Tăng mạnh ca nhiễm mới, Nhật Bản dự kiến 7/1 ban bố tình trạng khẩn cấp
Như vậy, tính đến nay, tổng số ca nhiễm COVID-19 tại Tokyo là 64.724 ca, trong đó số ca nghiêm trọng cũng ở mức cao nhất từ trước đến nay là 111 ca, tăng 3 ca so với 1 ngày trước đó.
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng, dự kiến vào ngày 7/1, Chính phủ Nhật Bản sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp đối với thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận là Saitama, Chiba và Kanagawa theo Luật đặc biệt phòng chống dịch COVID-19.
Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính phủ sẽ làm việc với nhóm tư vấn và các chuyên gia để xác định phạm vi và lịch trình áp dụng tình trạng khẩn cấp cũng như những tiêu chuẩn làm căn cứ xem xét dỡ bỏ lệnh này. Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay từ thời điểm chính phủ ra thông báo chính thức.
Chiều 5/1, Chính phủ Nhật Bản và đảng cầm quyền đã bắt đầu thảo luận xây dựng dự thảo sửa đổi Luật đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 nhằm tăng hiệu quả thực thi các chính sách ứng phó với dịch bệnh.
Theo kế hoạch, dự thảo luật sửa đổi sẽ được đệ trình để Quốc hội thông qua ngày 18/1 tới. Nếu được thông qua, luật này có thể sẽ thực thi vào đầu tháng 2/2021.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, nhà chức trách y tế Hàn Quốc ngày 5/1 xác nhận thêm 2 trường hợp nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện tại Anh, nâng tổng số ca nhiễm biến thể mới ở Hàn Quốc lên 12 ca.
Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết đây là 2 người mới từ Anh nhập cảnh nước này vào các ngày 13/12 và ngày 20/12. Cả 2 đều có kết quả xét nghiệm dương tính với virus sau khi hạ cánh và ngay lập tức được đưa đi cách ly, không gây nguy cơ trực tiếp cho cộng đồng.
Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết không thể loại trừ khả năng 2 người này lây bệnh cho các hành khách khác trên cùng chuyến bay từ Anh.
Hiện làn sóng lây nhiễm thứ 3 tại Hàn Quốc đang có dấu hiệu chậm lại và ở mức có thể kiểm soát nhờ các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt được áp dụng trước kỳ nghỉ lễ cuối năm. Tuy nhiên, giới chức y tế nước này vẫn bày tỏ lo ngại khi vẫn xuất hiện các trường hợp lây nhiễm tập thể và biến thể mới có khả năng lây lan nhanh hơn.
Tính đến ngày 5/1, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 64.979 ca bệnh sau khi phát hiện thêm 715 ca mắc mới trong 24 giờ trước đó. Số ca mắc mới đã giảm mạnh so với mức 1.020 ca ghi nhận ngày 4/1 và thấp hơn mức trung bình 894 ca/ngày trong tuần trước. Tổng số ca tử vong vì dịch bệnh tại Hàn Quốc hiện là 1.007 ca./.
>>Nhật Bản có thể ngừng cấp phép nhập cảnh vì mục đích kinh doanh
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Sinh viên Mỹ ngẫu nhiên được tiêm vaccine COVID-19 khi đang mua sắm ở siêu thị
15:20' - 05/01/2021
David MacMillan, nam sinh viên ngành Luật ở Mỹ cùng một người bạn đã trở thành những người may mắn khi được tiêm vaccine ngừa COVID-19 một cách ngẫu nhiên trong lúc đi mua hàng tại siêu thị.
-
Kinh tế xã hội
Pháp và Tây Ban Nha đẩy nhanh chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19
14:55' - 05/01/2021
Pháp và Tây Ban Nha đang đẩy nhanh tiêm phòng vaccine ngừa bệnh COVID-19 cho nhân viên y tế tại các bệnh viện sau những chỉ trích về việc chậm trễ trong kế hoạch triển khai tiêm vaccine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tăng gấp 5 lần phí thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài
13:44' - 20/06/2026
Chính phủ Nhật Bản ngày 19/6 quyết định tăng mạnh phí cấp thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng 7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Iran yêu cầu thủ tục mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz
10:58' - 20/06/2026
Xung đột tại Trung Đông: Iran yêu cầu thủ tục mới đối với tàu thuyền qua eo biển Hormuz - Quân đội Mỹ duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu
-
Kinh tế Thế giới
Iran đình chỉ tiến trình đàm phán 60 ngày với Mỹ
07:56' - 20/06/2026
Iran ngày 19/6 thông báo đã tạm dừng toàn bộ khuôn khổ đàm phán 60 ngày với Mỹ sau khi cáo buộc Washington vi phạm điều khoản đầu tiên của bản ghi nhớ (MoU) vừa được ký kết.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/6/2026
22:05' - 19/06/2026
Ngày 19/6, kinh tế thế giới tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến thương mại quốc tế, chuyển dịch năng lượng, thị trường tài chính và cuộc đua công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
Tp. Hồ Chí Minh thông qua chủ trương xây dựng đường vượt biển
18:22' - 19/06/2026
HĐND TP.HCM thông qua chủ trương đầu tư tuyến đường vượt biển Cần Giờ - Vũng Tàu và cao tốc Hồ Tràm - sân bay Long Thành theo hình thức đối tác công tư.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thụy Sĩ thông báo hoãn đàm phán Mỹ - Iran
15:52' - 19/06/2026
Ngày 19/6, Bộ Ngoại giao Thụy Sĩ cho biết cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran dự kiến diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Bürgenstock bên hồ Lucerne của Thụy Sĩ trong đã được hoãn lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố dỡ bỏ phong tỏa eo biển Hormuz
10:01' - 19/06/2026
Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ngày 18/6 thông báo đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa đối với các tàu đến và đi từ các cảng và khu vực ven biển của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Giếng dầu mới tiếp sức tham vọng khôi phục vị thế cường quốc năng lượng của Libya
07:17' - 19/06/2026
Giếng dầu mới tại mỏ Al-Khair đạt 3.209 thùng/ngày, góp phần đưa sản lượng Libya lên 1,43 triệu thùng/ngày năm 2026 - cao nhất hơn một thập kỷ - khi NOC đẩy mạnh thu hút đầu tư quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và Nga nhất trí tăng cường kết nối giữa ASEAN với EAEU
07:00' - 19/06/2026
ASEAN, năm 2025, tổng GDP của Hiệp hội đạt 4.000 tỷ USD, hiện là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới với dự báo sẽ vươn lên thứ 4 thế giới vào năm 2030.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Narita, Nhật Bản ngày 2/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN