng viên Nhà Trắng bị truy tố tội mưu sát Tổng thống Trump
07:41'
Nghi phạm Cole Tomas Allen bị truy tố 3 tội danh, trong đó có mưu sát Tổng thống Donald Trump, sau vụ nổ súng tại dạ tiệc WHCD ở Washington D.C. hôm 25/4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc thúc đẩy cải thiện chính sách đối với lao động tự do
21:04' - 27/04/2026
Trong 3 - 5 năm tới, hệ thống quản lý và dịch vụ đối với nhóm lao động tự do sẽ được củng cố chắc chắn hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia chào mời 116 lô dầu khí, tăng tốc đảm bảo an ninh năng lượng
19:19' - 26/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Bộ Năng lượng và Tài nguyên Khoáng sản Indonesia (ESDM) mới công bố 116 lô dầu khí mới tới các nhà đầu tư toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản nhập lô dầu Mỹ đầu tiên sau xung đột Iran
17:54' - 26/04/2026
Ngày 26/4, tàu chở dầu Mỹ cập cảng vịnh Tokyo, đánh dấu lô nhập khẩu đầu tiên kể từ khi xung đột Iran bùng phát, trong nỗ lực đa dạng nguồn cung, giảm phụ thuộc Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Eo biển Hormuz tê liệt, rủi ro kinh tế toàn cầu gia tăng
17:54' - 26/04/2026
Phong tỏa tàu liên quan Iran khiến eo biển Hormuz gần như “đóng băng”, lưu lượng về 0, nguồn cung dầu sụt mạnh, kéo theo nguy cơ đứt gãy năng lượng và tác động dây chuyền tới kinh tế toàn cầu.

Ảnh minh họa: Kyodo/ TTXVN