Tập đoàn Aeroport de Paris và BIDV đề nghị làm cổ đông chiến lược tại ACV
Sáng ngày 10/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ tổ chức bán đấu giá 77,8 triệu cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.
Phóng viên BNEWS đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc ACV trước thời điểm IPO.
Ông Lê Mạnh Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam. Ảnh: Diệu Linh/BNEWS/TTXVN
Phóng viên: Thưa ông, thời điểm ACV sẽ chính thức IPO trên Sàn giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đã gần kề. Đến nay, toàn bộ công tác chuẩn bị cho quá trình này đã được hoàn tất?
Ông Lê Mạnh Hùng : Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh đã có hơn 114 triệu lượt đăng ký mua cổ phiếu của ACV, cao gấp 1,5 lần số lượng cổ phiếu dự kiến bán ra. Điều này cho thấy những thành công bước đầu của tiến trình cổ phần hóa Tổng công ty.
Ngoài các nhà đầu tư trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài cũng đã thể hiện sự quan tâm rất lớn tới cổ phiếu của ACV. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng sự kiện IPO của ACV sẽ thành công như mong đợi.
Phóng viên: Cùng với việc IPO, ACV cũng đã tiến hành lựa chọn nhà đầu tư chiến lược?
Ông Lê Mạnh Hùng : Vấn đề mấu chốt của công tác cổ phần hóa doanh nghiệp là tìm được nhà đầu tư chiến lược. ACV cũng đã có văn bản trình Bộ Giao thông Vận tải về đề xuất tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược khi thực hiện cổ phần hóa Tổng công ty và cũng đã được Bộ trưởng phê duyệt.
Theo đó, nhà đầu tư chiến lược của ACV có thể là nhà đầu tư cả trong và ngoài nước, có năng lực tài chính, có cam kết gắn bó lợi ích lâu dài với ACV và hỗ trợ ACV sau cổ phần hóa…
Tính đến thời điểm hiện nay đã có hai công ty là Tập đoàn Aeroport de Paris (ADP) của Pháp và Ngân hàng BIDV đã gửi văn bản đề nghị làm cổ đông chiến lược tại ACV. Chúng tôi sẽ tiến hành đàm phán và lựa chọn dựa trên các tiêu chí đã đề ra và đảm bảo tối ưu hóa lợi ích của ACV sau ký kết.
Phóng viên: Bên cạnh hoạt động kinh doanh dịch vụ, ACV có nhiệm vụ đảm bảo công tác liên quan tới an ninh – quốc phòng, an toàn và quy hoạch phát triển vùng miền theo chủ trương của Đảng và Chính phủ. Những hoạt động này có được tính vào chi phí kinh doanh của ACV sau cổ phần hóa hay không?
Ông Lê Mạnh Hùng : Trong quá trình triển khai định giá tài sản, chúng tôi đã tách phần liên quan tới các hoạt động an ninh quốc phòng và phục vu đất nước ra khỏi giá trị tài sản của công ty. Như vậy, tà̉i sản của ACV sau định giá không bao gồm giá trị các tài sản tại khu vực phục vụ hoạt động bay.
Việc này sẽ đảm bảo cho quyền lợi cho các nhà đầu tư của ACV trong tương lai, đồng thời đảm bảo duy trì đúng các nhiệm vụ mà ACV được Đảng và Nhà nước giao phó trong các hoạt động liên quan tới an ninh – quốc phòng và an toàn lãnh thổ.
Tháng 3/2016, ACV sẽ chính thức hoạt động theo hình thức công ty cổ phần. Kể từ thời điểm đó, toàn bộ công tác liên quan tới quản trị nhân lực, hình thức kinh doanh và tài chính của công ty sẽ được thực hiện theo mô hình công ty cổ phần, với hình thức kinh doanh mang lại lợi nhuận.
Do đó sẽ không để xảy ra tình trạng mâu thuẫn trong hoạt động kinh doanh và thực hiện nghĩa vụ Nhà nước theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.
Phóng viên: Việc huy động một nguồn vốn lớn cho phát triển dự án sẽ được ACV tính toán như thế nào sau cổ phần hóa thưa ông?
Ông Lê Mạnh Hùng : Việc đầu tư cho hạ tầng cảng hàng không thường đòi hỏi nguồn tài chính rất lớn, cần sự góp vốn từ nhiều đối tác khác nhau.
Sau cổ phần hóa Tổng công ty mẹ, ACV sẽ tiếp tục thực hiện việc cổ phần hóa một số công ty con và tiến hành đầu tư nâng cấp cũng như xây mới các cảng hàng không sân bay quốc tế và nội địa, như: Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cải tạo và nâng cấp Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, dự án Cảng hàng không Long Thành…
Ngoài việc tự huy động nguồn lực của chính ACV, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có chủ trương huy động nguồn vốn xã hội hóa, bên cạnh các nguồn vốn đối ứng từ ngân sách nhà nước và nguồn vốn vay Chính phủ cho các dự án nói trên.
Việc thực thi từng dự án cụ thể sẽ được cân đối để đảm bảo các khoản đầu tư cũng như đảm bảo quyền lợi của các nhà đầu tư khác nhau, trong đó có ACV.
Phóng viên: Xin cám ơn ông./.
ACV là Tổng công ty trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải, hiện đang quản lý, điều hành và khai thác 22 cảng hàng không dân dụng trên cả nước; trong đó có 7 cảng quốc tế và 15 cảng hàng không nội địa với tổng công suất khai thác đạt gần 70 triệu hành khách/năm.
3 năm trở lại đây, ACV đã phục vụ trên 132,608 triệu lượt hành khách, tăng trung bình 16%/năm, tổng doanh thu đạt 28.114 tỷ đồng, tăng trung bình 15,29%/năm, lợi nhuận sau thuế đạt 6.342 tỷ đồng, tăng trung bình 29,75% năm.
Trong đợt IPO này, ACV sẽ tiến hành đấu giá 77,8 triệu cổ phần với giá khởi điểm 11.800 đồng/cổ phần. Lượng đấu giá tương đương 3,5% vốn điều lệ dự kiến của ACV là 22.431 tỷ đồng.
Ngoài ra, Nhà nước nắm giữ là 1,68 tỉ cổ phần (tương đương 75% vốn điều lệ); cổ phần bán cho nhà đầu tư chiến lược 448,62 triệu cổ phần (tương đương 20% vốn điều lệ);cổ phần còn lại bán cho người lao động và tổ chức công đoàn của ACV.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đón chuyến bay an toàn thứ 600.000 trong năm 2015
15:00' - 08/12/2015
Ngày 8/12, tại sân bay Tân Sơn Nhất, Tổng Công ty Quản lý bay Việt Nam tổ chức lễ đón chuyến bay an toàn, hiệu quả thứ 600.000 trong năm 2015 với chuyến bay VN 227 từ Hà Nội đến Tp. Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Sân bay Tân Sơn Nhất đón hành khách thứ 25 triệu
16:20' - 05/12/2015
Hành khách thứ 25 triệu là ông CHEN/CHENHO đi trên chuyến bay VN 581 của Vietnam Airlines từ Cao Hùng về TP. Hồ Chí Minh ngày 5/12
-
Kinh tế Việt Nam
Cam kết đúng tiến độ dự án mở rộng nhà ga, sân đỗ tàu bay sân bay Tân Sơn Nhất
19:54' - 04/12/2015
Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất cam kết đúng tiến độ dự án mở rộng sân đỗ tàu bay (tháng 5/2016); mở rộng nhà ga quốc tế (tháng 8/2016); thêm 1 sảnh đón taxi cho nhà ga quốc nội trong tháng này.
-
DN cần biết
Tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư chiến lược của ACV
10:00' - 03/12/2015
Nhà đầu tư chiến lược không được chuyển nhượng số cổ phần mua trong thời hạn tối thiểu 10 năm, kể từ ngày công ty cổ phần được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn: Thông tin bầu cử được truyền tải nhanh chóng, chính xác, an toàn
13:59'
Sáng 15/3, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã thăm, động viên các cán bộ đang làm nhiệm vụ tại Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm bỏ phiếu tại phường Ba Đình, thành phố Hà Nội
08:18'
Sáng 15/3, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến khu vực bỏ phiếu số 2, phường Ba Đình, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:16'
Tuần này, nhiều thông tin đáng chú ý liên quan đến triển vọng kinh tế Việt Nam, Quỹ Bình ổn giá xăng dầu, xác định doanh nghiệp trúng quyền mua 30kg vàng ở Hà Tĩnh,...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn bỏ phiếu bầu cử tại Thành phố Hồ Chí Minh
08:08'
Sáng 15/3, Khu vực bỏ phiếu số 14, xã Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã khai mạc Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Cánh cửa lớn mở ra tiềm năng kinh tế biển Đà Nẵng
08:08'
Đà Nẵng sẽ tập trung giải pháp phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý, hạ tầng và nguồn nhân lực để hình thành những động lực tăng trưởng mới, trong đó kinh tế biển và logistics giữ vai trò then chốt.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường bỏ phiếu tại khu vực bỏ phiếu số 26, phường Hoàn Kiếm, Hà Nội
08:00'
Sáng 15/3, Chủ tịch nước Lương Cường đã đến dự lễ khai mạc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại khu vực bỏ phiếu số 26.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031
08:00'
Sáng 15/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân, bỏ phiếu đầu tiên lựa chọn những người xứng đáng nhất làm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn mở đầu nhiệm kỳ mới
07:01'
Hôm nay là ngày hội lớn của non sông, nơi quyền làm chủ của nhân dân được thể hiện trực tiếp, sinh động và trang nghiêm.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm phải lấy con người làm trung tâm, chủ thể
21:30' - 14/03/2026
Thủ tướng đánh giá quy hoạch tổng thể Thủ đô có ý nghĩa rất quan trọng với sự phát triển của Thủ đô, vùng và cả nước...
