BNEWS Chủ tịch mới của Đại Hội đồng Liên hợp quốc khóa 72 Miroslav Lajcak đã tuyên thệ nhậm chức ngày 11/9.
Lễ tuyên thệ của ông Lajcak diễn ra vào phiên bế mạc khóa họp thứ 71 của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ).
Phát biểu tại phiên bế mạc, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã bày tỏ lời cảm ơn đối với cựu Chủ tịch ĐHĐ LHQ Peter Thomson vì những đóng góp của ông cho tổ chức này, đồng thời bày tỏ thiện chí hợp tác với tân Chủ tịch Lajcak để mang lại thành công cho khóa họp thứ 72 của ĐHĐ LHQ.
Ông Lajcak, sinh năm 1963, hiện là Ngoại trưởng Slovakia. Ông từng là một trong những ứng cử viên cho chức tổng thư ký LHQ trong cuộc bầu chọn người lãnh đạo cao nhất của tổ chức quốc tế này hồi năm ngoái. Ông Lajcak được bầu chọn để thay cho Chủ tịch ĐHĐ LHQ đã mãn nhiệm Peter Thomson, một nhà ngoại giao đến từ Fiji.
Trong cuộc bầu chọn này, người đứng đầu ngành ngoại giao của Slovakia đã nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của 193 thành viên ĐHĐ LHQ./.
Tin liên quan
Đức, Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc sớm trừng phạt cứng rắn với Triều Tiên
Thủ tướng Đức Merkel và Tổng thống Mỹ Trump đã kêu gọi Liên hợp quốc nhanh chóng thống nhất các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiThương mại Trung-Mỹ phục hồi nhưng còn nhiều thách thức
Những nhận định lạc quan này được đưa ra sau khi số liệu chính thức của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy sự chuyển biến mạnh mẽ trong thương mại hàng hóa song phương Trung Quốc-Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia đặt mục tiêu trở thành trung tâm vũ trụ của Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương
"Tuyên bố về Vũ trụ" của chính phủ, đưa ra tầm nhìn dài hạn cho các dịch vụ vũ trụ, các chuyến bay, nền tảng công nghệ, nông nghiệp vũ trụ và công nghệ thăm dò.
-
Kinh tế Thế giớiLý do giá dầu chưa tăng đột biến dù xung đột Trung Đông leo thang
Xung đột quân sự giữa Mỹ-Israelvà Iran bùng phát từ cuối tháng 2 từng làm dấy lên lo ngại giá dầu thế giới có thể vượt mốc 200 USD/thùng nếu nguồn cung từ Trung Đông bị gián đoạn nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giớiIMF giải ngân thêm 690 triệu USD cho Ukraine
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 20/7 đã phê duyệt giải ngân ngay khoản tiền 690 triệu USD cho Ukraine sau khi hoàn tất đợt rà soát mới nhất đối với chương trình hỗ trợ tài chính dành cho nước này.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia siết quy định về trần giá sản phẩm tại siêu thị lớn
Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia (ACCC) đang đẩy mạnh thu thập dữ liệu và chuẩn bị ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm rà soát tình trạng tăng giá bất hợp lý tại các chuỗi siêu thị lớn.
-
Kinh tế Thế giớiViệt Nam là điểm đến tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của doanh nghiệp Trung Quốc
Chính quyền và doanh nghiệp thành phố Đức Châu (Sơn Đông, Trung Quốc) đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hợp tác trong công nghiệp xanh, năng lượng mới, hạ tầng và chuyển đổi xanh.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ áp thêm thuế 50% với một số hàng hóa của Canada
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế bổ sung 50% đối với một số hàng hóa nhập khẩu từ Canada, với lý do Ottawa áp dụng các chính sách thương mại phân biệt đối xử với hàng hóa Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiIran cáo buộc Mỹ không muốn giảm căng thẳng
Chủ tịch Quốc hội Iran Mohammad Bagher Ghalibaf cho rằng việc Mỹ tăng cường hiện diện quân sự cho thấy Washington không muốn hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/7/2026.














