Dòng vốn ngoại đang quay lại thị trường chứng khoán Canada

15:32' - 04/03/2021
BNEWS Các nhà đầu tư quốc tế đang quay lại với thị trường chứng khoán Canada, thúc đẩy dòng vốn ngoại chảy ròng vào Canada tăng đột biến với tốc độ mạnh nhất trong hơn 5 năm.

Trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế có khả năng sẽ bùng nổ sau đại dịch, các lĩnh vực "nhạy cảm" như tài nguyên thiên nhiên và tài chính đang chứng kiến sự thay đổi lớn, và xu hướng này được phản ánh trên khắp các sàn chứng khoán của thế giới.
Sức hấp dẫn của Canada trên thị trường toàn cầu gia tăng trong bối cảnh nhu cầu hàng hóa mạnh, dòng tiền nước ngoài có xu hướng đổ vào các cổ phiếu được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Toronto.

Nhìn lại những giai đoạn kinh tế khó khăn, nhà đầu tư thường không hứng thú với chứng khoán của Canada, như hồi năm 2014, thời điểm giá các hàng hóa đồng loạt đi xuống.

Sau đó, đại dịch COVID-19 đã chứng kiến dòng vốn ngoại sụt giảm, khi lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng các cổ phiếu của Canada.
Theo số liệu của Cơ quan Thống kê Canada, dòng vốn nước ngoài rút khỏi thị trường chứng khoán Canada đạt mức cao kỷ lục 11,2 tỷ CAD (hơn 8,7 tỷ USD) trong năm 2020.

Nhưng xu hướng tiêu cực này bắt đầu giảm nhiệt trước khi năm 2020 kết thúc.

Luồng vốn đổ vào chứng khoán Canada bắt đầu tăng từ mùa Thu và mùa Đông, lên đến đỉnh vào tháng 12/2020 khi khối ngoại bơm 6,4 tỷ CAD mua ròng các cổ phiếu của Canada.

Avery Shenfeld, chuyên gia kinh tế hàng đầu tại CIBC World Markets, nhận định sự phục hồi của giá dầu, giá kim loại cơ bản và lâm sản, đã góp phần thu hút trở lại sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài đối với chứng khoán Canada.
Theo những thống kê mới nhất, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Canada tăng trưởng với tốc độ 9,6%/năm trong quý IV/2020 - một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đã ứng phó với làn sóng lây nhiễm thứ hai tốt hơn nhiều so với dự kiến.

Ngân hàng Montreal (BMO) đã nâng dự báo về tốc độ tăng GDP của Canada trong năm 2021 lên 6% - mức cao nhất trong gần 50 năm qua.
Đáng chú ý, lợi nhuận của các ngân hàng Canada trong 3 tháng tính đến ngày 31/1/2021 đã đánh bại các dự báo trước đó.

Lợi nhuận của Big Six (6 ngân hàng lớn nhất Canada - National Bank of Canada, Royal Bank, Bank of Montreal, Canadian Imperial Bank of Commerce, Scotiabank và TD Bank) đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 26%.
Những con số trên được cho là "lời cảnh tỉnh" đối với các nhà đầu tư đang "phớt lờ" lĩnh vực ngân hàng và nền kinh tế Canada./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục