Tăng tốc độ xây khu tái định cư sân bay Long Thành

12:12' - 15/12/2020
BNEWS Những ngày gần đây, thời tiết đã trở nên thuận lợi, các đơn vị liên quan đang dồn các nguồn lực, tăng tốc xây dựng khu tái định cư sân bay Long Thành để sớm bố trí chỗ ở cho người dân.

Do mưa nhiều nên thời gian qua việc thi công Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) nhằm phục vụ dự án sân bay Long Thành bị chậm tiến độ.
Những ngày đầu tháng 12 này, giữa trưa nắng rát nhưng các nhà thầu vẫn huy động hàng loạt máy móc, phương tiện cùng hàng trăm công nhân thi công các hạng mục trong Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Tại 4 trục đường chính (mỗi đường rộng khoảng 30m), đến nay, các phần việc như san nền, làm hệ thống thoát nước, rải đá dăm đã hoàn tất, các đơn vị đang tiến hành thảm nhựa lớp 1 và lớp 2 – đây là bước cuối cùng trong quy trình làm đường. Đồng thời, các nhà thầu cũng đang triển khai lát gạch, hoàn thiện vỉa hè để hoàn thành công trình, sẵn sàng bàn giao đất tái định cư cho người dân.
Ông Đỗ Huy Bình, Chỉ huy Trưởng gói thầu 31, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn cho biết: “Khoảng 15 ngày qua, thời tiết thuận lợi, nhà thầu huy động toàn bộ công nhân và máy móc để thi công. Đối với gói thầu 31, đến nay đã thảm nhựa được 50%, đến cuối tháng 12 này việc thảm nhựa sẽ hoàn tất”.
Theo ông Dương Đức Ngọc, Tư vấn Trưởng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, do yêu cầu gấp gáp về tiến độ, những ngày qua, tất cả các nhà thầu tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn đều phải tăng cường nguồn nhân lực, phương tiện. Hiện nay, trung bình mỗi ngày các nhà thầu thực hiện được khối lượng công việc gấp 2 lần so với thời điểm tháng 11/2020.
Ngoài thi công các gói thầu ưu tiên (4 tuyến đường chính và hệ thống thoát nước), các nhà thầu đang tập trung nhân lực triển khai xây dựng hạ tầng 12 phân khu và các gói thầu như hệ thống điện, chiếu sáng, cấp nước cho khu tái định cư. Dự kiến, đầu năm 2021, toàn bộ hạ tầng khu tái định cư sẽ hoàn thành.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn có diện tích hơn 280 ha, có thể bố trí chỗ ở cho khoảng 28.500 người. Đây là khu tái định cư rất hiện đại với hệ thống hạ tầng kỹ thuật đầy đủ gồm: đường giao thông, điện, nước, phòng cháy chữa cháy, trạm xử lý nước thải.
Theo kế hoạch, tháng 10 vừa qua, Đồng Nai giao đất để người dân xây dựng nhà ở, song do mưa nhiều nên khu tái định cư chậm tiến độ. Hiện thời tiết thuận lợi, tỉnh quyết tâm hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật để trong tháng 12 này chia vị trí đất cho người dân xây nhà.
Ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa qua, Đồng Nai đã bàn giao khoảng 2.600 ha đất cho chủ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành, tỉnh quyết tâm đầu quý I/2021 sẽ bàn giao toàn bộ diện tích còn lại (khoảng 2.400 ha).
Để đạt mục tiêu này, địa phương đang dồn lực xây dựng Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Chỉ khi có nơi ở mới, người dân mới có thể bàn giao mặt bằng sạch cho Nhà nước. Tới đây, khi xây dựng xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật, tỉnh sẽ tiến hành xây dựng trường học, trạm y tế, nhà văn hóa tại Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, đảm bảo phục vụ mọi mặt đời sống vật chất và tinh thần của người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục