Tập đoàn Total bị cáo buộc xem nhẹ những nguy cơ từ biến đổi khí hậu

09:06' - 24/10/2021
BNEWS Tập đoàn dầu khí lớn Total của Pháp đã cố tình hạ thấp những nguy cơ từ tình trạng ấm dần lên toàn cầu kể từ thập niên 70 của thế kỷ trước.

Đó là kết luận đã được chỉ ra trong nghiên cứu tập hợp từ các tài liệu nội bộ, cũng như các cuộc phỏng vấn với các cựu giám đốc điều hành tập đoàn này.

Các phát hiện trên được một nhóm gồm 3 nhà sử học công bố trên tạp chí chuyên đề Global Environment Change (Sự thay đổi Môi trường toàn cầu), trong đó bao gồm cả những tiết lộ tương tự về tập đoàn dầu khí khổng lồ ExxonMobil của Mỹ và Royal Dutch Shell của Hà Lan.

Vấn đề nổi cộm trong nghiên cứu trên đó là các tập đoàn dầu khí lớn luôn nhận thức rõ về những rủi ro nghiêm trọng mà sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất mang lại, thông qua những nghiên cứu do chính các nhà khoa học của họ thực hiện, song các tập đoàn này vẫn đưa ra các tuyên bố hạ thấp các nguy cơ về biến đổi khí hậu.

Tập đoàn Total - tên chính thức hiện nay là TotalEnergies - "đã bắt đầu đặt ra những hoài nghi về cơ sở khoa học về tình trạng ấm dần lên toàn cầu vào cuối những năm 1980".

Mặc dù tới cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, Total đã có những thừa nhận công khai về biến đổi khí hậu, nhưng hãng này vẫn trì hoãn hoặc có các chính sách đi ngược lại với kiểm soát nhiên liệu hóa thạch.

Năm 1971, Total đã xuất bản một bài báo trên tạp chí nội bộ về "ô nhiễm khí quyển và khí hậu", trong đó vẽ ra mối liên quan giữa việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và những "hậu quả thảm khốc" có thể xảy ra.

Tuy nhiên, 17 năm sau đó, tạp chí này lại không bao giờ đề cập đến vấn đề biến đổi khí hậu thêm lần nào nữa.

Nhóm nghiên cứu khẳng định: "Trong các báo cáo công khai của tập đoàn này, tình trạng ấm dần lên toàn cầu đã bị xem nhẹ và những tác động từ hoạt động của con người đối với vấn đề này bị phủ nhận".

Theo các báo cáo, trong năm 1992, ngay trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Trái Đất ở Rio de Janeiro (Brazil)  - nơi khởi đầu Hiệp ước khung của Liên hợp quốc về chống lại sự ấm dần lên toàn cầu, Giám đốc Môi trường của Total - ông Jean-Philippe Caruette đã cố ý gieo sự nghi ngờ khi nói rằng: "Không có gì chắc chắn về tác động của các hoạt động của con người đối với sự ấm dần lên toàn cầu, trong đó bao gồm cả việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch".

Trả lời báo giới về những thông tin trên, phát ngôn viên của Total cho biết tập đoàn chưa từng đọc nghiên cứu này và do đó không thể phản hồi trực tiếp các cáo buộc.

Mặc dù vậy, ông viện dẫn các các tuyên bố công khai của Total, khẳng định rằng lãnh đạo tập đoàn "nhận thức rõ sự tồn tại của biến đổi khí hậu và mối liên hệ của thực trạng này với ngành công nghiệp dầu mỏ".

Hồi tháng 5 vừa qua, tập đoàn Total đã đổi tên thành TotalEnergies nhằm thể hiện mục tiêu phát triển tập trung vào năng lượng tái tạo, dự kiến sẽ chiếm 20% các khoản đầu tư trong năm 2021./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục