Tác động của Luật chống tham nhũng mới tới bất động sản Anh
Glentree Estates, công ty bất động sản lớn của Vương quốc Anh chuyên môi giới và bán bất động sản cho giới tỷ phủ, dự báo rằng giới siêu giàu trên toàn cầu có thể sẽ bán một số biệt thự và căn hộ thông tầng cao cấp mà họ đang sở hữu tại Anh, sau khi Thủ tướng Anh, David Cameron ngày 12/5 đã công bố quy định các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang hoặc sẽ sở hữu bất động sản tại "xứ sở sương mù" sẽ phải đăng ký tên chủ sở hữu hay nói cách khác là phải khai báo tên thật của chủ sở hữu.
Theo Glentree Estates, các ông trùm chính trị, truyền thông hay các tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ trên toàn thế giới có thể sẽ từ bỏ các kế hoạch mua nhà tại Anh, bởi quy định mới sẽ khiến họ từ nay sẽ không thể bảo mật danh tính khi mua bất động sản qua các công ty hải ngoại.
Trevor Abrahamson, người đứng đầu Glentree Estates, cho hay khoảng một nửa khách hàng của công ty này mua bất động sản tại nước Anh thông qua các công ty hải ngoại ở quần đảo Cayman và quần đảo Virgin thuộc Anh.
Việc quy định nói trên cũng sẽ được áp dụng đối với các công ty hiện đang sở hữu bất động sản tại Anh đồng nghĩa với việc danh tính của hàng chục nghìn cá nhân sẽ được công bố. Trong số khoảng 100.000 bất động sản tại Anh hiện do các các công ty nước ngoài sở hữu, thủ đô London chiếm tới hơn 44.000 bất động sản.
Tại The Bishops Avenue, phố nhà giàu ở phía Bắc London còn được gọi là "Phố tỷ phú", cứ ba biệt thự thì có một biệt thự thuộc quyền sở hữu của các nhà đầu tư hải ngoại, trong khi một phần khá lớn các khu căn hộ cao cấp mới được các công ty hải ngoại đứng ra mua, còn danh tính của chủ nhân thực sự thì không được tiết lộ.
Chính phủ Anh tin tưởng với quy định mới nói trên, từ nay các cá nhân hay các nước tham nhũng sẽ không thể chuyển, rửa tiền hay che dấu các nguồn tiền bất hợp pháp thông qua thị trường bất động sản London.
Nhận định về biện pháp mới trong nỗ lực chống nạn tham nhũng của Chính phủ Anh, giới quan sát cho rằng hiệu quả của nó sẽ phụ thuộc vào việc liệu Chính phủ có thể thẩm tra hay xác minh được danh tính chủ sở hữu mà các công ty nước ngoài khai báo hay không.
Trong khi đó, theo công ty môi giới bất động sản Knight Frank, giá chào bán các căn nhà có giá trên 10 triệu bảng tại London hiện giảm ở mức hai con số.
Riêng ở khu Knightsbridge, giá nhà đã giảm 7% từ đầu năm tới nay, chủ yếu do tác động của việc Chính phủ Anh hồi năm 2014 quyết định tăng thuế đất từ 7-15% đối với những căn nhà có giá đắt đỏ nhất.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Giá nhà đô thị trên thế giới sẽ đi lên trong dài hạn
06:30' - 03/05/2016
Khảo sát mới nhất của công ty tư vấn bất động sản Knight Frank của Vương quốc Anh cho hay giá nhà tại các đô thị trên toàn thế giới tăng 4,4% trong năm 2015.
-
Bất động sản
Thị trường bất động sản chờ một chính sách dài hơi
20:09' - 28/04/2016
Thị trường bất động sản không phát triển quá "nóng" như dự báo. Tuy nhiên, để đảm bảo tính bền vững, thị trường hơn một chính sách dài hơi hơn nữa từ phía Nhà nước.
-
Bất động sản
Tồn kho bất động sản giảm chậm
09:32' - 28/04/2016
Theo số liệu từ Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), tồn kho bất động sản trên toàn quốc tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Thị trường căn hộ cao cấp Bangkok tăng trưởng mạnh
21:58' - 20/03/2026
Thị trường bất động sản cao cấp ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đang bùng nổ bất chấp sự suy thoái kinh tế, khi nhiều thương hiệu lớn đang đầu tư mạnh mẽ vào các dự án đắt đỏ tại trung tâm thành phố.
-
Bất động sản
Lãi suất cho vay cao không kéo giảm giá nhà
14:58' - 20/03/2026
Với giá nhà hiện vẫn neo ở mức cao, thậm chí tiếp tục tăng ở một số phân khúc, các chuyên gia cho rằng lãi suất cho vay tăng chủ yếu làm giảm thanh khoản chứ không đủ sức kéo giảm mặt bằng giá.
-
Bất động sản
Lâm Đồng tháo gỡ vướng mắc cho hơn 100 dự án du lịch ven biển
14:54' - 20/03/2026
Ngày 20/3, Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng có buổi làm việc với các đơn vị liên quan để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến các dự án đầu tư ngoài ngân sách trên địa bàn phía Đông tỉnh Lâm Đồng.
-
Bất động sản
Nhà ở xã hội cần “đầu tàu” từ doanh nghiệp nhà nước
09:47' - 20/03/2026
Nhà ở xã hội có biên lợi nhuận thấp, thời gian thu hồi vốn dài, phụ thuộc lớn vào chính sách nên cần một “đầu tàu” là doanh nghiệp Nhà nước đủ năng lực và tầm nhìn dài hạn để dẫn dắt thị trường.
-
Bất động sản
100% dự án hạ tầng mới ứng dụng công nghệ số vào năm 2030
18:15' - 19/03/2026
Đây là một trong những nội dung trong Kế hoạch của Bộ Xây dựng triển khai Đề án chuyển đổi số trong hoạt động xây dựng quản lý, khai thác kết cấu hạ tầng vừa được ban hành ngày 19/3.
-
Bất động sản
Khởi công The TEN II, Bình Dương thêm nguồn cung cao cấp
16:36' - 19/03/2026
Dự án có quy mô 374 căn hộ, được xây dựng trên diện tích hơn 10.800 m², gồm 14 tầng nổi, dự kiến hoàn thành và bàn giao vào năm 2028.
-
Bất động sản
Nghệ An tăng tốc nhà ở xã hội, vượt chỉ tiêu 2026
14:59' - 19/03/2026
UBND tỉnh Nghệ An tập trung chỉ đạo, đôn đốc triển khai đồng bộ các dự án, quyết tâm đưa vào sử dụng 2.177 căn nhà ở xã hội trong năm 2026, vượt 177 căn so với chỉ tiêu được Chính phủ giao.
-
Bất động sản
Bước nâng cấp của bất động sản công nghiệp
12:54' - 19/03/2026
Từ quỹ đất, hạ tầng, pháp lý đến tiêu chuẩn phát triển bền vững - yếu tố cấu thành một hệ sinh thái hoàn chỉnh đang trở thành chìa khóa để gia tăng sức hấp dẫn của thị trường bất động sản công nghiệp.
-
Bất động sản
Giá nhà tại Praha đã tăng 180% trong vòng 10 năm qua
10:15' - 19/03/2026
Giá nhà tại Praha đã tăng 180% trong vòng 10 năm qua, trong bối cảnh Cộng hòa Séc tiếp tục đối mặt với tình trạng khủng hoảng nhà ở do mất cân đối cung – cầu.

Luật chống tham nhũng mới có thể khiến giới siêu giàu toàn cầu "quay lưng" với bất động sản Anh. Ảnh: Như Mai/TTXVN