Tăng tốc dự án đường dây 500kV Vân Phong – Vĩnh Tân

10:21' - 05/11/2021
BNEWS Để phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết, EVN cho biết cùng với các đơn vị thi công tăng cường năng lực, đẩy nhanh tiến độ dự án.
Dự án đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân nhận được sự quan tâm lớn của Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Song cho đến nay, tiến độ thi công dự án vẫn còn chậm. Để phấn đấu hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết, EVN cho biết cùng với các đơn vị thi công tăng cường năng lực, đẩy nhanh tiến độ dự án.
*Tiến độ chưa đáp ứng yêu cầu
Theo báo cáo của ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), đối với dự án trạm biến áp 500 kV Vân Phong và đấu nối, tính đến nay, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong đã chính thức bàn giao toàn bộ 6,6 ha mặt bằng trạm biến áp. Hiện nay, Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung (CPMB) đã ký quỹ để hoàn thiện thủ tục thuê đất với Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong.
Trong bồi thường giải phóng mặt bằng, so với tháng 9/2021, tỉnh Khánh Hòa đã hoàn thành bàn giao xong mặt bằng trạm và 23/62 vị trí móng trụ đường dây 220 kV đấu nối. Thủ tục rừng đã được HĐND tỉnh Khánh Hòa thông qua. Trong thi công, so với thời điểm khởi công ngày 26/9, đến nay đã triển khai thi công phần đào móng cột cổng, móng nhà điều khiển, móng hàng rào trạm.
Đối với đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân, trong bồi thường giải phóng mặt bằng, so với tháng 9/2021, đã hoàn thành bàn giao thêm 88 vị trí móng. Tính tổng đến nay, toàn tuyến đã bàn giao mặt bằng móng 162/304 vị trí (đạt 53,2%). Trong đó, tỉnh Khánh Hòa bàn giao 111/172 vị trí (đạt 64,5%). Tỉnh Ninh Thuận bàn giao 51/132 vị trí (đạt 38,6%). Tuy nhiên, trên toàn tuyến vẫn chưa bàn  giao được vị trí nào hành lang tuyến.
Trong chuyển đổi rừng, ông Phạm Lê Phú cho biết, so với tháng 9/2021, đối với rừng tự nhiên đã được các tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận thông qua và trình Chính phủ. Đối với rừng trồng tỉnh Khánh Hòa đã thông qua HĐND, tỉnh Ninh Thuận...
Trong thời gian tới, EVNNPT tiếp tục vận động bàn giao mặt bằng móng đôn đốc kê kiểm, xét nguồn gốc đất. Đối với thủ tục chuyển đổi rừng tự nhiên sẽ tiếp tục làm việc các bộ có ý kiến thẩm định gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương chuyển đổi rừng tự nhiên trong tháng 11/2021.
Đối với rừng trồng, EVNNPT tiếp tục làm việc với tỉnh Khánh Hòa, Ninh Thuận để thông qua chủ trương chuyển đổi đất rừng trồng và nộp tiền trồng rừng thay thế.
Việc thi công đến nay mới đào móng xong 17 vị trí móng, đang đào 14 vị trí; đúc móng xong 2 vị trí, đang đúc 8 vị trí. Theo đánh giá của EVNNPT, tiến độ thi công như vậy là rất chậm.
Tại cuộc họp mới đây giữa EVN, EVNNPT và các nhà thầu thi công, đại diện các nhà thầu thi công xây lắp, các nhà thầu cung cấp vật tư thiết bị cho biết, trong thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên ảnh hưởng đến huy động lực lượng thi công trên công trường.
Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát, các nhà thầu cam kết huy động tối đa lực lượng, đảm bảo tiến độ thi công dự án; trong đó phấn đấu hoàn thành các vị trí móng trong quý I/2022, hoàn thành dựng cột trong quý III/2022 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 theo đúng hợp đồng đã cam kết.
*Tạo động lực đẩy nhanh tiến độ
Theo Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân, Dự án đường dây 500 kV Vân Phong – Vĩnh Tân là dự án được Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn rất quan tâm, bởi dự án thể hiện uy tín của Việt Nam, của EVN đối với các nhà đầu tư nước ngoài.
Vì vậy EVN mong muốn lãnh đạo cao nhất của các nhà thầu tham gia dự án quan tâm, cộng tác, hỗ trợ và thường xuyên có mặt trên công trường, cùng với chủ đầu tư để hoàn thành dự án này đúng tiến độ. EVN sẽ dành nguồn lực tốt nhất cho dự án này.
Tổng giám đốc EVN Trần Đình Nhân cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB sau khi nhà thầu hoàn thiện hồ sơ thanh quyết toán, cần rút ngắn thời gian thanh quyết toán, để nhà thầu giải ngân cho lực lượng thi công, tạo động lực đẩy nhanh tiến độ thi công dự án.
Tuy vậy, Tổng giám đốc EVN cũng đề nghị các nhà thầu xây lắp tăng cường lực lượng chỉ huy công trường, cán bộ kỹ thuật, máy móc phục vụ thi công triển khai đồng loạt các vị trí móng đã bàn giao mặt bằng; tăng cường cán bộ đền bù phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương tiếp tục vận động bàn giao các vị trí móng còn lại đảm bảo kế hoạch đóng điện dự án. Những vị trí nào đã hoàn thành mặt bằng cần huy động lực lượng vào thi công ngay nhằm tránh vấn đề phát sinh.
Tổng giám đốc EVN cũng yêu cầu EVNNPT/CPMB phối hợp với tư vấn, nhà thầu có kế hoạch thi công chi tiết hàng tuần/tháng về hạng mục thi công, nhân lực, máy móc, trang thiết bị, giải phóng mặt bằng, cung cấp vật tư thiết bị... Cùng với đó, EVNNPT/CPMB phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương trong các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng cho dự án.
Đối với đơn vị tư vấn giám sát cần hỗ trợ chủ đầu tư trong quản lý chất lượng, tiến độ thi công, giám sát nhân lực thi công có mặt trên công trường để CPMB kịp thời chấn chỉnh nếu nhà thầu thi công làm chưa tốt./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục