Tạm giữ hàng loạt đồ giả thương hiệu từ châu Âu
Sáng 8/6, trên nghị trường Quốc hội phê chuẩn các Hiệp định EVFTA, EVIPA với tỷ lệ đồng thuận tuyệt đối. Điều này chứng tỏ Việt Nam rất sẵn sàng và chủ động trong thực hiện hai Hiệp định quan trọng này.
Tuy nhiên thực trạng buôn bán hàng giả các thương hiệu của châu Âu cũng gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh với cơ quan thực thi pháp luật ở Việt Nam.
Theo Bộ Công Thương, hiện nay hoạt động kinh doanh hàng hóa trên các ứng dụng di động như Zalo và kinh doanh thương mại điện tử đa kênh đang được rất nhiều hộ kinh doanh quan tâm và sử dụng.
Một số đối tượng kinh doanh đã lợi dụng những mô hình kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online để ngang nhiên kinh doanh hàng giả các nhãn hiệu của chủ sở hữu là các doanh nghiệp lớn có uy tín của Liên minh châu Âu.
Ngay trong sáng nay, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp cùng thành viên của Tổ công tác về Thương mại điện tử (Tổ công tác 368) thành lập Đoàn kiểm tra nắm bắt tình hình, thẩm tra xác minh, cùng nhiều các biện pháp nghiệp vụ nhằm phát hiện làm rõ các sai phạm trong thương mại điện tử để tiến hành kiểm tra, xử lý kịp thời khẩn trương và nghiêm túc.Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra đột xuất Cơ sở kinh doanh giày dép tại số 3 ngách 12, ngõ 82 Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội do Bà Trần Thị Thanh Duyên, làm chủ.Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở đang hoạt động kinh doanh giày dép, chủ cơ sở sử dụng tài khoản Zalo có tên GIẦY với số điện thoại và tên của bà Duyên để kinh doanh nhưng không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
Theo kiểm tra bước đầu, một số mẫu giày mang thương hiệu Stan Smith, hãng Adidas bày bán ở Việt Nam không dưới 2, 3 triệu đồng nhưng cơ sở này của bà Duyên chỉ rao bán trên Zalo có giá 150 nghìn đồng.Thực tế kiểm tra và theo khai nhận của bà Duyên, cơ sở kinh doanh mua trôi nổi giày dép các loại do Việt Nam và nước ngoài sản xuất trên thị trường, không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.Sau đó bán cho các cá nhân và tổ chức kinh doanh, đặc biệt chỉ bán theo mô hình online (ứng dụng Zalo) và tại gian hàng của các sàn thương mại điện tử.
Các sản phẩm giày dép, tất, lót giày mà cơ sở đang kinh doanh được đóng gói trong các túi ni lông hoặc có hộp giấy chưa được gập hoàn thiện đi kèm, trên hàng hóa và hộp giấy có các nhãn hiệu Adidas, Nike.
Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong, tạm giữ 5.182 sản phẩm có dấu hiệu hàng giả nhãn hiệu Adidas, Nike để tiếp tục mở rộng đấu tranh, làm rõ số lượng hàng giả và hành vi kinh doanh vi phạm của cơ sở kinh doanh giày dép này để đảm bảo xử lý triệt để, đúng quy định của pháp luật./.Tin liên quan
-
Hàng hoá
Lực lượng quản lý thị trường Lạng Sơn đồng loạt kiểm tra cơ sở giết mổ lợn
10:30' - 07/06/2020
Đội Quản lý thị trường số 1(Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn) đã đồng loạt kiểm tra hoạt động sơ chế, kinh doanh thịt lợn, lợn thịt.
-
Hàng hoá
Quản lý thị trường phát hiện số lượng lớn hàng lậu vận chuyển qua đường hàng không
16:29' - 05/06/2020
1.877 sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thuốc tân dược, đồ gia dụng, đồ chơi, sữa.. đựng trong 43 kiện và 10 thùng vận chuyển từ sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài.
-
DN cần biết
Giảm 70 đội quản lý thị trường trong năm 2020
20:10' - 02/06/2020
Tổng cục Quản lý thị trường cho biết sẽ tiếp tục kiện toàn bộ máy tổ chức, nhân sự và sẽ giảm 70 đội năm 2020 để còn 376 đội quản lý thị trường (giảm 16%) theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu Nga lên mức cao nhất trong 13 năm
21:32'
Giá dầu thô của Nga vừa chạm mức cao nhất trong hơn 13 năm qua, khi nước này hưởng lợi từ làn sóng tăng giá dầu toàn cầu do ảnh hưởng từ cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Giá dầu leo thang trước thời hạn chót của Mỹ dành cho Iran
15:55'
Giá dầu tiếp tục đà tăng tại châu Á trong phiên 7/4, khi thời hạn chót do Mỹ ấn định để yêu cầu Iran phải mở cửa eo biển Hormuz đang cận kề.
-
Hàng hoá
Giá xăng tại Mỹ có nguy cơ chạm mốc 5 USD/gallon
15:19'
Giá xăng trên toàn nước Mỹ có nguy cơ chạm mốc 5 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) nếu tình hình giao thông qua eo biển Hormuz, điểm nóng trong cuộc xung đột tại Iran, tiếp tục đình trệ.
-
Hàng hoá
Thị trường điện máy “tăng nhiệt” theo nắng nóng đầu mùa
12:37'
Nắng nóng xuất hiện sớm và có xu hướng kéo dài đang khiến thị trường điện máy bước vào mùa cao điểm ngay từ đầu tháng 4.
-
Hàng hoá
Thái Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu dầu cọ thô
07:43'
Theo thông báo trên Công báo Hoàng gia, Thái Lan sẽ thắt chặt kiểm soát hoạt động xuất khẩu dầu cọ thô bằng cách yêu cầu các nhà xuất khẩu phải xin văn bản chấp thuận trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu Brent vượt mức 111 USD/thùng khi Iran bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ
07:17'
Giá dầu thô thế giới bật tăng trong phiên giao dịch ngày 6/4, sau khi phía Iran bác bỏ đề xuất ngừng bắn và đối mặt với tối hậu thư quân sự mới từ phía Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá phân bón leo thang, nông dân châu Âu thêm áp lực chi phí
05:30'
Tác động từ xung đột tại Trung Đông đang lan rộng, khiến giá khí đốt tăng mạnh và kéo theo giá phân bón vô cơ tại châu Âu leo thang.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu thực phẩm Hàn Quốc sang Trung Đông tăng mạnh dù xung đột kéo dài
19:58' - 06/04/2026
Trước những rủi ro tiềm ẩn nếu xung đột Trung Đông kéo dài, Chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp thông qua cung cấp thông tin logistics kịp thời.
-
Hàng hoá
Giá dầu duy trì quanh mức 110 USD/thùng
16:17' - 06/04/2026
OPEC+ ngày 5/4 đã nhất trí tăng sản lượng dầu khiêm tốn 206.000 thùng mỗi ngày trong tháng 5/2026.

Kho hàng chứa sản phẩm nhái thương hiệu Adidas và Nike bị lực lượng quản lý thị trường kiểm tra. Ảnh: nguồn Tổng cục Quản lý thị trường
Vỏ hộp giả mạo nhãn hiệu Adidas, Nike tràn ngập kho hàng. Ảnh: nguồn Tổng cục Quản lý thị trường