“Sức khỏe” tài chính công của Canada gây quan ngại

13:23' - 07/09/2020
BNEWS Với mức thâm hụt ngân sách lên tới 343,2 tỷ CAD và nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021, nhiều chuyên gia cảnh báo nền kinh tế Canada có thể không bao giờ quay trở lại trạng thái bình thường.


Ông Yves Giroux, người đứng đầu Văn phòng Ngân sách Quốc hội Canada, nhận định, chính phủ liên bang nước này chỉ có 1-2 năm để kiềm chế mức thâm hụt ngân sách hàng trăm tỷ CAD xuất phát từ các gói chi tiêu khổng lồ nhằm ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nếu vượt quá thời hạn 1-2 năm, Canada sẽ không thể chống đỡ được mức thâm hụt này.
Bình luận trên được ông Yves Giroux đưa ra ở thời điểm Thủ tướng Canada Justin Trudeau vào ngày 23/9 tới dự kiến sẽ thông báo về các chương trình mới đầy tham vọng của chính phủ.

Ông Giroux bày tỏ lo ngại về việc thiếu một kế hoạch quản lý tài chính công trong dài hạn và cho rằng nếu Chính phủ Canada có kế hoạch tăng chi tiêu, thì sẽ phải hoặc tăng thuế, hoặc giảm mức chi ở các lĩnh vực khác.
Thủ tướng Trudeau trong một phát biểu mới đây nhận định rằng Canada cần tập trung khôi phục nền kinh tế xanh để thoát khỏi những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Trudeau cũng nhấn mạnh về sự cần thiết phải tăng cường hỗ trợ tạo việc làm, chi cho các chương trình chăm sóc trẻ em,…. CBC News dẫn một nguồn tin thuộc đảng Tự do cầm quyền cho biết chính phủ có kế hoạch chi tiêu với quy mô chưa từng có.
Với mức thâm hụt ngân sách lên tới 343,2 tỷ CAD và mức nợ trên 1.200 tỷ CAD trong tài khóa 2020-2021, nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo nền kinh tế Canada có thể không bao giờ quay trở lại trạng thái bình thường.

Cuối tháng 8/2020, hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings đã lên tiếng cảnh báo Canada về tình hình nợ của chính phủ liên bang và nhận định sau đại dịch COVID-19, Canada sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong việc giải quyết "núi" nợ này.

Trước đó, hồi tháng 6/2020, Fitch Ratings đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm AAA của Canada xuống “AA+”, với lý do tình hình tài chính công của Canada đang xấu đi do đại dịch COVID-19. Fitch dự báo kinh tế Canada sẽ vẫn trong tình trạng ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp đứng ở mức cao trong thời gian từ nay đến cuối năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục