Sữa chua bị mốc xanh dù vẫn còn hạn sử dụng

16:31' - 19/03/2021
BNEWS Thời gian gần đây nhiều khách hàng đã phản ánh về việc mua phải những hộp sữa chua bị mốc xanh, hư hỏng dù vỏ ngoài vẫn còn hạn sử dụng.

Chị Nguyễn Thùy Dương (Minh Khai, Hà Nội) cho biết, gia đình chị có mua sữa chua nếp cẩm cho hai con ăn tại một siêu thị gần nhà. Tuy nhiên, tối ngày 18/03 khi mở hộp sữa chua ra thì chị phát hiện hộp sữa chua đã bị lên mốc có màu xanh và vàng mặc dù chưa hết hạn sử dụng. Dưới đáy hộp sữa ghi ngày sản xuất là 07/03/2021 và hạn sử dụng là 22/03/2021.

Ngay sau đó, chị Dương đã liên lạc rất nhiều lần theo số điện thoại ghi trên hộp sữa thì mới được găp nhân viên để thông báo sự việc. Khi nhận được thông tin, nhân viên tổng đài xin thông tin khách hàng phản ánh để nhân viên của công ty đến kiểm tra sản phẩm.

Nhân viên kinh doanh của hãng sữa cho biết, sản phẩm sữa chua được bảo quản lạnh từ 6-8 độ, tuy nhiên chất lượng sản phẩm bị giảm chất lượng có thể vì quá trình vận chuyển hoặc bảo quản của điểm bán không đảm bảo đúng nhiệt độ so với yêu cầu. Nhân viên này cũng cho biết, trên bao bì sản phẩm cũng đã có khuyến cáo, thời gian sử dụng có thể bị giảm ngắn bởi cách bảo quản.
Giống như chị Dương, chị Nguyễn Thị Hương (Yên Lãng, Hà Nội) cho biết, đầu tháng 3 chị có mua một vỉ sữa chua trắng tại một cửa hàng tạp hóa gần nhà. Sau đó, gia đình chị đã phát hiện hộp sữa có đốm mốc xanh tròn bằng đầu ngón tay út trong lòng hộp sữa chua và có hiện tượng bám vào nắp đậy của hộp. Vỉ sữa chua nhà chị mua có hạn sử dụng đến giữa tháng 3/2021.
Phó Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam Vũ Văn Trung cho biết, khi có bất kỳ sự việc ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, trước tiên người tiêu dùng cần khiếu nại với bên bán và nhà sản xuất. Nếu trong trường hợp, nhà sản xuất không xử lý thì người tiêu dùng cần có đơn khiếu nại gửi đến Hiệp hội. Sau đó, Hiệp hội sẽ tư vấn gỉải quyết khiếu nại để nhà sản xuất để bồi thường cho khách hàng (nếu có).
Cũng theo ông Vũ Văn Trung, nhà sản xuất phải có trách nhiệm với các sản phẩm được đưa đến tay người tiêu dùng. Theo quy định, khi sản xuất, các sản phẩm phải được đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trường hợp, sản phẩm bị nấm mốc như phản ánh của khách hàngthì rõ ràng là không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chua bị mốc làm cho sản phẩm không còn chất gì nữa, các vi khuẩn có lợi sẽ bị chết. Nấm mốc có thể tạo ra những độc tố như aflatoxin, organtoxin. Các độc tố này có thể gây ra rối loạn chức năng của ruột, ngấm vào máu gây ra rối loạn chức năng gan, thậm chí đã có khẳng định độc tố aflatoxin là loại nấm gây ra ung thư.

Theo các chuyên gia, việc sữa chua bị nấm mốc không hoàn toàn do lỗi của nhà sản xuất mà còn do khâu trung gian, phân phối và các cửa hàng bán có thực hiện đúng quy trình bảo quản chất lượng sản phẩm như đúng yêu cầu của nhà sản xuất hay không.

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi hình dạng, màu sắc, mùi vị của thực phẩm bị biến dạng, hoặc nghi ngờ thực phẩm bị nấm mốc thì không nên vì tiếc mà sử dụng; tốt nhất là bỏ đi. Đối với những sản phẩm sữa chua, trước khi dùng phải bóc ra kiểm tra xem hộp sữa có còn mùi vị, màu sắc tự nhiên của sữa chua hay không./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục