Sydney thu về 14 triệu USD nhờ bán không gian phía trên các di sản

21:39' - 02/05/2019
BNEWS Ngày 1/5, Hội đồng thành phố Sydney, Australia và Bảo tàng Sydney tổ chức lễ bán "quyền không gian" phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks có lịch sử 200 năm.
Bảo tàng Hyde Park Barracks có lịch sử 200 năm. Ảnh: ABC
Ngày 1/5, Hội đồng thành phố Sydney, Australia và Bảo tàng Sydney tổ chức lễ bán "quyền không gian" phía trên Bảo tàng Hyde Park Barracks có lịch sử 200 năm, được Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng di sản thế giới, nằm trong trung tâm thành phố, với giá 20 triệu AUD (hơn 14 triệu USD).
Các nhà phát triển bất động sản tư nhân, trong đó có công ty Lendlease hiện là chủ sở hữu Quay Tower, đã trả 1.500 AUD/m2 để mua hơn 12.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản thế giới này.
Thành phố Sydney sẽ bán tiếp 38.000 m2 không gian phía trên tòa nhà di sản khác là Qantas House nằm ở phố Hunter để có nguồn thu cho việc bảo tồn các di tích lịch sử.
Việc mua không gian như vậy cho phép các nhà phát triển bất động sản khống chế việc xây dựng trong không gian phía trên các di sản, để mở rộng bất động sản ở khu vực xung quanh.
Người phát ngôn của Hội đồng thành phố Sydney cho biết sáng kiến này được đưa vào năm 2015 như là một biện pháp "để bảo tồn và duy trì các tòa nhà di sản", tương tự như sáng kiến của thành phố New York.
Tại thành phố New York, tỷ phú Donald Trump, khi chưa làm Tổng thống Mỹ, đã mua tích trữ một cách hợp pháp các quyền không gian phía trên ít nhất bảy bất động sản thấp tầng xung quanh Trump World Tower, nhằm đảm bảo tòa nhà luôn có tầm nhìn đẹp, không bị che chắn.
Ngoài Sydney, chủ một số ngôi nhà ở thành phố Brisbane, bang Queensland, dù không thể so với tầm cỡ các tòa nhà chọc trời ở Manhattan, cũng đã mua quyền không gian phía trên các nhà lân cận để bảo đảm có “view” đẹp về phía đường chân trời của thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục