Tân Tổng thống Hàn Quốc công bố một loạt đề cử nội các
Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố đề cử ông Lee Nak-yon, Thống đốc tỉnh Jeolla Nam, vào vị trí Thủ tướng, thay thế ông Hwang Kyo-ahn.
Ông Suh Hoon, một cựu quan chức của Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc, được đề cử vào vị trí giám đốc cơ quan này. Bên cạnh đó, Tổng thống Moon Jae-in cũng đề cử ông Im Jong-seok làm Chủ nhiệm Văn phòng Tổng thống và ông Joo Young-hoon làm người đứng đầu cơ quan an ninh tổng thống.
Phát biểu với báo giới, tân Tổng thống Moon Jae-in bày tỏ tin tưởng Thống đốc Lee Nak-yon là người phù hợp để thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới. Tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống nhận định ông Lee Nak-yon là người có "kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng về các vấn đề xã hội, quốc gia và quốc tế".
Theo kế hoạch, ông Lee Nak-yon sẽ có một buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc song đề cử của ông không cần sự thông qua của Quốc hội.
Trong khi đó, việc đề cử ông Im Jong-seok được kỳ vọng sẽ ổn định vai trò của Văn phòng Tổng thống trong bối cảnh Seoul đang phải đối mặt với nhiều thử thách ngoại giao.
Theo tuyên bố từ Văn phòng Tổng thống, ông Im Jong-seok sẽ là nhân vật giúp hiện thực hóa chủ trương của tân Tổng thống Moon Jae-in về việc cải thiện quan hệ với Triều Tiên, nhờ vào kinh nghiệm liên quan tới việc sửa đổi bộ luật hỗ trợ các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp Keasong.
Liên quan đến quan hệ liên Triều, phát biểu với báo giới cùng ngày sau thông báo đề cử của mình, ông Suh Hoon cho biết hiện vẫn quá sớm để thảo luận về khả năng tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh giữa tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Theo ông Suh Hoon, Seoul và Bình Nhưỡng cần đạt thỏa thuận về một số điều kiện cụ thể trước khi bàn đến một cuộc họp thượng đỉnh giữa hai bên. Tuy nhiên, ông khẳng định một cuộc gặp như vậy là cần thiết.
Ông Suh Hoon, 63 tuổi, có kinh nghiệm công tác 28 năm tại Cơ quan Tình báo Quốc gia cho tới năm 2008, khi ông chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực học thuật. Ông là nhân vật kỳ cựu có kinh nghiệm tham gia sắp xếp 2 cuộc đàm phán liên Triều vào năm 2000 và 2007.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt quan chức cấp cao Hàn Quốc tuyên bố từ chức
16:57' - 10/05/2017
Các nhà lãnh đạo đảng Nhân dân theo đường lối trung tả ngày 10/5 đồng loạt tuyên bố từ chức sau thất bại của đại diện đảng này, ông Ahn Cheol-soo, trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc muốn giải quyết thỏa đáng các tranh chấp với Hàn Quốc
14:28' - 10/05/2017
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/5 đã gửi điện chúc mừng Tổng thống Moon Jae-in, đồng thời bày tỏ sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tân Tổng thống Hàn Quốc bắt đầu thành lập chính phủ mới
13:45' - 10/05/2017
Sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in thông báo chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc
-
Kinh tế Thế giới
Moody's: Tân Tổng thống Hàn Quốc có thể tiếp tục duy trì các mục tiêu kinh tế
12:29' - 10/05/2017
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's cho rằng tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in có thể sẽ tiếp tục duy trì các mục tiêu kinh tế đã vạch ra và có điều chỉnh linh hoạt trong chính sách tài chính, kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn với Tân Tổng thống Hàn Quốc: Khó khăn hóa giải thế cờ bí
11:06' - 10/05/2017
Bước vào Nhà Xanh đúng thời điểm nhạy cảm cả về đối nội và đối ngoại như vậy, vị Tổng thống thứ 19 của “xứ sở Kim Chi” sẽ phải đương đầu với những thách thức không hề nhỏ trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hủy sắc lệnh thúc đẩy cạnh tranh của chính quyền tiền nhiệm
11:14'
Theo thông báo từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/8 đã hủy bỏ một sắc lệnh hành pháp năm 2021 về thúc đẩy cạnh tranh trong nền kinh tế được người tiền nhiệm Joe Biden ban hành.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đảm bảo chuỗi cung ứng thuốc thiết yếu
11:14'
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh hành pháp bổ sung vào Kho dự trữ chiến lược các loại dược chất (SAPIR) nhiều thành phần thuốc quan trọng nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng “bền vững” thuốc thiết yếu.
-
Kinh tế Thế giới
Ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước
10:51'
Tại Hội nghị thượng đỉnh đầu tư nước châu Phi ngày 13/8, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa đã công bố ra mắt Hội đồng Triển vọng toàn cầu về đầu tư nước (GOCWI).
-
Kinh tế Thế giới
Air Canada hủy nhiều chuyến bay trước nguy cơ đình công
10:33'
Ngày 13/8, Air Canada, hãng hàng không lớn nhất Canada, thông báo sẽ bắt đầu hủy các chuyến bay từ ngày 14/8, trước nguy cơ diễn ra cuộc đình công vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ sẵn sàng cho hội nghị thượng đỉnh ba bên với Nga và Ukraine
07:31'
Tổng thống Donald Trump khẳng định mục tiêu đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Hội nghị thượng đỉnh với người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 15/8 ở Alaska.
-
Kinh tế Thế giới
Đề xuất "Khung phát thải ròng bằng 0" của IMO gặp trở ngại
16:31' - 13/08/2025
Ngày 12/8, Chính phủ Mỹ đã phản đối đề xuất “Khung phát thải ròng bằng 0” của Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), đồng thời cảnh báo sẽ chống lại những quốc gia ủng hộ khuôn khổ pháp lý này.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt ngân sách của Mỹ tăng gần 20% bất chấp thu thuế tăng vọt
15:27' - 13/08/2025
Bộ Tài chính Mỹ công bố báo cáo cho thấy thâm hụt ngân sách của Chính phủ Mỹ trong tháng 7 vừa qua tăng gần 20% lên 291 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu đáng ngại về nguy cơ kinh tế Mỹ suy thoái
15:22' - 13/08/2025
Hơn 50% ngành nghề của Mỹ đã báo cáo cắt giảm việc làm trong tháng 7/2025, một diễn biến đáng lo ngại và là dấu hiệu cho các cuộc suy thoái kinh tế trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu hòa dịu mới trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung
14:48' - 13/08/2025
Mỹ và Trung Quốc vừa thống nhất gia hạn thêm 90 ngày “đình chiến” thuế quan, trong bối cảnh nhiều vướng mắc lớn tiếp tục cản trở một thỏa thuận thương mại lâu dài.