Tàu Ever Given cập cảng Rotterdam 4 tháng sau vụ mắc kẹt tại Kênh Suez
Hãng AFP đưa tin con tàu dài 400m, tương đương chiều cao tòa tháp Empire State ở New York (Mỹ), đã cập cảng Rotterdam vào khoảng 3h theo giờ GMT (10h sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam).
Đại diện cảng Rotterdam, Giám đốc Hans Nagtegaal, nhấn mạnh: "Thật nhẹ nhõm khi thấy con tàu và đây là một khoảnh khắc đặc biệt. Cuối cùng, chúng tôi có thể hoàn thành việc bốc dỡ hàng và hy vọng tàu có thể vận hành trở lại theo lịch trình bình thường”.
Ông Nagtegaal cho biết tàu Ever Given sẽ neo đậu tại cảng Rotterdam cho đến ngày 2/8, sau đó sẽ di chuyển tới cảng Felixstowe ở Anh, trước khi được đưa vào ụ tàu ở cảng Dunkirk của Pháp để kiểm tra kỹ hơn về tình trạng con tàu.
Ngày 23/3 vừa qua, Ever Given, một trong những con tàu vận chuyển container lớn nhất thế giới, đã bị mắc cạn ở phía Nam Kênh đào Suez trong điểu kiện thời tiết xấu, khiến hoạt động giao thông qua lại tuyến hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới này bị đình trệ trong 6 ngày.
Sau khi được giải cứu vào ngày 29/3, Ever Given đã được đưa về Hồ Great Bitter để kiểm tra kỹ thuật, thẩm vấn thủy thủ đoàn và phân tích hộp đen.
Cơ quan quản lý kênh đào Suez (SCA) cho biết Ai Cập thu hơn 5 tỷ USD/năm từ kênh đào Suez, song vụ tàu Ever Given mắc cạn khiến doanh thu mỗi ngày thiệt hại từ 12-15 triệu USD.
Ban đầu, SCA yêu cầu chủ sở hữu tàu Ever Given bồi thường 916 triệu USD vì gây ra tình trạng tắc nghẽn giao thông trên tuyến hàng hải này, nhưng sau các cuộc đàm phán kéo dài, ngày 8/7 vừa qua, chủ sở hữu tàu Ever Given, các công ty bảo hiểm và SCA cuối cùng đã đạt được thỏa thuận mức bồi thường 550 triệu USD./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tàu Ever Given rời kênh đào Suez
08:19' - 08/07/2021
Tàu Ever Given được hai tàu kéo hộ tống qua Hồ Great Bitter cũng như xuyên suốt hành trình trên Kênh đào Suez.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu Ever Given sẵn sàng rời khỏi Kênh đào Suez
16:29' - 07/07/2021
Tàu Ever Given, một trong những con tàu chở container lớn nhất thế giới, đã bị mắc cạn ở khu vực phía Nam Kênh đào Suez ngày 23/3 trong điểu kiện thời tiết xấu.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẽ ký thỏa thuận để “siêu tàu” containter rời Kênh đào Suez
07:40' - 05/07/2021
Cơ quan quản lý Kênh đào Suez (SCA) thông báo sẽ ký thỏa thuận dàn xếp với chủ tàu Ever Given vào ngày 7/7 để “siêu tàu” containter này được phép rời khỏi Kênh đào Suez sau đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tuyên chiến với tình trạng gian lận ngân sách liên bang
14:47'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang triển khai một chiến dịch quy mô lớn nhằm trấn áp tình trạng gian lận trong các chương trình liên bang, với tổng thiệt hại ước tính khoảng 250 tỷ USD/năm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoãn thực hiện quy định về chất làm lạnh nhằm hạ chi phí thực phẩm
08:27'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump hoãn thực thi 2 quy định về khí làm lạnh HFC nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, qua đó kỳ vọng kéo giá thực phẩm đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc, Nga thúc đẩy nâng cấp hợp tác kinh tế thương mại song phương
08:13'
Trung Quốc và Nga ký nhiều văn kiện hợp tác kinh tế, thương mại và đa phương, trong bối cảnh kim ngạch thương mại song phương tiếp tục tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ hoãn ký sắc lệnh hành pháp về AI
07:20'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/5 đã hoãn lễ ký một sắc lệnh hành pháp được chờ đợi từ lâu của chính quyền ông về ngành Trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
05:30'
ASEAN đàm phán hiện đại hóa thủ tục thương mại xuyên biên giới
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026
21:45' - 21/05/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 21/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tạm nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga giữa giá nhiên liệu tăng cao
16:13' - 21/05/2026
Chính phủ Anh khẳng định đây là biện pháp tạm thời để bảo vệ người tiêu dùng Anh trước gián đoạn từ việc Iran phong tỏa một phần eo biển Hormuz sau các cuộc tấn công của Mỹ và Israel hồi tháng 2.
-
Kinh tế Thế giới
Du khách nước ngoài đến Hàn Quốc cao kỷ lục
16:05' - 21/05/2026
Tổng số du khách quốc tế đến nước này từ tháng 1-4 năm nay đạt 6,77 triệu lượt, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái và là mức cao nhất từng được ghi nhận trong giai đoạn này.
-
Kinh tế Thế giới
Giá cả tăng cao gây áp lực lên người tiêu dùng Mỹ
14:25' - 21/05/2026
Giá nhiên liệu tăng cao gây ra những tác động lan rộng khắp nền kinh tế vì chi phí vận chuyển ảnh hưởng đến hầu hết mọi sản phẩm tiêu dùng, từ thực phẩm đến vận tải biển và hàng không.

Siêu tàu chở hàng Ever Given sau khi được giải cứu ngày 29/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN