Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Nga cảnh báo những cáo buộc vô căn cứ

07:59' - 17/06/2019
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Nga, Điện Kremlin đã đưa ra cảnh báo về "những cáo buộc vô căn cứ" của Mỹ và Saudi Arabia rằng các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu tại Vịnh Oman là do Iran tiến hành.
Khói lửa bốc ngùn ngụt trên tàu chở dầu được cho là bị tấn công ngoài khơi vùng Vịnh Oman ngày 13/6/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời trên kênh truyền hình Nga ngày 16/6, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho rằng những sự cố như vậy có thể làm suy yếu nền kinh tế thế giới, đồng thời luôn kêu gọi “một sự đánh giá tỉnh táo về tình hình hiện nay và chờ đợi một bằng chứng thuyết phục”.

Trước đó, ngày 13/6, tàu chở dầu Kokuka Courageous đã bị bốc cháy sau khi bị tấn công khi đang trên hành trình từ một cảng của Saudi Arabia đến Singapore và Thái Lan. Ông Yutaka Katada, Chủ tịch Kokuka Sangyo, cho biết các thủy thủ đã nhìn thấy "vật thể bay" trước khi xảy ra vụ nổ thứ hai trên boong. Vụ việc xảy ra đúng vào lúc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm Iran nhằm tìm cách làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran và Mỹ.

Ngay trước đó, tàu chở dầu Front Altair của công ty vận tải Na Uy cũng bị bốc cháy khi đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc). Mỹ đã đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc, song Tehran kiên quyết bác bỏ, cho rằng cáo buộc của Mỹ là "vô căn cứ".

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn lời chuyên gia phân tích Rodney Shakespeare cho rằng các vụ tấn công vừa qua nhằm vào hai tàu chở dầu gần khu vực Vịnh Persian là một “âm mưu đội lốt” nhằm vào Iran trong bối cảnh quan hệ giữa Tehran và Washington leo thang căng thẳng.

Theo chuyên gia Shakespeare, đây rõ ràng là một vụ tấn công có chủ đích được “đội lốt” để đổ lỗi cho Iran. Ông cũng loại trừ những cáo buộc của Chính phủ Mỹ cho rằng lực lượng “người nhái” của Iran đã thực hiện các vụ tấn công này.

Về mặt lý thuyết, “người nhái” chỉ có thể đặt mìn từ tính phần dưới nước của tàu, chứ không thể đặt phía trên cao của một tàu chở dầu cỡ lớn. Vì thế, nếu con tàu đó thực sự bị đặt mìn từ tính theo cách đó thì sự việc sẽ bị bại lộ. Do đó, theo ông, vụ việc này không phải do “người nhái” Iran thực hiện.

Ngoài ra, chuyên gia Shakespeare lưu ý rằng các thủy thủ trên một trong hai tàu chở dầu bị tấn công đã nhìn thấy "vật thể bay" phóng tới con tàu trước khi xảy ra vụ nổ.

Theo nhận định của nhà phân tích này, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dường như có mong muốn phát động một cuộc chiến tranh tại Trung Đông và đang nhận được sự ủng hộ của hai đồng minh là Saudi Arabia và Israel.

Ông khẳng định một cuộc xung đột quân sự tại Vịnh Persian sẽ đe dọa sự tồn vong của những chế độ, vốn đã trong tình trạng bất ổn tại khu vực, đồng thời dẫn tới một thảm họa đối với nền kinh tế toàn cầu./.
Xem thêm:

>>Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Mỹ không muốn chiến tranh với Iran

>>Hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman cập bến để đánh giá mức độ hư hỏng

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục