Australia xem xét mở kho dự trữ nhiên liệu quốc gia
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Australia đang xem xét khai thác nguồn dự trữ nhiên liệu của nước này, hiện đang được cất ở Mỹ, như một phần của nỗ lực chung với các quốc gia, để kiềm chế giá xăng dầu thế giới tăng do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga và Ukraine.
Ông Taylor nhấn mạnh, Australia sẵn sàng sử dụng kho dự trữ dầu được cất giữ trong kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của Mỹ (SPR), tham gia cùng các nước thành viên IEA khác trong một hành động tập thể toàn cầu, nếu hành động được kêu gọi.
Australia đang có 1,7 triệu thùng dầu dự trữ trong kho SPR. Giá dầu thô Brent đã vượt 100 USD/thùng, nhưng Thủ tướng Australia cho biết IEA nhận định đây là mức tăng đột biến và chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Mặc dù vậy, ông Morrison khẳng định Australia sẵn sàng đối phó với bất kỳ cú sốc nào về giá cả hoặc nguồn cung trên thị trường năng lượng.Đồng thời, ông cam kết giá khí đốt trong nước của Australia, hiện đang thấp hơn khoảng 70% so với giá giao ngay quốc tế, sẽ vẫn ổn định.
Ngày 24/2, Thủ tướng Morrison đã công bố gia tăng các lệnh trừng phạt mới đối với Nga, sau khi căng thẳng với Ukraine leo thang. Các biện pháp trừng phạt mới bao gồm mở rộng lệnh cấm đi lại đối với 8 thành viên Hội đồng An ninh Nga và 4 thực thể liên quan đến việc phát triển và mua bán công nghệ và vũ khí quân sự. Bốn ngân hàng khác của Nga đã bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm đầu tư, cùng với năm ngân hàng đã được liệt kê vào danh sách trừng phạt của Australia ngày 23/2. Bên cạnh đó, Thủ tướng Australia cũng cho biết sẽ có thêm "làn sóng trừng phạt" tiếp theo./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Các dự án mỏ và khí đốt ở Australia đang xả khí thải ra môi trường cao hơn ước tính
15:48' - 24/02/2022
Các dự án khai thác mỏ và khí đốt ở Australia đang thải ra nhiều khí nhà kính hơn đáng kể so với những gì mà các nhà điều hành dự án đã cam kết.
-
Kinh tế tổng hợp
Australia đầu tư hơn 575 triệu USD vào khám phá và thăm dò Nam Cực
10:20' - 22/02/2022
Chính phủ Australia cam kết sẽ đầu tư 800 triệu AUD (575,6 triệu USD) để phát triển các hoạt động khám phá và thăm dò Nam Cực
-
Kinh tế tổng hợp
Australia mở cửa trở lại với du khách quốc tế
13:38' - 20/02/2022
Australia sẽ hoan nghênh du khách quốc tế từ ngày 21/2, gần 2 năm sau khi đóng cửa biên giới do bùng phát dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
Xung đột Trung Đông phủ bóng lên triển vọng ngành đồng hồ xa xỉ
20:13'
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ giảm 2,8% trong năm 2024 và tiếp tục giảm 1,7% trong năm 2025, xuống còn 25,6 tỷ franc Thụy Sĩ (khoảng 32,5 tỷ USD).
-
Thị trường
Ký kết Nghị định thư xuất khẩu bưởi, chanh sang Trung Quốc
13:58'
Nghị định thư là kết quả của quá trình đàm phán kỹ thuật bài bản, kéo dài từ năm 2019 giữa các cơ quan chuyên môn hai nước.
-
Thị trường
Phong tỏa Hormuz đẩy thị trường dầu mỏ vào vòng xoáy bất ổn mới
10:19' - 14/04/2026
Tehran cho biết các tàu quốc tế cần phải trả phí để đi qua Hormuz, nhưng Tổng thống Trump nói rằng ông đã chỉ đạo Hải quân Mỹ chặn những tàu đã trả khoản phí này.
-
Thị trường
Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang Australia
14:20' - 13/04/2026
Ngày 13/4, tại Nhà máy Kim Thanh 01, xã Giao Long, tỉnh Vĩnh Long, UBND tỉnh Vĩnh Long phối hợp Công ty Vina T&T Group tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Australia.
-
Thị trường
Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ
11:46' - 13/04/2026
Sáng 13/4, giá khí đốt tự nhiên châu Âu đã tăng vọt ngay trong phiên giao dịch sớm trên thị trường châu Á.
-
Thị trường
Saudi Arabia khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây
18:40' - 12/04/2026
Saudi Arabia, ngày 12/4, tuyên bố đã khôi phục toàn bộ công suất bơm dầu qua đường ống Đông - Tây lên mức khoảng 7 triệu thùng/ngày.
-
Thị trường
Thị trường dầu mỏ thế giới chạy đua săn tìm nguồn cung
15:56' - 12/04/2026
Một cuộc chạy đua khốc liệt nhằm giành giật các lô hàng dầu thô đang diễn ra trên thị trường, khi các thương nhân và các công ty lọc dầu ráo riết tìm kiếm nguồn cung có sẵn.
-
Thị trường
Ấn Độ tăng thuế xuất khẩu dầu diesel và nhiên liệu máy bay
11:07' - 12/04/2026
Theo thông báo công bố ngày 11/4, Ấn Độ đã tăng hơn gấp đôi thuế xuất khẩu đối với dầu diesel, từ mức 21,5 rupee lên 55,5 rupee (tương đương 0,6 USD) mỗi lít.
-
Thị trường
Căng thẳng Trung Đông đẩy giá gạo xuất khẩu châu Á tăng vọt
18:48' - 11/04/2026
Giá gạo xuất khẩu tại các quốc gia sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu châu Á đồng loạt tăng trong tuần này.

Australia xem xét mở kho dự trữ nhiên liệu quốc gia. Ảnh: Sydney Morning Herald