Tấn công bằng rocket vào vùng Xanh ở thủ đô của Iraq

07:49' - 18/03/2020
BNEWS Đêm 17/3, một vụ tấn công bằng rocket đã xảy ra tại vùng Xanh ở trung tâm thủ đô Baghdad, Iraq.
Một cuộc tấn công bằng rocket ngày 8/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Một quan chức Bộ Nội vụ Iraq đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết đã có 3 quả rocket rơi trúng vùng Xanh - khu vực tập trung cơ quan chính phủ Iraq và Đại sứ quán Mỹ.

Hiện chưa rõ tổ chức nào thực hiện vụ tấn công này và chưa có báo cáo về con số thiệt hại về người và vật chất.

Vùng Xanh nằm ở bờ phía Tây của sông Tigris, là khu vực thường xuyên trở thành mục tiêu trong các vụ tấn công bằng đạn cối và rocket do phiến quân gây ra.

Tối 16/3, hai quả rocket cũng đã rơi trúng căn cứ quân sự Bismayah - nơi đồn trú của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Iraq. 

Hai vụ tấn công nêu trên xảy ra sau một loạt vụ tấn công bằng rocket khác nhằm vào các căn cứ quân sự có liên quân quốc tế đồn trú, trong đó có một căn cứ tại Taji. Trong vụ tấn công này, đã có 2 binh sĩ Mỹ và 1 sĩ quan của Anh thiệt mạng.

Hơn 5.000 binh sĩ Mỹ đã được triển khai tới Iraq để hỗ lực các lực lượng nước này trong cuộc chiến chống tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, tập trung ở công tác huấn luyện và cố vấn.

Cũng liên quan đến lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq, theo báo "Tấm gương" (Spiegel), Bộ Quốc phòng Đức đang tính toán trước mắt đưa các binh sĩ làm nhiệm vụ huấn luyện hiện đồn trú ở Bagdad về Erbil - thủ phủ của Khu tự trị người Kurd tại Iraq, sau đó sẽ rút hết binh sĩ Đức ở Iraq về nước do tình hình dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh.

Tuy nhiên, hiện chưa rõ các binh sĩ có phải thực hiện cách ly trước khi được đưa về nước hay không. Theo một số nguồn tin, binh sĩ Đức trước hết sẽ được đưa đến Jordan và sau 2 tuần cách ly ở đây sẽ được đưa về nước.

Vài ngày trước, Quân đội Đức đã ngừng công tác huấn luyện cho binh sĩ Iraq để phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm. Hiện Đức có 48 binh sĩ đóng ở Baghdad và 92 ở Erbil.

Vài ngày trước, báo chí Đức cũng đưa tin máy bay do thám AWACS của quân đội Đức đã được rút khỏi vùng Konya ở Thổ Nhĩ Kỳ./.

>>>Nigeria: Cướp vũ trang giết hại ít nhất 50 người dân

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục