Tạm giam lãnh đạo công ty bán hàng đa cấp về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"
Ngày 31/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với 4 lãnh đạo Công ty trách nhiệm hữu hạn Nhượng quyền Thương mại Thăng Long (Công ty TNHH Thăng Long) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", gồm: Phạm Ngọc Tuân, Giám đốc; Lê Văn Quang và Vũ Đình Hùng, Phó Giám đốc; Hoàng Hải Yến, Kế toán trưởng. Trong số này, bị can Yến được cho tại ngoại.
Theo hồ sơ, Công ty TNHH Thăng Long có địa chỉ trụ sở chính tại Khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội. Công ty TNHH Thăng Long được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp từ ngày 26/12/2014, đã từng có tới 21 đại lý trên phạm vi toàn quốc với hàng vạn người tham gia vào mạng lưới.Lợi dụng việc kinh doanh đa cấp, Công ty đã thu của người tham gia khoảng 700 tỷ đồng, đến nay không có khả năng trả lại.
Công ty tổ chức các chương trình bán hàng, trả thưởng theo mô hình kim tự tháp, cam kết thời gian thanh toán trong vòng 1 năm với chương trình bán hàng như "Thăng Long năm pháo hoa". Tuy nhiên, số tiền mà người tham gia được thu về, được thưởng rất thấp, không như tuyên bố của Công ty.Công ty đã có nhiều biểu hiện lừa đảo, dụ dỗ người dân tham gia mạng lưới. Trong một lễ phát thưởng, một cá nhân có số tiền thưởng trên 2,2 tỷ đồng.
Kể từ ngày 5/9/2016, Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương đã chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Thăng Long trên phạm vi toàn quốc và yêu cầu Công ty này phải có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Trước đó, ngày 2/8, Công ty TNHH Thăng Long đã bị Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương phạt 460 triệu đồng do hàng loạt vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp.Các hành vi vi phạm bao gồm: Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.
Công ty này thực hiện ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với cá nhân không đủ điều kiện tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật; duy trì nhiều hơn một hợp đồng bán hàng đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp, không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo theo quy định của pháp luật, vi phạm quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP.
Vi phạm nghiêm trọng khác của Công ty TNHH Thăng Long là đã đưa thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn cho khách hàng về công dụng của hàng hóa như các sản phẩm: Nutrion 1,2,3; thực phẩm giải rượu MV...; và cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa./.
- Từ khóa :
- bán hàng đa cấp
- lừa đảo
- chiếm đoạt tài sản
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Ngăn chặn vi phạm trong kinh doanh theo phương thức đa cấp
19:52' - 24/05/2017
Nhiều đại biểu cho rằng, việc bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự sẽ đem lại lợi ích cho số đông người dân đồng thời kịp thời chấn chỉnh các vi phạm trong kinh doanh theo phương thức đa cấp.
-
Kinh tế số
Tiến tới triệt tiêu các hoạt động đa cấp bất chính
13:50' - 21/05/2017
Bán hàng đa cấp vốn là phương pháp marketing giúp doanh nghiệp xây dựng được hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo.
-
Kinh tế và pháp luật
Phạt 320 triệu đồng với hai công ty bán hàng đa cấp có vi phạm
17:27' - 18/05/2017
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) đã tiến hành điều tra và xử phạt 2 Công ty bán hàng đa cấp với tổng số tiền là 320 triệu đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo hình thức kinh doanh đa cấp trá hình tại Điện Biên
09:53' - 17/05/2017
Từ đầu tháng 4/2017, tại tp Điện Biên Phủ xuất hiện loại hình kinh doanh lạ, thu hút khá đông phụ nữ cao tuổi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố, bắt tạm giam hai đối tượng lừa chạy án để chiếm đoạt 19 tỷ đồng
18:22' - 27/05/2026
Công an tỉnh An Giang cho biết đơn vị đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Phước Tiền (sinh năm 1992, thường trú phường Long Phú, tỉnh An Giang) và Lê Ngọc Đức.
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị tuyên phạt 6 năm tù
17:15' - 27/05/2026
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 10 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bộ Y tế và các đơn vị liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người phụ nữ cố ý báo tin giả, không đúng sự thật
16:35' - 27/05/2026
Công an phường Vĩnh Tế, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính với số tiền 3,5 triệu đồng đối với chị N.N.O. (sinh năm 2007, cư trú xã Ô Lâm, tỉnh An Giang).
-
Kinh tế và pháp luật
Ghi nhận thêm nhiều tình tiết, Tòa giảm án cho các bị cáo trong vụ án tại Cục An toàn thực phẩm
12:48' - 27/05/2026
Sáng 27/5, Hội đồng xét xử Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội đã tuyên án phúc thẩm vụ án đưa, nhận hối lộ xảy ra tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) và một số đơn vị liên quan.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ cháu bé tử vong nghi do bị nghẹn trong lúc ăn trưa: Giải thể nhóm trẻ Mầm Xanh
17:38' - 26/05/2026
UBND xã Vĩnh Hảo (Lâm Đồng) cho biết vừa ban hành Quyết định về việc giải thể nhóm trẻ độc lập Mầm Xanh tại thôn Vĩnh Sơn (xã Vĩnh Hảo).
-
Kinh tế và pháp luật
Xét xử 58 bị cáo trong đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia
16:53' - 26/05/2026
Ngày 26/5, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 58 bị cáo trong đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia với quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Truy tố 3 cựu Thẩm phán nhận tiền để bị cáo được hưởng án treo
14:25' - 26/05/2026
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 3 cựu Thẩm phán về các tội "Đưa hối lộ", "Nhận hối lộ" và "Môi giới hối lộ" liên quan đến vụ án nhận tiền cho 3 bị cáo được hưởng án treo.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ thất thoát tại dự án cơ sở 2 của hai bệnh viện: Trách nhiệm chính thuộc vai trò tham mưu, đề xuất
13:34' - 26/05/2026
Cựu Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đây là bài học đau xót và sâu sắc trong công tác quản lý đầu tư xây dựng, đặc biệt là quản lý nguồn vốn Nhà nước đối với các công trình y tế trọng điểm.
-
Kinh tế và pháp luật
Làm tắt tiếng những luận điệu thù địch: Không "làm màu" trong chống tham nhũng!
07:43' - 26/05/2026
Những luận điệu xuyên tạc, dù xảo biện đến đâu, đều phải tắt tiếng trước hiện thực cuộc sống ở Việt Nam cũng như trước những quyết sách hướng tới một bộ máy lãnh đạo trong sạch, liêm chính, vì dân.
