Sự cố tàu trên Vịnh Oman: Mỹ không muốn chiến tranh với Iran

21:45' - 16/06/2019
BNEWS Ngày 16/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố mặc dù việc Iran chịu trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào 2 tàu chở dầu hồi tuần trước là "hiển nhiên", song Mỹ không muốn bước vào cuộc chiến với Tehran.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP/TTXVN

Trả lời phỏng vấn Fox News, ông Pompeo nói: "Tổng thống Trump đã làm mọi thứ có thể để tránh chiến tranh. Chúng tôi không muốn chiến tranh". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh, Washington sẽ đảm bảo chiến dịch tự do hàng hải tại các tuyến đường biển quan trọng. Ông khẳng định: "Chúng tôi chắc chắn chúng tôi sẽ tiến hành mọi hành động cần thiết, mang tính ngoại giao để đạt được mục tiêu này".

Trước đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt đã lên tiếng cảnh báo "nguy cơ lớn" leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh Washington muốn tình hình này chấm dứt thông qua đàm phán.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình BBC ngày 15/6, ông Hunt nói: "Cả hai bên trong bất đồng này (Mỹ và Iran) đều nghĩ phía bên kia không muốn chiến tranh. Chúng tôi đang hối thúc tất cả các bên giảm leo thang. Sau khi đối thoại với Tổng thống Trump, tôi chắc chắn rằng về phần Mỹ họ muốn chấm dứt tình hình này thông qua đàm phán".

Hiện hai tàu chở dầu Front Altair của Na Uy và Kokuka Courageous của Nhật Bản đã cập bến an toàn ở Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Hai tàu này đang đậu ở hai cảng khác nhau và sẽ được đánh giá mức độ hư hỏng trước khi hàng hóa được bốc dỡ.

Washington cáo buộc Tehran đứng sau vụ tấn công. Ngoại trưởng Iran Javad Zarif bác bỏ cáo buộc của Mỹ, cho rằng cáo buộc này "vô căn cứ" và tuyên bố Washington "ngay lập tức đưa ra cáo buộc nhằm vào Iran mà không có chút bằng chứng thực tế hay gián tiếp nào". Phía Iran cũng nghi ngờ Mỹ đứng sau vụ tấn công hai tàu chở dầu trên./.
Xem thêm:

>>Hai tàu chở dầu bị tấn công trên vịnh Oman cập bến để đánh giá mức độ hư hỏng

>>Đại sứ Anh tại Iran: Không có "sự triệu tập" nào trong sự cố tàu ở Vịnh Oman

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục