Tập đoàn AEON mở rộng mạng lưới siêu thị tại Việt Nam
Công ty TNHH AEON đang đẩy nhanh nỗ lực mở rộng hệ thống siêu thị và trung tâm thương mại ở Việt Nam nhằm khai thác thị trường có tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và đón đầu việc nước này dỡ bỏ các hạn chế cho các hãng bán lẻ nước ngoài.
Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nguồn từ báo Nikkei Asia cho biết, AEON dự định sẽ tăng gần gấp ba số lượng trung tâm thương mại ở Việt Nam lên con số 16 trong thời gian từ nay tới năm 2025 nhằm giành lợi thế trong lĩnh vực này.
Bên cạnh đó, với gần 40 năm kinh nghiệm hoạt động ở Đông Nam Á, AEON sẽ tận dụng kiến thức mà mình tích lũy được ở Malaysia và các thị trường khác để đẩy nhanh tốc độ mở thêm các cơ sở kinh doanh ở Việt Nam.
Ông Yasuyuki Furusawa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEON Việt Nam, nói: “Chúng tôi cần đẩy nhanh việc mở thêm các cửa hàng, đó là lý do vì sao ngay từ bây giờ, chúng tôi phải đưa ra các sáng kiến mới”. Việc tăng cường hoạt động kinh doanh thực phẩm là một phần trong nỗ lực như vậy. AEON hiện có khoảng 200 cơ sở kinh doanh ở Việt Nam, trong đó có 6 trung tâm thương mại và một số siêu thị. Các cơ sở kinh doanh này tập trung ở TP. Hồ Chí Minh và thủ đô Hà Nội. Công ty dự kiến sẽ khai trương một trung tâm thương mại ở thành phố Huế thuộc miền Trung Việt Nam vào năm 2024.Một quan chức của AEON khẳng định Việt Nam là “thị trường quan trọng nhất trong chiến lược của chúng tôi ở nước ngoài”. Quốc gia này có dân số 100 triệu người với độ tuổi bình quân là 33 tuổi và dự kiến sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế hơn 7% trong năm nay.Tuy nhiên, theo Nikkei Asia, Việt Nam còn hấp dẫn AEON vì một lý do khác. Với tư cách là thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Việt Nam dự kiến sẽ dỡ bỏ các giới hạn về đầu tư nước ngoài vào năm 2024. Điều này đồng nghĩa với việc quy định yêu cầu các hãng bán lẻ nước ngoài phải xin phép mỗi khi mở cửa hàng có tổng diện tích từ 500 m2 trở lên sẽ được dỡ bỏ. Mặc dù mở rộng hoạt động kinh doanh của AEON ở Việt Nam có thể sẽ tiếp diễn nhưng cạnh tranh đang trở nên quyết liệt hơn tại thị trường này. Theo xếp hạng các hãng bán lẻ ở Việt Nam của công ty tư vấn Kearney của Mỹ, công ty đứng đầu là Công ty Cổ phần Thế giới Di động, vốn đang kinh doanh đồ điện tử gia dụng cũng như điện thoại di động và siêu thị, với doanh thu lên tới 4,8 tỷ USD.Công ty cổ phần Thế giới Di động hiện có 5.500 cửa hàng ở Việt Nam và một số quốc gia khác. Tại Việt Nam, thị phần của công ty này là khoảng 5%, cao nhất trong số các hãng bán lẻ. Đứng ở vị trí thứ hai trên bảng xếp hạng của Kearney là Saigon Co.op, với doanh thu 1,6 tỷ USD và thị phần khoảng 1,5%. Tập đoàn Central Retail của Thái Lan đứng ở vị trí thứ ba với thị phần gần 1%.
Hiện nay, ngoài AEON, nhiều công ty khác cũng đang mở rộng mạng lưới tại Việt Nam. Central Retail dự định sẽ đầu tư 30 tỷ baht (khoảng 797 triệu USD) ở Việt Nam. Kể từ tháng 4/2022, mỗi tháng, Tập đoàn Masan đã mở hơn 100 cửa hàng tiện lợi và các siêu thị khác. Trong khi đó, Saigon Co.op dự định sẽ mở 100 siêu thị trong thời gian từ nay tới cuối năm. Trước khi mở trung tâm thương mại đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2014, AEON đã mở cửa hàng ở Malaysia vào năm 1985. Năm 2012, AEON tiếp tục mua lại một công ty con của hãng Carrefour (Pháp) ở Malaysia và đổi tên các cửa hàng này thành AEON BIG.Hiện nay, AEON đang điều hành 21 cửa hàng như vậy ở Malaysia. Theo Kearney, AEON hiện là nhà bán lẻ lớn thứ hai ở Malaysia, với doanh thu 1,2 tỷ USD và 2,3% thị phần, chỉ sau hãng 99 Speedmart.
