Sức mạnh phải từ nội tại doanh nghiệp
Xuất phát là một doanh nghiệp nhỏ bé, sau hơn 12 năm ngồi ghế nóng tại DGroup, nữ doanh nhân Lê Dung đã đưa Công ty Cổ phần Đào tạo và Phát triển Nhân lực DGroup trở thành một doanh nghiệp có ảnh hưởng sâu rộng tại Việt Nam, tiên phong trong việc giúp hàng nghìn doanh nghiệp trên cả nước nâng tầm quản trị và vươn tầm quốc tế.
Những ngày cuối năm, CEO Lê Dung luôn bận rộn với những dự án đào tạo nhân lực cho doanh nghiệp thích ứng với chuyển đổi số. Chia sẻ với chúng tôi, CEO Lê Dung cho hay: “Hội nhập và phát triển càng lớn đồng nghĩa với việc năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp cũng cần nâng lên nhằm nâng cao sức cạnh tranh. Từ kinh nghiệm thực tế nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo doanh nghiệp, tôi nhận thấy đa phần chủ doanh nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong việc ứng dụng các kỹ năng quản lý, chiến lược kinh doanh, chuyển đổi số vào quá trình kinh doanh thực tế. Từ đó, khuynh hướng phổ biến là các doanh nghiệp hoạt động quản lý thiếu hiệu quả, thiếu tầm nhìn chiến lược, dễ dẫn đến rủi ro và thất bại”.Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 vừa qua đã tác động lên các doanh nghiệp càng rõ nét hơn. Số doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ gặp nhiều khó khăn.Họ không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạnh, phải cho nhiều lao động nghỉ việc, cho đến nay vẫn lao đao.
Khi Chính phủ đã xác định mở cửa lại nền kinh tế, nới lỏng các điều kiện giãn cách, doanh nghiệp thực hiện nhiều biện pháp để khôi phục; trong đó tiếp tục cân bằng chiến lược cắt giảm chi phí mà không gây ảnh hưởng tới doanh nghiệp, đồng thời chuyển hướng đầu tư cho các yếu tố giúp tăng trưởng.
Để chuẩn bị cho những khủng hoảng trong tương lai, đây chính là thời điểm thích hợp để xem xét lại các lĩnh vực doanh nghiệp ưu tiên, tìm kiếm sự khác biệt trong chuỗi giá trị và đào tạo nhân viên theo cách vận hành mới.Bà Lê Dung cho hay, DGroup đã nghiên cứu, thiết kế, biên soạn nhiều chương trình tư vấn và đào tạo doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế và đã cải tiến cho phù hợp với môi trường kinh doanh thực tế tại Việt Nam. DGroup luôn đề cao chất lượng hoạt động chuyên môn, qua nhiều năm hoạt động tập hợp được đội ngũ chuyên gia cao cấp có tín nhiệm xã hội cao về chuyên môn và phẩm cách, tư duy và khả năng nắm bắt tốt những thay đổi định hình giải pháp; đặc biệt là có tâm huyết rất cao giành cho cộng đồng doanh nghiệp.Trong bản danh sách đội ngũ chuyên gia đào tạo, “hiến kế” cho doanh nghiệp, phải kể đến chuyên gia chiến lược và xây dựng tổ chức doanh nghiệp - Nguyễn Tất Thịnh, luôn cùng CEO Lê Dung, đồng hành với các thành viên để đưa đến các doanh nghiệp những chương trình hữu ích, thời sự, năng động, đổi mới.Nhân sự được xem như cánh tay nối dài của chủ doanh nghiệp. Đại dịch COVID-19 đã khiến bài toán nhân sự trở nên khó khăn và gây nhiều sức ép cho các doanh nghiệp. Lúc này, làm việc, học tập tại nhà trở thành xu hướng đang được áp dụng.Do đó, ở lĩnh vực đào tạo, bản thân doanh nghiệp cần phải thích ứng, thay đổi những thói quen làm việc cũ, bắt đầu với chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ trong quy trình tuyển dụng, đào tạo, quản trị nhân sự để đạt hiệu quả tốt nhất.Theo chia sẻ của CEO Lê Dung, công nghệ, chuyển đổi số là rất quan trọng, nhưng đó chỉ là động lực, công cụ. Muốn vươn lên tầm cao hơn, bản thân doanh nghiệp cũng cần tập trung tinh gọn nhân sự để hạn chế áp lực lên bộ máy, tái cơ cấu chính sách cho những nhân sự thật sự có năng lực. Đặc biệt phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp phù hợp với thời cuộc.
Là một người đồng hành với rất nhiều doanh nghiệp, chuyên gia Lê Thanh Duy-chuyên gia cố vấn tài chính, nhân sự cho doanh nghiệp nhỏ và vừa cho hay: “Văn hóa doanh nghiệp cũng chịu sự ảnh hưởng của sự biến động nhân sự. Các yếu tố cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng phát triển của công ty chưa được nhìn nhận và xây dựng phù hợp cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình tìm kiếm nhân sự tốt cho doanh nghiệp”.Nhân sự là chính là cầu nối, là người cộng sự tin cậy giúp chủ doanh nghiệp vượt qua mọi chông gai, thách thức. Do đó, để vận hành doanh nghiệp một cách xuất sắc, chủ doanh nghiệp cần có chiến lược bài bản trong tuyển lựa và đào tạo đội ngũ nhân sự nòng cốt.Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 biến động và những hệ quả gây ra, doanh nghiệp cần hướng tới chuyển đổi số như một loại vaccine, giải pháp đột phá. Tuy nhiên, CEO Lê Dung cho rằng, công nghệ, chuyển đổi số chỉ là những động lực, một giải pháp để nâng cao năng suất lao động và khắc phục những yếu kém, hạn chế do dịch bệnh gây ra. Điểm quan trọng, liều thuốc tốt nhất với doanh nghiệp chính là trình độ nhân lực, văn hóa doanh nghiệp với các giá trị tạo nên sức mạnh từ bên trong của doanh nghiệp. Trong đó có sự chia sẻ, gắn kết giữa các thành viên trong nội bộ doanh nghiệp và giữa các doanh nghiệp với nhau…Đứng trước những khó khăn do dịch COVID-19 gây ra, CEO Lê Dung bày tỏ cộng đồng doanh nghiệp nói chung và lĩnh vực đào tạo nhân lực nói riêng mong muốn được tiếp cận nhiều hơn, trực tiếp hơn các gói hỗ trợ, chính sách về đào tạo từ các cơ quan, bộ, ngành, đoàn thể... bởi hiện nay, với nhiều chương trình đào tạo, bản thân doanh nghiệp vẫn phải tự tổ chức bằng các nguồn vốn đã rất khó khăn của mình.Ngoài ra, với cương vị “nữ tướng”, vị CEO này mong muốn được quan tâm nhiều hơn cho các nhóm đối tượng nữ thông qua các chương trình đào tạo vì ngoài thiên chức, sứ mệnh của mình thì nhóm này cũng gặp nhiều khó khăn hơn so với nam giới./.Tin liên quan
-
Chuyển động DN
DIC Corp chuẩn bị quỹ đất sạch cho các dự án lớn
17:12' - 23/01/2022
Theo ông Nguyễn Thiện Tuấn - Chủ tịch HĐQT DIC Corp, DIC Corp đang chủ động chuẩn bị quỹ đất sạch với quy mô diện tích lớn tại nhiều địa bàn, đô thị bằng cách tự thỏa thuận với các hộ dân.
-
Chuyển động DN
Viettel và Quân chủng Hải Quân ký kết hợp tác giai đoạn 2022-2025
09:40' - 21/01/2022
Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) và Quân chủng Hải Quân (QCHQ) ký kết Chương trình phối hợp giai đoạn 2022 – 2025.
-
Chuyển động DN
Phát triển bền vững- Kim chỉ nam đi đến thành công của FrieslandCampina Việt Nam
21:32' - 20/01/2022
Với kim chỉ nam phát triển bền vững, FrieslandCampina Việt Nam đã vượt qua khó khăn và ghi dấu ấn với nhiều thành quả ấn tượng về kinh tế, môi trường và các hoạt động cộng đồng.
-
Chuyển động DN
Vinlac Gold - Bước đột phá mới của Vinameco
21:15' - 20/01/2022
Ngày 20/1, Công ty cổ phần Vinameco chính thức cho ra mắt sản phẩm dinh dưỡng Vinlac Gold, là sản phẩm dinh dưỡng góp phần giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Meta cắt giảm 8.000 việc làm toàn cầu để dồn lực cho AI
11:33'
Ngày 20/5, tập đoàn công nghệ Meta Platforms Inc. đã bắt đầu thông báo sa thải khoảng 8.000 nhân sự trên toàn cầu. Đợt cắt giảm này sẽ bắt đầu từ trung tâm châu Á – Singapore.
-
Chuyển động DN
Nvidia bắt tay kỳ lân công nghệ Israel mở rộng hạ tầng AI thời gian thực
16:21' - 19/05/2026
Nvidia tham gia vòng gọi vốn 300 triệu USD của startup AI Decart, củng cố vai trò của Israel trong ngành AI toàn cầu.
-
Chuyển động DN
TikTok tiến gần thỏa thuận dàn xếp 400 triệu USD với Bộ Tư pháp Mỹ
13:45' - 19/05/2026
TikTok được cho là đang tiến gần tới một thỏa thuận dàn xếp trị giá khoảng 400 triệu USD với Bộ Tư pháp Mỹ liên quan tới các cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu trẻ em
-
Chuyển động DN
Meta thông báo kế hoạch tái cơ cấu quy mô lớn tới người lao động
12:03' - 19/05/2026
Meta dự kiến sa thải 10% nhân sự toàn cầu, điều chuyển 7.000 nhân viên sang các dự án AI và tinh gọn bộ máy, giữa lúc vấp phải phản ứng từ nội bộ công ty.
-
Chuyển động DN
Tòa án liên bang xử thắng cho OpenAI trong vụ kiện của tỷ phú Elon Musk
12:02' - 19/05/2026
Bồi thẩm đoàn tại Mỹ phán quyết OpenAI không phải chịu trách nhiệm trong vụ kiện của Elon Musk liên quan định hướng phát triển trí tuệ nhân tạo vì lợi nhuận.
-
Chuyển động DN
Stellantis hợp tác Accenture và Nvidia đưa AI vào nhà máy
07:46' - 19/05/2026
Theo hãng tin Ansa, tập đoàn ô tô toàn cầu Stellantis vừa công bố kế hoạch thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Accenture và Nvidia.
-
Chuyển động DN
VinachemMart bứt phá sau 1 năm, mở đường cho chiến lược nông nghiệp số
17:25' - 18/05/2026
Chiều 18/5, tại Hà Nội, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm sàn thương mại điện tử VinachemMart và ra mắt Nền tảng Vinachem nông nghiệp.
-
Chuyển động DN
Hòa Phát cung cấp cáp dự ứng lực cho loạt dự án APEC 2027 tại Phú Quốc
14:14' - 18/05/2026
Hòa Phát tiếp tục khẳng định vị thế nhà sản xuất thép hàng đầu Việt Nam khi cung cấp cáp thép dự ứng lực (PC Strand) cho hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm phục vụ APEC 2027 tại Phú Quốc.
-
Chuyển động DN
Động thổ dự án điện mặt trời nổi lòng hồ thủy điện Sơn La
13:57' - 18/05/2026
Dự án điện mặt trời nổi lòng hồ thủy điện Sơn La đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La chấp thuận chủ trương và nhà đầu tư, với tổng mức đầu tư khoảng 17.000 tỷ đồng.

DGroup đã nghiên cứu, thiết kế, biên soạn nhiều chương trình tư vấn và đào tạo doanh nghiệp đạt chuẩn quốc tế. Ảnh: Đức Dũng/BNEWS/TTXVN
Nữ doanh nhân Lê Dung. Ảnh: BNEWS/TTXVN