Tăng nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ trái phiếu Trung Quốc

21:08' - 04/03/2021
BNEWS Số liệu thống kê mới nhất công bố ngày 4/3 cho thấy lượng trái phiếu Chính phủ Trung Quốc do các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ đã tăng trong tháng 2/2021.

Qua đó, đánh dấu tháng tăng thứ 27 liên tiếp bất chấp chênh lệch giữa loại trái phiếu này và các trái phiếu nước ngoài đang thu hẹp.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký và Thanh toán Bù trừ Chứng khoán Trung Quốc (CCDC), các nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ lượng trái phiếu Chính phủ Trung Quốc trị giá tổng cộng 3.150 tỷ NDT (khoảng 486,4 tỷ USD) tính tới cuối tháng Hai vừa qua, tăng 3,13% so với một tháng trước đó.
Hoạt động giao dịch trên thị trường cũng diễn ra mạnh mẽ, với khối lượng giao dịch giữa các nhà đầu tư nước ngoài lên tới 671,8 tỷ NDT trong tháng trước.
Bên cạnh đó, số liệu từ nhà cung cấp dịch vụ tài chính Wind cho thấy tính đến ngày 2/3, chênh lệch giữa trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm của Trung Quốc và trái phiếu cùng kỳ hạn của Mỹ đứng ở mức 183 điểm cơ bản. Con số này đã thu hẹp đáng kể từ mức 249 điểm cơ bản ghi nhận hồi tháng 11 năm ngoái.
CCDC đánh giá mặc dù lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn nước ngoài đã tăng đáng kể tính từ cuối tháng 1/2021, mức chênh lệch dù đang thu hẹp vẫn chưa tạo ra tác động rõ ràng đến hoạt động mua trái phiếu Trung Quốc của nhà đầu tư nước ngoài.
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) cho biết trong một báo cáo chính sách gần đây rằng khi đại dịch dần được kiểm soát và đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ hơn, chính sách nới lỏng tiền tệ ở các nền kinh tế lớn có thể dần được thu hẹp. Điều này có khả năng mang lại những thay đổi trong dòng vốn, khiến PBoC phải cảnh báo về những rủi ro liên quan.
Với sự phục hồi mạnh mẽ trong quý IV/2020, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 2,3% trong năm 2020, trở thành nền kinh tế lớn duy nhất đạt được mức tăng trưởng dương trong năm đại dịch COVID-19 hoành hành trên thế giới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục