Sự cố Galaxy Note 7 kéo lợi nhuận của Samsung xuống dốc
Ngày 27/10, Samsung Electronics Co Ltd, nhà sản xuất điện thoại và thiết bị điện tử hàng đầu của Hàn Quốc, đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với lợi nhuận sụt giảm mạnh do sự cố liên quan đến dòng điện thoại Galaxy Note 7 vừa qua.
Theo báo cáo, doanh thu trong quý vừa qua của Samsung giảm 7,5% so với cùng kỳ năm trước xuống 47.820 tỷ won (42,3 tỷ USD), trong khi lợi nhuận giảm tới 29,7% xuống 5.200 tỷ won (4,6 tỷ USD). So với quý II/2016, doanh thu và lợi nhuận trong quý vừa qua cũng giảm lần lượt là 6,13% và 36,15%. Samsung cho biết sự cố cháy nổ pin, khiến hãng phải thu hồi và ngừng sản xuất toàn bộ dòng điện thoại thông minh Galaxy Note 7 là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng lợi nhuận sụt giảm mạnh.Cụ thể, vụ việc trên đã khiến lợi nhuận mảng công nghệ di động (IT Mobile) sụt giảm mạnh xuống mức 1.000 tỷ won, trong khi hai mảng kinh doanh khác khác là bán dẫn và màn hình vẫn đạt mức lợi nhuận tương đối tốt là 3.370 tỷ won và 1.200 tỷ won.
Theo các chuyên gia kinh tế Hàn Quốc, về mặt xuất khẩu, chỉ riêng doanh thu mảng di động của Samsung đã chiếm tới 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc và nếu tính doanh thu của cả tập đoàn Samsung thì con số này lên tới 25%.Do đó, sự cố cháy nổ pin của dòng điện thoại Galaxy Note 7 vừa qua đã trực tiếp gây ra ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến xuất khẩu của Hàn Quốc. Ngoài ra, nếu tính cả các nhà thầu phụ có liên quan thì sức ảnh hưởng của sự cố trên đối với ngành chế tạo xuất khẩu của Hàn Quốc là rất lớn.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Lợi nhuận của Samsung trong quý III/2016 giảm mạnh do sự cố Note 7
10:59' - 27/10/2016
Tập đoàn Điện tử Samsung (Samsung Electronics) - nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, đã công bố kết quả kinh doanh quý III/2016 với lợi nhuận sụt giảm mạnh.
-
Phân tích doanh nghiệp
Hàng trăm người dùng Galaxy Note 7 tại Hàn Quốc kiện Samsung
19:47' - 24/10/2016
Hàng trăm người sở hữu điện thoại thông minh Samsung Galaxy Note 7 tại Hàn Quốc đã đâm đơn kiện hãng Samsung Electronics liên quan đến việc xử lý thiết bị lỗi pin có nguy cơ dẫn đến cháy nổ này.
-
Phân tích doanh nghiệp
Samsung trấn an người dùng điện thoại Galaxy S7 sau sự cố Note 7
12:07' - 14/10/2016
Trước diễn biến nghiêm trọng của dòng điện thoại Galaxy Note 7, Samsung đã phải trấn an người dùng Galaxy S7 rằng mẫu điện thoại này là an toàn và không bị ảnh hưởng bởi vấn đề pin.
-
Kinh tế Thế giới
Samsung sẽ mất gần 3 tỷ USD lợi nhuận vì sự cố Note 7
11:36' - 14/10/2016
Samsung cho biết việc ngừng bán và sản xuất điện thoại Galaxy Note 7 sẽ gây thiệt hại tới lợi nhuận hoạt động của hãng vào khoảng 3.000 tỷ won (2,7 tỷ USD) từ quý 4/2016 đến quý 1/2017.
-
Chuyển động DN
Samsung quyết thu hồi hết điện thoại Galaxy Note 7 bằng mọi giá
10:18' - 14/10/2016
Quyết định này có thể là một cách để giữ chân người sử dụng sản phẩm của Samsung.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Từ ngày 30/12, những thủ tục hành chính về hàng hải nào được sửa đổi?
21:47'
Bộ Xây dựng vừa ban hành Quyết định số 2257/QĐ-BXD công bố danh mục thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ trong lĩnh vực hàng hải thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng.
-
Chuyển động DN
GOE Alliance cam kết đồng hành cùng Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
19:17'
Liên minh Kinh tế On-chain Toàn cầu (GOE Alliance) đã khẳng định cam kết trở thành thành viên tiềm năng của IFC Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh.
-
Chuyển động DN
Khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ tinh hoa, lan tỏa giá trị
21:01' - 20/12/2025
Tối 20/12, tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long đã khai mạc Festival OCOP Việt Nam 2025 với chủ đề “Việt Nam - Hội tụ và Lan tỏa”.
-
Chuyển động DN
Trạm 220kV Bá Thiện tăng gấp đôi công suất, đảm bảo điện cho Phú Thọ
19:49' - 20/12/2025
Dự án được triển khai trong Trạm biến áp 220kV Bá Thiện hiện hữu thuộc địa phận xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (cũ), nay là xã Bình Tuyền, tỉnh Phú Thọ.
-
Chuyển động DN
Khánh thành dự án mở rộng Nhà máy lốp Radial DRC 1 triệu lốp/năm
15:19' - 20/12/2025
CTCP Cao su Đà Nẵng (DRC) đã khánh thành Dự án đầu tư mở rộng Nhà máy sản xuất lốp xe tải Radial nâng công suất lên 1 triệu lốp/năm, tổng mức đầu tư 916 tỷ đồng.
-
Chuyển động DN
Trung Quốc vận hành dự án tích hợp sản xuất hydro, ammonia và methanol xanh lớn nhất thế giới
07:30' - 20/12/2025
Trung Quốc vừa vận hành dự án tích hợp hydro, ammonia và methanol xanh lớn nhất thế giới, góp phần thúc đẩy nhiên liệu sạch và giải bài toán lưu trữ, vận chuyển năng lượng tái tạo.
-
Chuyển động DN
Vietravel ra mắt nhận diện thương hiệu mới
19:52' - 19/12/2025
Vietravel công bố nhận diện thương hiệu mới cùng tuyên ngôn “Your Journey – Your Value”, định hướng phát triển dựa trên ba trụ cột: Xanh, Số và Kết nối sâu.
-
Chuyển động DN
Facebook đổi luật chơi, các nhà xuất bản tin tức lo ngại
17:49' - 19/12/2025
Mạng xã hội Facebook bắt đầu thử nghiệm việc tính phí người dùng khi đăng tải các đường dẫn (link) lên nền tảng này.
-
Chuyển động DN
VICEM Tam Điệp tận dụng nhiệt khí thải để phát điện giúp giảm 26.000 tấn CO2/năm
16:40' - 19/12/2025
VICEM Tam Điệp khánh thành Dự án Tận dụng nhiệt khí thải để phát điện Nhà máy Xi măng Tam Điệp đáp ứng khoảng 30% nhu cầu điện năng của toàn nhà máy, làm lợi khoảng 60 tỷ đồng mỗi năm.

Sự cố Galaxy Note 7 kéo lợi nhuận của Samsung xuống dốc. Ảnh: Reuters