Sau đó, AEON tiếp tục tiến vào thị trường Indonesia (In-đô-nê-xi-a) vào năm 2012 khi thiết lập công ty con để phát triển một trung tâm thương mại. Tuy nhiên, AEON gặp khá nhiều khó khăn trong việc mở rộng hoạt động ở thị trường này do các hạn chế về đầu tư nước ngoài./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh đưa hàng Việt vào hệ thống siêu thị AEON
16:18' - 27/09/2022
Ngày 27/9, Tuần lễ triển lãm sản phẩm doanh nghiệp Việt tại AEON năm 2022 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm mua sắm AEON - Tân Phú Celadon, Tp.Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Quản lý thị trường vào cuộc xử lý vụ "rau VietGAP dỏm bán trong siêu thị"
22:35' - 21/09/2022
Quản lý thị trường rà soát, kiểm tra, xử lý các hành vi kinh doanh rau, củ, quả không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giới
Tuần hàng “Taste of Viet Nam” tại siêu thị BigC Thái Lan
16:42' - 17/09/2022
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan phối hợp với Công ty Berli Jucker Company (BJC) tổ chức sự kiện Tuần hàng Việt Nam “Taste of Viet Nam” tại hệ thống siêu thị BigC Bangkok từ ngày 15-28/9.
-
Thị trường
Gạo Việt Nam lần đầu lên kệ siêu thị E.Leclerc của Pháp
16:16' - 03/09/2022
Sản phẩm gạo "Lộc trời" mang thương hiệu "Cơm Vietnam" đã lần đầu tiên được giới thiệu tại chuỗi siêu thị của tập đoàn phân phối bán lẻ hàng đầu nước Pháp E.Leclerc.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
PVNDB điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước
12:19'
Chi nhánh Phân phối sản phẩm lọc dầu Nghi Sơn - Petrovietnam (PVNDB) linh hoạt các nhóm giải pháp điều tiết, ổn định hệ thống cung ứng xăng dầu trong nước.
-
Doanh nghiệp
Masan trước cơ hội tăng tốc
09:31'
Theo Tập đoàn Masan, sức mua nội địa đang phục hồi rõ nét trong bối cảnh Chính phủ duy trì chính sách giảm thuế VAT đến hết năm 2026, đồng thời đẩy mạnh các chương trình kích thích tiêu dùng.
-
Doanh nghiệp
Toạ đàm bàn tròn tăng cường kết nối doanh nghiệp bang Bavaria (Đức) và Việt Nam
08:22'
Bavaria là một trong những bang có nền kinh tế phát triển của Đức, với quy mô dân số và GDP ngang bằng Thuỵ Sĩ, đồng thời cũng là địa phương có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư và hợp tác với Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VIFC-HCMC, HDBank “bắt tay” với Sàn London mở rộng kênh tiếp cận vốn quốc tế
14:39' - 14/04/2026
HDBank phối hợp với Sở Giao dịch Chứng khoán London (Anh quốc) và Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) tổ chức Diễn đàn Đầu tư cấp cao, đồng thời ra mắt Fintech Hub.
-
Doanh nghiệp
SHB: Lấy công nghệ làm trụ cột tăng trưởng
11:28' - 14/04/2026
Một doanh nghiệp đầu tàu không chỉ tạo ra doanh thu cho chính họ, mà còn kéo theo đầu tư, công nghệ, việc làm và hàng nghìn doanh nghiệp vệ tinh trong chuỗi cung ứng.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất sẽ chạy hết công suất trong tháng 4
11:12' - 14/04/2026
Nhà máy Nhiên liệu sinh học Dung Quất đang hoạt động công suất cao, chuẩn bị vận hành 100% công suất từ giữa tháng 4 này để cung cấp cồn Ethanol phục vụ pha chế xăng sinh học E10RON95 trên toàn quốc.
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông làm gián đoạn xuất khẩu của doanh nghiệp Nhật Bản
06:30' - 14/04/2026
Xung đột Iran khiến xuất khẩu thực phẩm và hàng tiêu dùng của Nhật Bản sang Trung Đông sụt giảm, đơn hàng bị hủy, logistics gián đoạn, buộc doanh nghiệp tìm thị trường thay thế.
-
Doanh nghiệp
BSR chính thức chuyển thành Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam
16:25' - 13/04/2026
Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã chứng khoán BSR) sẽ chính thức chuyển sang hoạt động dưới mô hình Tổng công ty với tên gọi mới là Công ty cổ phần - Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
VITM 2026: Nhiều ưu đãi hấp dẫn, đón đầu nhu cầu du lịch dịp nghỉ lễ
10:01' - 12/04/2026
Theo ghi nhận tại hội chợ, hoạt động kinh doanh tour trong năm nay nhìn chung vẫn duy trì ổn định, dù có những thời điểm chịu tác động từ chi phí vận hành tăng.

AEON mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN