Tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu

12:52' - 06/12/2016
BNEWS Nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức. Trong đó, thách thức lớn nhất và mang tính lâu dài đó là tác động của biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Ngày 6/12, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị toàn thể Chương trình Hỗ trợ quốc tế (ISG) năm 2016 với chủ đề “Hợp tác quốc tế vì tăng trưởng nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan”.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, nông nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức. Nguy cơ thách thức lớn nhất và mang tính lâu dài đó là tác động của biến đổi khí hậu.

Năm 2016 là năm điển hình Việt Nam phải đối phó với nhiều loại hình cực đoan của thời tiết. Biến đổi khí hậu diễn biến nhanh hơn và cực đoan hơn so với kịch bản Việt Nam đã công bố năm 2012. Hiện nay các cơ quan chuyên môn Việt Nam chuẩn bị ban hành kịch bản biến đổi khí hậu mới với Việt Nam.

Đồng bằng sông Cửu Long hiện đang là vùng cung cấp 75% sản lượng gạo, 50% sản lượng trái cây, 80% sản lượng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam. Nhưng do tác động của biến đổi khí hậu cộng với tác nhân khác, vùng này sẽ biến đổi hoàn toàn cục diện sản xuất.

Những vấn đề này đang đặt ra thách thức lớn đối với Việt Nam. Ngoài ra, 6 vùng kinh tế khác cũng chịu cảnh tác động của biến đổi khí hậu tương đương như vậy.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, Chính phủ Việt Nam có những hành động quyết liệt trong tái cơ cấu kinh tế, tái cơ cấu nông nghiệp và cả trong đời sống để thích ứng biến đổi khí hậu. Hiện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang cùng các địa phương hoạch định những chương trình thích ứng phù hợp.

Quyền Trưởng đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam Louise Chamberlain phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Bà Louise Chamberlain, quyền Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam cho rằng, hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua là lời cảnh tỉnh đối với Việt Nam cũng như các quốc gia khác.

Điều này cũng cho thấy cần có sự quan tâm hơn nữa trong việc giải quyết các chính sách, chương trình. Các rủi ro, cực đoan của biến đổi khí hậu gây ra cần được tính toán trong các chính sách, chương trình của ngành. Cần điều chỉnh, thiết kế để phù hợp với biến đổi khí hậu.

Thông qua hỗ trợ kỹ thuật, UNDP đã và đang triển khai lồng ghép quản lý các rủi ro về khí hậu, thiên tai vào các chính sách, chương trình trong các ngành chính; trong đó có ngành nông nghiệp; thiết kế các chương trình quản lý rủi ro dựa vào cộng đồng, giảm phát thải… ở cộng đồng ven biển.

 Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam Christian Berger phát biểu. Ảnh: Vũ Sinh - TTXVN

Theo ông Christian Berger, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam, nông nghiệp, thủy lợi hoặc bảo vệ bờ biển là những nhân tố quan trọng cho sự phát triển thích ứng khí hậu của Đồng bằng sông Cửu Long.

Tuy nhiên, nếu thiếu sự phối hợp liên kết mạnh mẽ trong khu vực, những nỗ lực của Bộ, các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các tổ chức khác sẽ khó mang lại thành công.

Đức đã và đang hỗ trợ ngành nông nghiệp định hướng phục hồi vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long trước tác động của biến đổi khí hậu. Chính phủ Đức sẵn sàng tiếp tục đồng hành trong những nỗ lực của ngành.

"Việt Nam đánh giá cao sự giúp đỡ, cộng tác, chia sẻ của cộng đồng quốc tế. Hi vọng thời gian tới, cộng đồng quốc tế tiếp tục cùng chung tay, chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm ứng phó với biến đổi khí hậu, những định hướng trong phát triển bền vững, những tăng trưởng đảm bảo an sinh, sinh kế cho người dân, từ đó giúp Việt Nam từng bước thích ứng với biến đổi khí hậu", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục