SSI Research: Triển vọng ngành ngân hàng tích cực hơn dự báo
Đây là nhận định của Bộ phận nghiên cứu Công ty Cổ phần chứng khoán Sài Gòn (SSI Research).
Theo đó, 13 ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu của SSI Research đã ghi nhận kết quả kinh doanh đáng khích lệ trong quý III/2020 với tổng lợi nhuận trước thuế đạt 29,7 nghìn tỷ đồng (tăng 6,6% so với cùng kỳ).
Nếu loại trừ mức sụt giảm 21% lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lợi nhuận trước thuế của nhóm ngân hàng trong quý III đã tăng 14,7% so với cùng kỳ.
Mức tăng trưởng này là nhờ tổng thu nhập hoạt động tăng trưởng mạnh và đà tăng của chi phí dự phòng cũng như chi phí hoạt động chậm lại.
Riêng với Vietcombank, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa đưa ra dự báo về mức tăng trưởng âm của ngân hàng này trong năm 2020.
Cụ thể, lợi nhuận dự kiến đạt 22.754 tỷ đồng, giảm gần 2% so với năm trước. So với đầu năm, tín dụng có thể tăng khoảng 10%, còn tăng trưởng huy động giảm xuống 8% do cho vay tăng yếu và thanh khoản dồi dào.
Theo VDSC, quý IV/2020, nợ xấu mới hình thành của Vietcombank có thể tăng đáng kể, nhưng nhờ chính sách xóa nợ và trích lập dự phòng, tỷ lệ nợ xấu được kỳ vọng ổn định khoảng 1 - 1,2% và tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro trên nợ xấu giữ ở mức khoảng 200%.
Năm 2021, VDSC đưa ra dự báo lạc quan hơn khi cho rằng đại dịch COVID-19 sẽ được kiểm soát, dẫn đến tốc độ tăng chi phí tín dụng chậm hơn và hạn mức tăng trưởng tín dụng cao hơn, lợi nhuận Vietcombank có thể tăng khoảng 16% lên 26.375 tỷ đồng.
Liên quan đến trích lập dự phòng, các chuyên gia phân tích của SSI Research cũng chỉ ra diễn biến trái chiều về mức trích lập dự phòng giữa các ngân hàng thương mại nhà nước và các ngân hàng thương mại cổ phần khi Vietcombank và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) có mức trích lập dự phòng tăng từ 35 - 39%, trong khi đó nhóm ngân hàng thương mại cổ phần lại giảm 10,7% so với cùng kỳ.
Đề cập về sự phân hóa lớn trong trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng, TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, với nội lực sẵn có, các ngân hàng lớn có nhiều dư địa để mạnh tay trích lập rủi ro, bao phủ nợ xấu.
Đối với các ngân hàng quy mô nhỏ, việc trích lập này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận ngân hàng, do đó tỷ lệ trích lập dự phòng cũng đang được cân nhắc.
"Tuy nhiên, trích lập dự phòng rủi ro là việc không trước thì sau, sớm muộn cũng sẽ phải làm. Nếu làm sớm thì tình hình của ngân hàng sẽ được phản ánh chính xác và đầy đủ hơn", TS Nguyễn Trí Hiếu nhấn mạnh.
Tính đến ngày 17/11/2020, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt 7,26% so với cuối năm 2019. Do đó, SSI Research dự báo lãi suất tiền gửi sẽ tiếp tục đi ngang trong một vài tháng tới.
Bà Đào Minh Anh, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) nhận định, tín dụng năm nay sẽ tăng trưởng ở mức khoảng 10% và sẽ tập trung trong quý IV này.
Bởi sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2 vào tháng 7/2020, doanh nghiệp đã bắt đầu bình tĩnh và hồi phục nên nhu cầu tín dụng tăng lên.
Nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát chặt chẽ sẽ là điều kiện tốt cho các doanh nghiệp hồi phục trong năm 2021.
Tuy nhiên, năm 2021, chắc chắn vẫn còn rất nhiều khó khăn, mặt bằng lãi suất ngân hàng có khả năng tiếp tục giảm.
Với kịch bản dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, thương tổn đối với doanh nghiệp Việt cũng được hạn chế, nhưng còn đó những trở ngại trong giao thương quốc tế nên năm 2021 được dự báo sẽ vô cùng khó khăn đối với cả doanh nghiệp, cá nhân cũng như ngân hàng.
"Còn với kịch bản dịch COVID-19 quay trở lại, tôi tin rằng chúng ta sẽ bình tĩnh hơn rất nhiều và chủ động, sẵn sàng kinh doanh trong trạng thái "bình thường mới", bà Minh Anh chia sẻ./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Cựu Thủ hiến Quebec: Việt Nam là địa chỉ đầu tư của doanh nghiệp Canada
11:01' - 11/12/2020
Dư địa để Việt Nam và Canada mở rộng hợp tác thương mại còn rất lớn, nhất là khi giao dịch hàng hóa giữa hai nước mang tính bổ sung cho nhau hơn là cạnh tranh với nhau.
-
Ý kiến và Bình luận
Thành tựu chống dịch COVID-19 khiến các nước ủng hộ nghị quyết do Việt Nam đề xuất
08:23' - 08/12/2020
Ngày 7/12/2020, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua bằng đồng thuận Nghị quyết A/RES/75/27 thành lập "Ngày Quốc tế sẵn sàng chống dịch bệnh" vào ngày 27/12 hàng năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tập đoàn B.Grimm đánh giá cao tiềm năng của thị trường Việt Nam
12:06' - 04/12/2020
Tập đoàn B.Grimm có trụ sở tại Bangkok (Thái Lan) đang nghiên cứu tính khả thi của việc tăng thêm 3.000 MW điện tại Việt Nam và hợp tác với một công ty của Mỹ để cung cấp 2.000 MW điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Thụy Sĩ mong muốn thúc đẩy đàm phán FTA với Việt Nam
08:48' - 04/11/2025
Chỉ riêng trong năm nay, Thụy Sĩ đã ký kết các hiệp định mới với Thái Lan, Malaysia và Thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), đồng thời cập nhật thỏa thuận thương mại với Ukraine...
-
Ý kiến và Bình luận
Hội chợ Mùa Thu 2025: Cơ hội kết nối cho doanh nghiệp du lịch
15:31' - 03/11/2025
Không chỉ mang đến những hành trình khám phá hấp dẫn và ưu đãi lớn mùa Thu Đông, Vietravel đến với Hội chợ Mùa Thu 2025 với kỳ vọng mở rộng hợp tác, lan tỏa tinh thần du lịch xanh bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Giải quyết vấn đề Ukraine cần nỗ lực lâu dài
09:21' - 03/11/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitri Peskov tuyên bố cần phải có những nỗ lực bền bỉ để giải quyết vấn đề Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Nền tảng cho bảo tồn và khai thác bền vững
21:26' - 02/11/2025
Việt Nam là quốc gia biển với nguồn lợi thủy sản phong phú, đóng vai trò quan trọng đối với sinh kế của ngư dân, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh biển.
-
Ý kiến và Bình luận
Lan tỏa giá trị doanh nghiệp Việt
07:52' - 02/11/2025
Không chỉ là sự kiện xúc tiến thương mại quy mô lớn, Hội chợ Mùa Thu lần thứ nhất 2025 còn trở thành “phép thử” cho năng lực phát triển bền vững của doanh nghiệp Việt.
-
Ý kiến và Bình luận
Xây dựng đội ngũ công nhân số đáp ứng hội nhập quốc tế
19:29' - 01/11/2025
Trọng tâm của đề xuất là cần nhấn mạnh yêu cầu xây dựng đội ngũ công nhân tri thức, công nhân số, có kỹ năng nghề nghiệp cao, thích ứng nhanh với bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế sâu rộng.
-
Ý kiến và Bình luận
Rystad Energy: Nhu cầu điện toàn cầu có thể tăng 30% trong 10 năm tới
22:05' - 31/10/2025
Rystad Energy dự báo nhu cầu điện toàn cầu tăng 30% trong 10 năm tới, chủ yếu do AI, trung tâm dữ liệu và xe điện; năng lượng tái tạo sẽ chiếm 55% sản lượng điện vào năm 2035.
-
Ý kiến và Bình luận
Mở thêm cánh cửa mới thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam - Trung Quốc
12:16' - 31/10/2025
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Trùng Khánh Bùi Nguyên Long đề cập đến tiềm năng hợp tác giữa các địa phương của hai nước cũng như định hướng hoạt động của Tổng Lãnh sự quán trong thời gian tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mong đợi những cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu
11:44' - 31/10/2025
Cán bộ, đảng viên và nhân dân đặc khu mong muốn Đảng, Nhà nước quan tâm hơn, có cơ chế, chính sách đặc thù cho các đơn vị hành chính đặc khu, kinh tế biển, đảo nhằm phát huy hiệu quả tiềm năng sẵn có.

Khách hàng giao dịch tại hội sở chính Vietcombank, 198 Trần Quang Khải, Hà Nội. Ảnh: Trần Việt - TTXVN