BNEWS Số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Australia (ABS) cho thấy tăng trưởng tiền lương của nước này đã rơi xuống gần mức thấp kỷ lục trong quý II/2018.
Số liệu mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Australia (ABS) cho thấy tăng trưởng tiền lương của nước này đã rơi xuống gần mức thấp kỷ lục trong quý II/2018, cho thấy những nỗ lực đưa lạm phát vào phạm vi mục tiêu của ngân hàng trung ương nước này chưa đạt được hiệu quả như mong muốn.
Theo đó, số liệu của ABS cho thấy tăng trưởng tiền lương của Australia (Ôx-trây-li-a) trong quý II/2018 chỉ đạt 2,1% so với cùng kỳ năm trước. Con số này chỉ cao hơn so với mức thấp kỷ lục từng ghi nhận là 1,9% và hầu như không theo kịp với lạm phát giá tiêu dùng. Sự tăng trưởng yếu kém của tiền lương đã đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng, vốn cũng đang phải gồng mình với nợ nần và chi phí sinh hoạt ngày một tăng cao. Nhiều cuộc khảo sát mới đây đều chỉ ra lòng tin người tiêu dùng cũng như hoạt động kinh doanh suy giảm trong lĩnh vực bán lẻ. Tăng lương là một vấn đề lớn trước cuộc bầu cử liên bang Australia vào năm tới. Thủ tướng Australia, Malcolm Turnbull, đã đặt cược rất nhiều vào việc cắt giảm thuế doanh nghiệp với lý lẽ rằng điều này sẽ thúc đẩy đầu tư, tăng trưởng việc làm và những lợi ích khác. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương tại khu vực tư nhân chỉ đạt 2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi không một ngành công nghiệp nào tại Australia có mức tăng lương cao hơn 2,7%. Tiền lương trong lĩnh vực khai khoáng chỉ tăng 1,3% - thấp hơn 5 lần so với mức “đỉnh” ghi nhận vào cuối giai đoạn những năm 2000. Hội đồng Công đoàn Australia (ACTU) và các tổ chức lao động khác đã yêu cầu chính phủ trao thêm quyền cho người lao động để họ có thể hợp sức thành các hội nhóm lớn và cùng thương lượng mức lương trong các ngành và lĩnh vực khác nhau. Họ cũng chỉ trích mạnh mẽ các đề xuất cắt giảm thuế doanh nghiệp của chính phủ, đồng thời lên án xu hướng gia tăng những công việc bán thời gian, công việc tạm thời, hay những công việc không được đảm bảo như tài xế cho Uber và những người giao hàng thực phẩm trực tuyến. Một cuộc khảo sát gần đây của ACTU cho thấy 80% công nhân Australia hoặc không được tăng lương trong 12 tháng qua hoặc mức tăng lương quá nhỏ đến nỗi nó không đủ để chi trả cho những chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Trong khi đó, chính Thống đốc của Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) cũng bày tỏ mong muốn tiền lương tăng cao hơn để giúp nâng mức lạm phát lên mức mục tiêu 2 - 3 %. Lạm phát tại Australia đã luôn ở mức thấp trong hơn hai năm qua, và dự báo của RBA cũng cho rằng nước này sẽ không đạt được mục tiêu lạm phát 2,5% trước năm 2021. Chuyên gia kinh tế Callam Pickering thuộc trang môi giới việc làm Indeed nhận định rằng lạm phát thấp khiến tiền lương tăng trưởng yếu, trong khi tiền lương không tăng sẽ khiến lạm phát “dậm chân tại chỗ”. Chúng trở thành một vòng lặp luẩn quẩn của nhau. Những số liệu việc làm chính thức của chính phủ dự kiến sẽ được công bố vào ngày thứ Năm (16/8). Giới quan sát dự báo tỷ lệ thất nghiệp của nước này sẽ duy trì ở mức 5,4% trong tháng Bảy, vẫn cao hơn mức có thể hỗ trợ tiền lương tăng mạnh hơn./.Xem thêm:
>>Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước
Tin liên quan
Australia yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp dữ liệu khách hàng
Chính phủ Australia công bố dự thảo luật yêu cầu các công ty công nghệ cung cấp thông tin hoặc dữ liệu mã hóa của khách hàng để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật điều tra hoạt động tội phạm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản hạ dự báo tăng trưởng kinh tế do áp lực giá dầu
Chính phủ Nhật Bản hạ dự báo tăng trưởng GDP năm tài chính 2026 xuống 0,9% do lo ngại giá dầu tăng vì căng thẳng Trung Đông, trong khi lạm phát được dự báo tiếp tục cao hơn kỳ vọng.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Trung Quốc khởi đầu kế hoạch 5 năm với các động lực tăng trưởng mới
Tốc độ tăng trưởng ổn định trong nửa đầu năm 2026 đã nhấn mạnh khả năng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiChiến lược xanh hóa của New Delhi: Gắn trợ cấp với lộ trình bắt buộc sử dụng xe điện
Chính quyền thủ đô New Delhi của Ấn Độ đang triển khai một trong những chính sách phát triển xe điện (EV) với mục tiêu đưa phần lớn phương tiện đăng ký mới trở thành xe điện vào năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiFed giữ nguyên lãi suất lần thứ năm liên tiếp bất chấp lạm phát cao dai dẳng
Ngày 29/7, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản lần thứ năm liên tiếp, bất chấp lạm phát vẫn ở mức cao kéo dài và giá năng lượng tăng mạnh do xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiĐại diện Thương mại Mỹ: Việc làm trong lĩnh vực sản xuất phục hồi dưới thời Tổng thống Trump
Xu hướng tăng trở lại của việc làm trong lĩnh vực sản xuất cho thấy các chính sách thương mại và công nghiệp của chính quyền hiện nay đang phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giớiBầu trời thế kỷ 21: Những huyền thoại chưa chịu rời đường băng
Airbus dự báo thế giới sẽ cần tới 42.000 máy bay chở khách trong vòng 20 năm tới - một con số phản ánh dư địa tăng trưởng khổng lồ của ngành.
-
Kinh tế Thế giớiNền kinh tế duy trì đà tăng trưởng
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định nền kinh tế Mỹ vẫn duy trì nền tảng vững chắc.
-
Kinh tế Thế giớiLãnh đạo Mỹ-Israel gặp nhau trong bối cảnh căng thẳng về xung đột ở Trung Đông
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 28/7 đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng.











