Sức mạnh phải từ nội tại doanh nghiệp
Xuất phát là một doanh nghiệp nhỏ bé, sau hơn 12 năm ngồi ghế nóng tại DGroup, nữ doanh nhân Lê Dung đã đưa Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Nhân lực DGroup trở thành một doanh nghiệp có ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam, tiên phong trong việc giúp hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước nâng tầm quản trị và vươn tầm quốc tế.
Những ngày cuối năm, CEO Lê Dung luôn bận rộn với những dự án đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp thích ứng với chuyển đổi số. Chia sẻ với chúng tôi, CEO Lê Dung cho hay: “Hội nhập và phát triển càng lớn đồng nghĩa với việc năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp cũng cần nâng lên nhằm nâng cao sức cạnh tranh. Từ kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy đa phần chủ doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc ứng dụng các kỹ năng quản lý, chiến lược kinh doanh, chuyển đổi số vào quá trình kinh doanh thực tế. Từ đó, khuynh hướng phổ biến là các doanh nghiệp hoạt động quản lý thiếu hiệu quả, thiếu tầm nhìn chiến lược, dễ dẫn đến rủi ro và thất bại”.Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua đã tác động lên các doanh nghiệp càng rõ nét hơn. Số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn.Họ không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc, cho đến nay vẫn lao đao.
Khi Chính phủ đã xác định mở cửa lại nền kinh tế, nới lỏng các điều kiện giãn cách, doanh nghiệp thực hiện nhiều biện pháp để khôi phục; trong đó tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.
Để chuẩn bị cho những khủng hoảng trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét lại các lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên, tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và đào tạo nhân viên theo cách vận hành mới.Bà Lê Dung cho hay, DGroup đã nghiên cứu, thiết kế, biên soạn nhiều chương trình tư vấn và đào tạo doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế và đã cải tiến cho phù hợp với môi trường kinh doanh thực tế tại Việt Nam. DGroup luôn đề cao chất lượng hoạt động chuyên môn, qua nhiều năm hoạt động tập hợp được đội ngũ chuyên gia cao cấp có tín nhiệm xã hội cao về chuyên môn và phẩm cách, tư duy và khả năng nắm bắt tốt những thay đổi định hình giải pháp; đặc biệt là có tâm huyết rất cao giành cho cộng đồng doanh nghiệp.Trong bản danh sách đội ngũ chuyên gia đào tạo, “hiến kế” cho doanh nghiệp, phải kể đến chuyên gia chiến lược và xây dựng tổ chức doanh nghiệp - Nguyễn Tất Thịnh, luôn cùng CEO Lê Dung, đồng hành với các thành viên để đưa đến các doanh nghiệp những chương trình hữu ích, thời sự, năng động, đổi mới.Nhân sự được xem như cánh tay nối dài của chủ doanh nghiệp. Đại dịch COVID-19 đã khiến bài toán nhân sự trở nên khó khăn và gây nhiều sức ép cho các doanh nghiệp. Lúc này, làm việc, học tập tại nhà trở thành xu hướng đang được áp dụng.Do đó, ở lĩnh vực đào tạo, bản thân doanh nghiệp cần phải thích ứng, thay đổi những thói quen làm việc cũ, bắt đầu với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong quy trình tuyển dụng, đào tạo, quản trị nhân sự để đạt hiệu quả tốt nhất.Theo chia sẻ của CEO Lê Dung, công nghệ, chuyển đổi số là rất quan trọng, nhưng đó chỉ là động lực, công cụ. Muốn vươn lên tầm cao hơn, bản thân doanh nghiệp cũng cần tập trung tinh gọn nhân sự để hạn chế áp lực lên bộ máy, tái cơ cấu chính sách cho những nhân sự thật sự có năng lực. Đặc biệt phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp phù hợp với thời cuộc.
Là một người đồng hành với rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia Lê Thanh Duy-chuyên gia cố vấn tài chính, nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cho hay: “Văn hóa doanh nghiệp cũng chịu sự ảnh hưởng của sự biến động nhân sự. Các yếu tố cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng phát triển của công ty chưa được nhìn nhận và xây dựng phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm nhân sự tốt cho doanh nghiệp”.Nhân sự là chính là cầu nối, là người cộng sự tin cậy giúp chủ doanh nghiệp vượt qua mọi chông gai, thách thức. Do đó, để vận hành doanh nghiệp một cách xuất sắc, chủ doanh nghiệp cần có chiến lược bài bản trong tuyển lựa và đào tạo đội ngũ nhân sự nòng cốt.Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 biến động và những hệ quả gây ra, doanh nghiệp cần hướng tới chuyển đổi số như một loại vaccine, giải pháp đột phá. Tuy nhiên, CEO Lê Dung cho rằng, công nghệ, chuyển đổi số chỉ là những động lực, một giải pháp để nâng cao năng suất lao động và khắc phục những yếu kém, hạn chế do dịch bệnh gây ra. Điểm quan trọng, liều thuốc tốt nhất với doanh nghiệp chính là trình độ nhân lực, văn hóa doanh nghiệp với các giá trị tạo nên sức mạnh từ bên trong của doanh nghiệp. Trong đó có sự chia sẻ, gắn kết giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với nhau…Đứng trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, CEO Lê Dung bày tỏ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực đào tạo nhân lực nói riêng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn, trực tiếp hơn các gói hỗ trợ, chính sách về đào tạo từ các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể... bởi hiện nay, với nhiều chương trình đào tạo, bản thân doanh nghiệp vẫn phải tự tổ chức bằng các nguồn vốn đã rất khó khăn của mình.Ngoài ra, với cương vị “nữ tướng”, vị CEO này mong muốn được quan tâm nhiều hơn cho các nhóm đối tượng nữ thông qua các chương trình đào tạo vì ngoài thiên chức, sứ mệnh của mình thì nhóm này cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
DIC Corp chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án lớn
17:12' - 23/01/2022
Theo ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp, DIC Corp đang chủ động chuẩn bị quỹ đất sạch với quy mô diện tích lớn tại nhiều địa bàn, đô thị bằng cách tự thỏa thuận với các hộ dân.
-
Chuyển động DN
Viettel và Quân chủng Hải Quân ký kết hợp tác giai đoạn 2022-2025
09:40' - 21/01/2022
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quân chủng Hải Quân (QCHQ) ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022 – 2025.
-
Chuyển động DN
Phát triển bền vững- Kim chỉ nam đi đến thành công của FrieslandCampina Việt Nam
21:32' - 20/01/2022
Với kim chỉ nam phát triển bền vững, FrieslandCampina Việt Nam đã vượt qua khó khăn và ghi dấu ấn với nhiều thành quả ấn tượng về kinh tế, môi trường và các hoạt động cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Vinlac Gold - Bước đột phá mới của Vinameco
21:15' - 20/01/2022
Ngày 20/1, Công ty cổ phần Vinameco chính thức cho ra mắt sản phẩm dinh dưỡng Vinlac Gold, là sản phẩm dinh dưỡng góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn vận hành ổn định công suất cao trong quý I/2025
19:16' - 26/04/2025
Trong quý II/2025, NSRP đặt mục tiêu sản xuất 2.294.000 tấn sản phẩm xăng dầu, đáp ứng nhu cầu xăng dầu cho nền kinh tế, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.
-
Chuyển động DN
WinCommerce dự kiến mở thêm 1.900 cửa hàng tại nông thôn
15:37' - 26/04/2025
Trong năm 2025, WinCommerce tập trung mở rộng mạng lưới, mục tiêu đạt 4.500+ điểm bán vào cuối năm, mở trung bình 2 cửa hàng mới mỗi ngày, trong đó 1.900 cửa hàng được mở ở khu vực nông thôn.
-
Chuyển động DN
Apple đẩy mạnh chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Ấn Độ
14:36' - 25/04/2025
Tờ Financial Times đưa tin hôm 25/4 cho hay Apple dự định chuyển hoạt động lắp ráp toàn bộ iPhone bán tại thị trường Mỹ sang Ấn Độ ngay trong năm tới.
-
Chuyển động DN
EVN triển khai Chương trình “10 nghìn sáng kiến” giai đoạn 2025 - 2028
11:25' - 25/04/2025
Với 12.931 sáng kiến đăng ký tham gia đã góp phần tiết giảm chi phí, tăng năng suất lao động, tối ưu hóa vận hành và nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
-
Chuyển động DN
Các nhà xuất khẩu Trung Quốc tìm cách tránh “bão” thuế quan
07:38' - 25/04/2025
Các công ty Trung Quốc vẫn đang cố gắng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt phụ thuộc vào Mỹ.
-
Chuyển động DN
VinFast ghi nhận tăng trưởng vượt bậc về sản lượng lẫn doanh thu
20:03' - 24/04/2025
Công ty VinFast công bố báo cáo tài chính chưa kiểm toán quý 4 và cả năm 2024, ghi nhận sự tăng trưởng vượt bậc cả về sản lượng tiêu thụ lẫn doanh thu.
-
Chuyển động DN
PC Lạng Sơn chủ động nhiều giải pháp hữu hiệu trước mùa nắng nóng 2025
16:20' - 24/04/2025
Mùa Hè 2025 đang đến gần mang theo những đợt nắng nóng gay gắt và nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến.
-
Chuyển động DN
Vingroup đặt mục tiêu 300.000 tỷ đồng doanh thu năm 2025
15:43' - 24/04/2025
Ngày 24/4, Tập đoàn Vingroup - Công ty CP (mã chứng khoán VIC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng Cổ đông thường niên 2025.
-
Chuyển động DN
Boeing "mắc kẹt" giữa cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
15:26' - 24/04/2025
Dự kiến Boeing sẽ bàn giao khoảng 50 máy bay cho những hãng hàng không Trung Quốc. Nếu Trung Quốc từ chối tiếp nhận, công ty này sẽ không chờ đợi lâu và tìm cách chuyển lô hàng cho khách hàng khác.