BNEWS Trong tháng 3, hoạt động kinh doanh của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong 7 tháng.
Cụ thể, Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) của Eurozone, do ngân hàng HCOB (Đức) phối hợp với S&P Global tổng hợp sơ bộ, đã tăng từ mức 50,2 điểm của tháng 2 lên 50,4 điểm trong tháng này, mức cao nhất kể từ tháng 8/2024. Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số PMI duy trì trên ngưỡng 50 điểm, phân định giữa tăng trưởng và suy giảm.
Tuy nhiên, mức tăng trưởng trên vẫn còn khiêm tốn so với mức dự đoán trước đó là 50,8 điểm. Trong khi đó, chỉ số PMI của ngành dịch vụ, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế Eurozone, đã giảm xuống 50,4 điểm từ mức 50,6 điểm của tháng trước, thấp hơn dự báo là 51 điểm.
Điểm sáng đáng chú ý là sự phục hồi của ngành sản xuất, với chỉ số PMI đã tăng từ mức 47,6 điểm vào tháng 2 lên 48,7 trong tháng 3, mức cao nhất trong hơn 2 năm. Chỉ số đo lường sản lượng nhà máy, một thành phần của PMI tổng hợp, cũng cho thấy sự tăng trưởng lần đầu tiên sau hai năm, tăng vọt lên 50,7 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 5/2022.
Ngoài ra, một tín hiệu tích cực khác là sự cải thiện trong thị trường lao động. Chỉ số việc làm tổng hợp đã tăng từ mức 49,2 điểm lên 50,1 điểm, vượt ngưỡng hòa vốn lần đầu tiên sau 8 tháng, cho thấy niềm tin của doanh nghiệp đang dần được khôi phục.
- Từ khóa:
- Tăng trưởng của Eurozone
- Eurozone
Tin liên quan
Nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone
Trong bối cảnh các nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang gặp khó khăn, việc Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế nhập khẩu có nguy cơ gây ra suy thoái và tạo ra một cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực đồng euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.










