Sự mất giá của đồng bảng tác động thế nào đến kinh tế Anh?
Tờ The Economist ngày 14/12 nhận định đồng bảng Anh mất giá là biểu hiện cho thấy nền kinh tế nước Anh sa sút và không nên xem đó là một giải pháp để thúc đẩy kinh tế. Trong năm qua, đồng bảng Anh đã mất giá 15% do các nhà đầu tư mất niềm tin vào kinh tế Vương quốc Anh sau khi cử tri nước này bỏ phiếu quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).
Một số nhà quan sát từng kỳ vọng rằng sự đi xuống của đồng bảng sẽ thúc đẩy xuất khẩu và hỗ trợ nền kinh tế. Tuy nhiên trên thực tế, nước Anh đang đối mặt với tình trạng lạm phát khá cao và kinh tế trì trệ.
Số liệu công bố hôm 13/12 cho thấy lạm phát tháng 11/2016 tại nước Anh tăng lên 1,2%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 và cao hơn dự đoán của các nhà kinh tế trước đó. Trong khi đó, nước Anh nhập khẩu hơn 80% các dược phẩm, và giá các mặt hàng này năm nay tăng 2,5% so với năm trước.
Nhập siêu trong quý III/2016 đạt mức cao nhất kể từ năm 2013 đến nay. Chi phí cho đầu vào đối với các nhà sản xuất nước Anh tăng 13% trong năm qua.
Lạm phát tăng lên với giá hàng tiêu dùng dự báo sẽ tăng 3% trong năm 2017 nhưng các hoạt động xuất khẩu không thấy khởi sắc, điều này hoàn toàn trái ngược với những gì mà nhiều người ủng hộ Brexit đã tiên đoán tại thời điểm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng Sáu.
Những số liệu kinh doanh công bố hôm 9/12 cho thấy đồng bảng yếu cũng không đem tới vận may cho các công ty xuất khẩu của nước Anh.
Tờ Economist cho rằng lợi thế cạnh tranh của các mặt hàng xuất khẩu của nước Anh chủ yếu là dựa vào chất lượng hàng hóa chứ không phải dựa trên giá cả. Trong năm 2017, hoạt động xuất khẩu có thể tăng lên chút ít nhưng sẽ không thể là động lực giúp kinh tế Anh tăng trưởng được.
- Từ khóa :
- kinh tế anh
- đồng bảng anh
- bảng anh mất giá
- brexit
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU
07:25' - 24/11/2016
Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã cắt giảm 50% mức dự đoán về tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh năm 2017 xuống còn 1% so với dự đoán cơ quan này đưa ra hồi tháng 5/2016.
-
Kinh tế Thế giới
"Brexit cứng" và những hệ lụy đối với nền công nghiệp của Anh
21:46' - 21/11/2016
Qua phân tích, nhóm nghiên cứu kết luận rằng các doanh nghiệp sản xuất ô tô sẽ bị thiệt hại nặng nhất, trong khi ngành thời trang bán lẻ sẽ ít bị ảnh hưởng hơn trong trường hợp "Brexit cứng" xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh đối diện với thách thức về tài chính
09:43' - 21/11/2016
Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond ngày 20/11 thừa nhận chính phủ nước này đang đối mặt với những thách thức rõ rệt liên quan việc Anh rời Liên minh châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Tỉ lệ thất nghiệp tại nước Anh ở mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm
16:25' - 19/11/2016
Theo Cơ quan Thống kê quốc gia Anh (ONS), tỉ lệ thất nghiệp ở nước Anh đã tụt xuống mức thấp kỷ lục trong hơn 10 năm qua, bất chấp việc London có kế hoạch rút ra khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Hàn Quốc-Mỹ vẫn bế tắc
07:54'
Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung cho biết cuộc thảo luận giữa Hàn Quốc và Mỹ về nội dung gói đầu tư 350 tỷ USD vào Mỹ, điểm bất đồng lớn nhất trong các cuộc đàm phán thương mại hai nước, vẫn bế tắc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ đạt thỏa thuận về Hiệp định thương mại đối ứng
06:41'
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về Hiệp định Thương mại Đối ứng nhằm củng cố mối quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ký loạt thỏa thuận thương mại, khoáng sản với các nước Đông Nam Á
06:40'
Ngày 26/10, Mỹ đã ký một loạt thỏa thuận về thương mại và khoáng sản thiết yếu với bốn đối tác Đông Nam Á, nhằm giải quyết tình trạng mất cân bằng thương mại và đa dạng hóa chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc hướng tới vị thế cường quốc hạt nhân số một thế giới
06:30'
Được nhà nước hỗ trợ mạnh mẽ, Trung Quốc đang xây dựng số lò phản ứng hạt nhân gần bằng phần còn lại của thế giới cộng lại và có thể vượt Mỹ về công suất điện hạt nhân vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
Nội các mới của Nhật Bản nhận được nhiều ủng hộ sau tuần đầu thành lập
06:00'
74% người dân Nhật Bản ủng hộ Nội các của Thủ tướng Takaichi Sanae, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ, phản ánh niềm tin lớn vào chính phủ mới.
-
Kinh tế Thế giới
Phái đoàn đàm phán Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về thương mại
22:36' - 26/10/2025
Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Bessent xác nhận hai bên đã đạt được đồng thuận cơ bản về một thỏa thuận sơ bộ "rất thành công".
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Mỹ nỗ lực tháo gỡ bất đồng thương mại
20:36' - 26/10/2025
Nhóm công tác kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đã tổ chức tham vấn kinh tế và thương mại song phương tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia trong hai ngày 25 - 26/10.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện
18:44' - 26/10/2025
Ngày 26/10, Malaysia và Mỹ công bố việc nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác Chiến lược Toàn diện, đánh dấu cột mốc mới trong mối quan hệ lâu dài giữa hai quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ và Trung Quốc nối lại đường bay trực tiếp sau 5 năm gián đoạn
15:44' - 26/10/2025
Các chuyến bay thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chính thức được nối lại từ ngày 26/10, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19 và căng thẳng biên giới.

Sự mất giá của đồng bảng tác động thế nào đến kinh tế Anh?. Ảnh: reuters