Tập đoàn Bỉ muốn chuyển giao công nghệ sản xuất than từ xơ dừa cho Việt Nam

10:54' - 30/06/2021
BNEWS Trong buổi làm việc với đại diện Thương vụ Việt Nam tại Bỉ, Tập đoàn giải pháp công nghệ của Bỉ John Cockerill mong muốn được chuyển giao cho Việt Nam công nghệ sản xuất than hoạt tính từ gáo, xơ dừa.

Ông Eric Franssen, Giám đốc phát triển kinh doanh của tập đoàn John Cockerill cho biết, Việt Nam có nhiều lợi thế trong năng lượng tái tạo, sản xuất nhiệt sinh khối từ rác thải công nghiệp. Tập đoàn có thể hỗ trợ phía Việt Nam trong chuyển đổi năng lượng sinh khối, có lượng nhiệt tương đương than đá.
Ngoài ra, Tập đoàn John Cockerill cũng có thể sản xuất năng lượng tái tạo bằng cách phân tách hydro từ nước thông qua điện phân để cung cấp năng lượng cho các phương tiện giao thông, vận tải.
Ông Pierre Lambotte, Trưởng bộ phận kinh doanh và phát triển Tập đoàn John Cockerill nhận xét, Việt Nam là đất nước nông nghiệp phát triển, đặc biệt khu vực Đồng bằng sông Cửu Long được coi là “vựa lúa” và “đất dừa”.
Miền Trung và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long của Việt Nam là nơi cây dừa phát triển mạnh. Theo ước tính, mỗi năm, Việt Nam thu hoạch từ 1,3-1,4 tỷ trái dừa. Tuy nhiên, do chưa có công nghệ xử lý bài bản nên các phụ phẩm từ dừa gây ô nhiễm môi trường và đang là vấn đề lớn đối với các cơ quan chức năng.
Gáo dừa và xơ dừa sẽ là nguồn nguyên liệu dồi dào để sản xuất than hoạt tính xuất khẩu. Do đó, John Cockerill muốn chuyển giao công nghệ tiên tiến cho Việt Nam để xử lý rác dừa cũng như các loại rơm rạ sau thu hoạch thành nhiên liệu sinh khối, từ đó chuyển thành khí sinh học và nhiên liệu sinh học.

Đây là loại nhiên liệu lỏng có thể được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong hoạt động vận tải. Công nghệ này đặc biệt quan trọng trong bối cảnh Liên hiệp quốc kêu gọi các quốc gia trên thế giới hành động để đạt mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050.
Ông Pierre Lambotte cho biết John Cockerill có thể thông qua một liên danh để phát triển công nghệ này ở Việt Nam. Đặc biệt, việc phát triển năng lượng sinh khối từ xơ và vỏ dừa cũng cũng cho phép tạo ra nhiều việc làm bền vững.
Theo ông Trần Văn Công, tham tán nông nghiệp Việt Nam tại Liên minh châu Âu (EU), hiện nay trái dừa ở Việt Nam chủ yếu mới được sử dụng phần nước và cùi.

Phần gáo dừa và xơ dừa vẫn chưa được xử lý. Công nghệ tiên tiến của John Cockerill sẽ giúp chế biến các phụ phẩm của dừa để đem lại giá trị gia tăng cho trái dừa Việt Nam.
Bên cạnh đó, công nghệ này không chỉ giúp sản xuất than hoạt tính từ trái dừa mà còn từ các phụ phẩm của gỗ, chuyển từ gỗ chíp sang than hoạt tính để xuất khẩu.

Ngoài ra, rơm rạ cũng có thể nén viên, đốt theo công nghệ này để xuất khẩu. Điều này mở ra một triển vọng lớn đối với phụ phẩm của nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.
Thương vụ Việt Nam tại Bỉ sẽ thông tin rộng rãi tới các hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp đang tham gia xuất khẩu, đặc biệt đối với ngành dừa, ngành gỗ chíp, các đơn vị tham gia sản xuất than hoạt tính để tiếp cận công nghệ tiên tiến của tập đoàn John Cockerill. Đặc biệt, tập đoàn này có quỹ về đổi mới sáng tạo sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình chuyển giao công nghệ sản xuất than hoạt tính.
Được thành lập từ năm 1817, John Cockerill là tập đoàn chuyên về các giải pháp công nghệ quy mô lớn đáp ứng nhu cầu của thời đại về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, sản xuất xanh và bền vững, bảo vệ môi trường, tạo điều kiện tiếp cận năng lượng tái tạo.

Hiện nay, John Cockerill áp dụng những thành tựu phát triển của khoa học nói chung và ngành hóa học nói riêng để sản xuất nhiên liệu sinh khối từ gỗ, mùn cưa để bảo vệ môi trường thiên nhiên.
Năm 2018, Tập đoàn John Cockerill đã hợp tác với đối tác Việt Nam lắp đặt hệ thống lọc nước thải lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục