Tăng lương - Bài toán khó của nước Mỹ
Các chuyên gia kinh tế cho rằng kế hoạch tăng lương tối thiểu sẽ có hiệu lực trong tuần này ở khoảng 40 bang của Mỹ và các thành phố, song đợt tăng này chưa đủ để thúc đẩy đà tăng lương trên toàn quốc.
Quốc hội Mỹ vẫn chưa thông qua dự luật tăng lương tối thiểu liên bang kể từ năm 2009, và việc tăng lương chưa được gắn với lạm phát, do đó chính quyền địa phương và các bang đã “chung tay” nhằm giúp những công nhân có mức lương thấp nhất. Mức lương tối thiểu của bang Washington sẽ tăng lên 11,50 USD/giờ, cao nhất trong các bang, song một số bang khác đang cố gắng nâng dần lên “mức lương đủ sống" 15 USD, gấp hai lần so với mức tối thiểu liên bang là 7,25 USD. 18 bang và hơn 20 thành phố ở Mỹ đang nâng lương cơ bản, nhưng các nhà kinh tế cho biết động thái này chỉ ảnh hưởng đến một phân khúc tương đối nhỏ trong lực lượng lao động Mỹ.Họ cho rằng những chính sách có thể có tác động lớn đến mức lương gồm các chương trình việc làm trực tiếp như các dự án cơ sở hạ tầng, đặc biệt ở các vùng chưa phục hồi sau cuộc suy thoái.
Ngay cả khi nền kinh tế Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi năm thứ tám và hoạt động tuyển dụng sôi nổi giúp đưa tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất trong 17 năm là 4,1%, mức tăng lương vẫn chậm hơn nhiều so với những gì mà các nhà kinh tế và các nhà hoạch định chính sách kỳ vọng. Báo cáo việc làm chính thức của Mỹ trong năm 2017 được công bố ngày 5/1 cho thấy mức thu nhập bình quân mỗi giờ đã tăng 2,5% lên 25,63 USD, chỉ cao hơn mức tăng giá tiêu dùng.Mức tăng lương danh nghĩa từ cuối năm 2009 chỉ cao hơn 2%, nhỉnh hơn đôi chút so với mức lạm phát, những thấp hơn so với mức tăng hơn 3% trong những đợt phục hồi kinh tế trước đó.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhiệt độ tiếp tục giảm sâu tại bờ Đông nước Mỹ
12:17' - 06/01/2018
Theo dự báo của cơ quan khí tượng, sau khi hứng chịu trận bão tuyết dữ dội gây hỗn loạn giao thông, khu vực miền Đông Bắc nước Mỹ có thể sẽ phải hứng chịu nhiệt độ giảm mạnh hơn vào cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tăng trưởng việc làm tháng 12/2017 chậm lại do thị trường tiến gần đến mức “đủ”
10:37' - 06/01/2018
Mức tăng lương hàng tháng nhích lên đã cho thấy thể trạng "khỏe mạnh" của thị trường lao động Mỹ, qua đó có thể mở đường cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất vào tháng 3/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhiên liệu sinh học của Argentina
13:49' - 05/01/2018
Chính quyền Mỹ ngày 4/1 đã chính thức quyết định áp mức thuế chống bán phá giá và (chống) trợ cấp lên tới hơn 70% đối với sản phẩm nhiên liệu sinh học nhập khẩu từ Argentina.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45'
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29'
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Brussels tìm giải pháp nâng cao khả năng tự chủ chiến lược của EU
09:42'
Diễn đàn Kinh tế Brussels lần thứ 25 tập trung vào các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đổi mới sáng tạo và khả năng tự chủ chiến lược của EU.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng cà phê năm nay của Colombia sẽ cao kỷ lục trong hơn 30 năm
09:39'
Ngày 22/5, Giám đốc Liên đoàn người trồng cà phê Colombia, Germán Bahamón, dự báo sản lượng cà phê niên vụ 2024-2025 của nước này sẽ đạt khoảng 15 triệu bao loại 60 kg, mức kỷ lục kể từ năm 1992.
-
Kinh tế Thế giới
Giá ô tô xuất khẩu sang Mỹ giảm bất chấp thuế quan
14:33' - 22/05/2025
Giá ô tô xuất khẩu của Nhật Bản sang Mỹ đã giảm trong tháng 4/2025 mặc dù Tổng thống Donald Trump áp thuế, báo hiệu các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đang "gánh" được mức tăng giá.
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15' - 22/05/2025
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13' - 22/05/2025
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16' - 22/05/2025
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...