Sức mua cận Tết tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây
Đó là khẳng định của ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tại Hội nghị giao ban 3 đầu cầu Hà Nội - Đà Nẵng - Tp. Hồ Chí Minh do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay 1/2.
Theo ông Quyền, bức tranh đầu năm tương đối sáng sủa với mức tăng 3,8%, tăng khá so cùng kỳ tăng 11,75 %. Nếu chưa loại trừ yếu tố giá, sức mua cận Tết tăng cao, cao nhất 5 năm trở lại đây và CPI tăng thấp. Chính vì vậy, thị trường trong nước tiếp tục giữ được sự ổn định, cung cầu hàng hóa đảm bảo trong dịp Tết và không tăng giá.
Cùng với đó, công tác bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn giá cả, thị trường chuẩn bị cho nhân dân đón Tết Nguyên đán được các đơn vị quản lý Nhà nước và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ.
Ngoài ra, công tác quản lý thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được đặt lên hàng đầu.
Hiện, Vụ Thị trường trong nước đã chỉ đạo Sở Công Thương các tỉnh, địa phương 53/63 tỉnh, thành ổn định và bình ổn Tết Nguyên đán để nhân dân đón Tết an vui, đầm ấm.
Bên cạnh tổ chức các chuyến hàng Việt, các đơn vị chức năng còn tổ chức Hội nghị liên kết vùng, chuỗi đảm bảo an toàn thực phẩm đã được chú trọng, hoàn thiện điểm bán, hàng Việt sau Tết. Hơn nữa, các chương trình giảm giá khuyến mại của 50 siêu thị, cửa hàng thuận lợi sẵn sàng phục vụ, đảm bảo nhân dân an toàn, hiệu quả theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao vai trò hết sức quan trọng với mảng công việc rộng và nhiều ý nghĩa. Những năm gần đây, cùng với xuất khẩu, thị trường trong nước không chỉ được Bộ mà được Chính phủ, Quốc hội quan tâm và đánh giá cao. Điều đó cho thấy vai trò của thị trường trong nước là hết sức quan trọng trong sự tiến bộ của ngành cũng như của kinh tế đất nước.
Tuy nhiên, Thứ trưởng yêu cầu Vụ Thị trường trong nước vẫn phải lập kế hoạch cụ thể cũng như đưa ra những giải pháp đảm bảo yêu cầu, cung cầu thiết yếu để hoàn thành kế hoạch mà Chính phủ giao cho Bộ Công Thương trong năm 2016./.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Nhộn nhịp thị trường sản phẩm tiễn ông Táo
10:49' - 01/02/2016
Ngày 1/2 ( ngày 23 tháng Chạp), ngay từ sáng sớm không khí bán buôn sôi động đã diễn ra tại hầu hết các chợ truyền thống trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh với đa dạng sản phẩm tiễn ông Táo lên trời.
-
Giá vàng
Vàng châu Á vững giá
10:19' - 01/02/2016
Vàng châu Á vững giá trong phiên giao dịch mở đầu tháng Hai (1/2), được hỗ trợ bởi thông tin tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2015 chậm lại.
-
Hàng hoá
Hỗ trợ doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường Tết
06:20' - 01/02/2016
Các doanh nghiệp Cà Mau tham gia chương trình bình ổn giá sẽ được hỗ trợ lãi suất vay vốn ngân hàng mở rộng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á tăng do lo ngại căng thẳng địa chính trị
16:47'
Giá dầu tăng trong bối cảnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ đang truy đuổi một tàu chở dầu gần Venezuela.
-
Hàng hoá
Ra mắt nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD”
16:19'
Nhãn hiệu chứng nhận “GỖ VIỆT NAM/VIETNAM WOOD” ra đời là lời cam kết mạnh mẽ về: nguồn gốc gỗ hợp pháp; chất lượng vượt trội; trách nhiệm môi trường và xã hội của ngành gỗ Việt Nam.
-
Hàng hoá
Thị trường Noel 2025: Đa dạng chủng loại, mặt hàng trang trí, cây thông hút khách
11:03'
Năm nay giá cả các mặt hàng trang trí Noel không có biến động nhiều, chỉ tăng nhẹ ở một số mặt hàng so với năm trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu phục hồi phiên đầu tuần sau khi Mỹ lại chặn tàu chở dầu Venezuela
10:13'
Giá dầu tại thị trường châu Á tăng trong phiên giao dịch sáng 21/12, sau khi Mỹ lại chặn một tàu chở dầu của Venezuela vào cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục thiết lập mức đỉnh lịch sử
08:54'
Thị trường kim loại có 9/10 mặt hàng đồng loạt tăng giá. Bạc tiếp tục lập đỉnh lịch sử, đánh dấu tuần thứ 4 liên tiếp tăng giá. Giá bạc đạt 67,49 USD/ounce, tăng khoảng 9% so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường ấm lên
17:23' - 21/12/2025
Giá lúa gạo trong nước tuần qua hầu hết đi ngang, không có biến động lớn. Riêng giá gạo xuất khẩu tăng nhờ nhu cầu một số thị trường có dấu hiệu ấm lên.
-
Hàng hoá
Giá gạo châu Á tăng, ngũ cốc Mỹ và cà phê biến động trái chiều
17:14' - 20/12/2025
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận diễn biến phân hóa rõ nét, khi giá gạo châu Á tăng mạnh nhờ nhu cầu xuất khẩu, trong khi ngũ cốc Mỹ và cà phê chịu áp lực giảm do nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoá
Giá cà phê giảm chậm, nông dân Tây Nguyên giữ tâm lý ổn định
15:48' - 20/12/2025
Bước vào cao điểm thu hoạch, nông dân các vùng cà phê Tây Nguyên vẫn giữ tâm lý vững vàng dù giá giảm theo thị trường thế giới, bởi mặt bằng giá hiện nay được đánh giá là ổn định và bảo đảm thu nhập.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới giảm khoảng 1% trong tuần qua
12:47' - 20/12/2025
Giá dầu thế giới tăng nhẹ trong phiên 19/12, do lo ngại gián đoạn từ lệnh phong tỏa của Mỹ với các tàu chở dầu của Venezuela và thị trường chờ tin tức về thỏa thuận hòa bình giữa Nga và Ukraine.

Ông Võ Văn Quyền, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước Bộ Công Thương tại Hội nghị giao ban Bộ sáng 1/2. Ảnh: Uyên Hương/BNEWS.