Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Trung Quốc quan ngại về những thay đổi thiết kế của máy bay

18:08' - 12/12/2019
BNEWS Ngày 12/12, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã bày tỏ quan ngại về độ tin cậy và an toàn của những thay đổi trong thiết kế của dòng máy bay Boeing 737 MAX.
Máy bay Boeing 737 MAX 7 tại Seattle, Washington, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 12/12, Cơ quan Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC) đã bày tỏ quan ngại về độ tin cậy và an toàn của những thay đổi trong thiết kế của dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Phát biểu họp báo, đại diện CAAC cho biết Trung Quốc đang xem xét khả năng khai thác trở lại các máy bay 737 MAX của tập đoàn Boeing dựa trên những chỉnh sửa được đề xuất đối với phần mềm và hệ thống kiểm soát chuyến bay trong khuôn khổ một thỏa thuận song phương với Mỹ.

Quan chức trên nhấn mạnh, để có thể hoạt động trở lại ở Trung Quốc, các máy bay này cần được cấp lại giấy chứng nhận an toàn, trong khi các phi công cũng cần được tham gia một khóa tập huấn hiệu quả và toàn diện để khôi phục niềm tin vào sự an toàn của dòng máy bay này.

Đồng thời, cần điều tra nghuyên nhân 2 vụ tai nạn máy bay khiến 346 người thiệt mạng và đưa ra những biện pháp hiệu quả để ngăn chặn nguy cơ tái diễn những thảm họa tương tự.

Trung Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành lệnh cấm bay đối với máy bay 737 MAX của Boeing do lo ngại về an toàn sau vụ rơi máy bay tại Ethiopia làm 157 người thiệt mạng hồi tháng 3 vừa qua và là vụ tai nạn thứ hai đối với dòng máy bay mới nhất này của Boeing, sau vụ rơi máy bay tại Indonesia hồi tháng tháng 10/2018.

Do lệnh cấm này, các hãng hàng không của Trung Quốc phải dừng hoạt động 97 máy bay 737 MAX và kế hoạch tiếp nhận thêm 130 máy bay 737 MAX khác dự kiến trong năm nay cũng bị ảnh hưởng. Nhà chức trách Trung Quốc đã thành lập một đơn vị đánh giá những thay đổi trong thiết kế của 737 MAX mà Boeing công bố.

Ngày 11/12, Giám đốc Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) Steve Dickson cho biết máy bay 737 MAX sẽ không được cấp phép trở lại trước cuối năm 2019./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục