SWISS lần đầu công bố lợi nhuận kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, hãng hàng không Swiss International Air Lines (SWISS) của Thụy Sĩ ngày 4/8 đã công bố lợi nhuận lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu đại dịch COVID-19, mặc dù chi phí nhiên liệu cao và các vấn đề nhân sự.
Theo đó, lợi nhuận hoạt động của SWISS đạt 67 triệu CHF (khoảng 69,9 triệu USD) trong 6 tháng đầu năm 2022.
SWISS cho biết chi phí nhiên liệu cao hơn, do giá dầu tăng trên toàn cầu, được bù đắp một phần bởi lượng đặt chỗ tăng và giá vé cao hơn. So với cùng kỳ năm 2021, lượng hành khách của hãng cao gấp 5 lần, đạt 5,3 triệu lượt.
Nhu cầu đặt vé lớn và khả năng sinh lời được cải thiện do các hoạt động tái cơ cấu đã hoàn thành. Ngoài ra, hoạt động kinh doanh hàng hóa của SWISS cũng đóng góp vào những con số tích cực.
Kết quả đạt được sau 2 năm khó khăn do lượng khách du lịch giảm vì đại dịch COVID-19: Năm 2020 SWISS ghi nhận thiệt hại 654 triệu CHF và được Chính phủ Thụy Sĩ cấp bảo lãnh tài chính lên tới 1,5 tỷ CHF. Năm 2021, đối mặt với tình trạng gián đoạn liên tục, hãng đã báo lỗ 427,7 triệu CHF.
Để thích ứng với đại dịch COVID-19, SWISS đã khởi động chương trình tái cơ cấu vào năm 2021, bao gồm việc giảm 15% đội bay và loại bỏ 1.700 vị trí làm việc toàn thời gian. Chương trình tái cơ cấu sẽ giúp hãng hàng không này tiết kiệm được 500 triệu CHF mỗi năm.
SWISS hy vọng sẽ đạt được kết quả kinh doanh tích cực cho cả năm 2022, bất chấp những vấn đề đang diễn ra, đáng chú ý là các chuyến bay bị hủy do chương trình tái cơ cấu và sa thải nhân viên.
Hãng hàng không của Thụy Sĩ mong muốn tái đầu tư vào hoạt động “cải thiện hơn nữa dịch vụ khách hàng và nhân sự”. SWISS cũng đang có kế hoạch thuê khoảng 800 tiếp viên hàng không từ nay đến giữa năm 2023./.
>>>Airbus hủy hợp đồng giao máy bay A350 cho Qatar Airways
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
MH Airlines ra mắt ứng dụng thanh toán cho giao dịch đặt vé trực tuyến
09:46' - 03/08/2022
Hãng hàng không quốc gia Malaysia (MH Airlines) đã công bố ứng dụng MHpay với tư cách một nền tảng ứng dụng thanh toán thay thế cho khách hàng đặt vé máy bay của hãng bằng hình thức trực tuyến.
-
Chuyển động DN
Spirit đồng ý nhận 3,8 tỷ USD để “về chung một nhà” với JetBlue
20:43' - 01/08/2022
Hãng hàng không giá rẻ của Mỹ Spirit Airlines đã đồng ý bán lại cho JetBlue Airways với giá 3,8 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Cửa hàng xăng dầu cảng Cát Lái và ICD Long Bình vẫn hoạt động bình thường
21:15' - 04/03/2026
Công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật Tân Cảng (Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn) đã thu hồi thông báo về việc tạm ngừng bán lẻ xăng dầu.
-
Doanh nghiệp
Gián đoạn không phận Trung Đông: Chính sách hỗ trợ hành khách tại Việt Nam có chuyến bay bị ảnh hưởng đến 10/3
19:15' - 04/03/2026
Hiện các hãng hàng không đã triển khai chính sách hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền lợi cho hành khách.
-
Doanh nghiệp
Qatar Airways tiếp tục huỷ các chuyến bay từ Việt Nam đến Trung Đông
11:51' - 04/03/2026
Cập nhật tại sân bay Nội Bài hiện có 33 tàu bay, gồm 1 Emirates, 2 Qatar Airways đang được bố trí vị trí đỗ dài ngày tại sân.
-
Doanh nghiệp
EVNGENCO1 tập trung cao độ chuẩn bị vận hành cao điểm mùa khô
10:57' - 04/03/2026
Tại giao ban tháng 3, Tổng giám đốc EVNGENCO1 Lê Hải Đăng yêu cầu dồn lực chuẩn bị cao điểm mùa khô, bảo đảm an toàn và nâng độ khả dụng, hệ số đáp ứng các tổ máy.
-
Doanh nghiệp
Mỹ tính siết trần chip AI xuất sang Trung Quốc
08:16' - 04/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc áp hạn mức chip AI của Nvidia cho từng khách hàng Trung Quốc, động thái có thể làm khó các “ông lớn” công nghệ và gây áp lực lên thị trường bán dẫn.
-
Doanh nghiệp
Toyota Việt Nam trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế “Chiếc ô tô mơ ước”
16:27' - 03/03/2026
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam vừa tổ chức thành cônh Lễ trao giải Cuộc thi vẽ tranh quốc tế Toyota – Chiếc ô tô mơ ước năm 2025, vinh danh 60 thí sinh xuất sắc đạt giải Nhất, Nhì, Ba.
-
Doanh nghiệp
VinCons tuyển hơn 100.000 nhân sự cho loạt siêu dự án 2026, lương tới 41 triệu đồng/tháng
15:58' - 03/03/2026
VinCons đã kích hoạt chiến dịch tuyển dụng quy mô lớn, tạo cơ hội việc làm cho hơn 100.000 lao động trên cả nước với thu nhập cạnh tranh, tới 41 triệu đồng/tháng.
-
Doanh nghiệp
Orange bắt tay AST SpaceMobile, cạnh tranh Starlink tại châu Âu
07:47' - 03/03/2026
Theo báo La Tribune, Tập đoàn viễn thông Orange của Pháp ngày 2/3 công bố thỏa thuận hợp tác với công ty vệ tinh Mỹ AST SpaceMobile nhằm triển khai dịch vụ kết nối di động qua vệ tinh tại châu Âu.
-
Doanh nghiệp
Gemini tăng tốc tại Hàn Quốc, ChatGPT chậm nhịp
07:00' - 03/03/2026
Thị trường AI tạo sinh Hàn Quốc ghi nhận Gemini của Google vượt mốc 100.000 người dùng tháng, tăng trưởng nhanh, trong khi OpenAI với ChatGPT vẫn áp đảo quy mô nhưng đà mở rộng có dấu hiệu chậm lại.

Máy bay của Hãng hàng không quốc tế Thụy Sĩ SWISS International Air Lines tại sân bay Geneva, Thụy Sĩ, ngày 12/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN